Nhiều Doanh Nghiệp Thao Túng Thị Trường Xuất Khẩu Cá Tra Sang Nga

Hiệp hội Cá tra Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị gửi Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương về việc xuất khẩu cá tra sang Nga bị một số doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước độc quyền thao túng thị trường.
Theo hiệp hội, trong thời gian qua, một số DN Việt Nam được phép xuất khẩu cá tra, ba sa vào thị trường Nga đã liên kết với các DN nước này vi phạm Luật Cạnh tranh Liên bang Nga. Vi phạm thể hiện qua việc cản trở tiếp cận thị trường hàng hóa sản phẩm phi lê cá tra, cá ba sa đông lạnh Việt Nam. Từ việc trên, Ủy ban Chống độc quyền Liên bang Nga đã có quyết định xử lý vụ vi phạm này.
Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch hiệp hội, cho biết việc độc quyền xuất khẩu và lợi ích nhóm của DN sẽ gây hại cho thị trường chung. Hiệp hội kiến nghị Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương kiểm tra, giám sát hoạt động xuất khẩu của các DN đang xuất khẩu thủy sản vào Nga… Hiệp hội Cá tra Việt Nam cũng kiến nghị hai bộ tiếp tục đàm phán với phía Nga để mở cửa cho các DN Việt Nam đủ tiêu chuẩn xuất sang thị trường Nga.
Có thể bạn quan tâm

Trong báo cáo Viễn cảnh Lúa gạo tháng 10, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo thương mại gạo toàn cầu năm 2015 đạt khoảng 42,4 triệu tấn, giảm 2% so với 43,2 triệu tấn năm 2014, nhưng không đổi so với dự báo tháng trước.

Phúc bồn tử, dâu New Zealand... được trồng tại Việt Nam có giá chỉ bằng phân nửa so với hàng ngoại nhập đang được người tiêu dùng đón nhận.

Hôm nay (17/10), giá cà phê tại thị trường Việt Nam và thế giới đều giảm mạnh. Trong phiên giao dịch đêm hôm qua, giá cà phê robusta trên sàn Liffe kỳ hạn 11/15 giảm mạnh 54 USD/tấn hay -3,24% xuống còn 1.613 USD/tấn, các kỳ hạn khác cũng giảm 42 - 43 USD/tấn.

Tổ chức tài chính quốc tế (IFC), thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới cho biết đã xây dựng một cuốn cẩm nang phát triển sản phẩm tín dụng nông nghiệp để Việt Nam có thể vận dụng nhằm mở rộng dịch vụ cung cấp tài chính cho các hộ nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp.

VASEP dự báo trị giá xuất khẩu cá tra trong quý III và quý IV/2015 đạt 950 triệu USD. Với xu hướng này, xuất khẩu cá tra cả năm chỉ đạt khoảng 1,7 tỉ USD, thấp hơn 4% so với mức 1,77 tỉ USD năm 2014.