Nhiều Địa Phương Trong Tỉnh Chưa Có Thống Kê Về Số Gia Súc Chết Rét

Những ngày qua do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, thời tiết Lào Cai chuyển rét đậm rét hại kéo dài. Vùng núi rét hại nặng đến rất nặng khiến nhiều gia súc bị chết rét.
Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai, đến nay, huyện Sa Pa đã có 82 con gia súc bị chết. Đối với các địa phương khác, chưa có kết quả thống kê về số gia súc bị chết rét.
Huyện Bát Xát, hiện mới có thông tin từ xã Y Tý còn các xã khác chưa có số liệu thống kê. Ông Ly Giờ Có, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý xác nhận, đến chiều ngày 14/2, xã này đã có 14 con gia súc bị chết vì rét. Trong đó, thôn Mò Phú Chải chết 5 con; Hồng Ngài chết 4 con, Lao Chải 1 và Lao Chải 2 chết 5 con.
Nguyên nhân gia súc của huyện Sa Pa chết nhiều được xác định là do đợt rét kéo dài dẫn đến gia súc gầy, yếu, thiếu thức ăn; đặc biệt, nhiều hộ gia đình chưa quan tâm chăm sóc và giữ ấm cho gia súc.
Trước đó, vào đợt rét cuối năm 2013, Lào Cai đã có 444 con gia súc chết, chiếm khoảng 0,3% tổng đàn đại gia súc (trâu, bò, ngựa) của toàn tỉnh.
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, khoảng ngày 19 và 20/2, một đợt gió mùa đông bắc mới lại tràn về và còn tiếp tục được tăng cường thêm trong các ngày 22 và 23/2, mưa rét sẽ quay trở lại các tỉnh Tây Bắc.
Ngày 15/2, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo các cơ quan chức năng, các địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho gia súc.
Theo đó, các sở, ban, ngành, huyện, thành phố triển khai ngay các biện pháp chống rét cho đàn gia súc; khuyến cáo người dân nuôi nhốt gia súc tại chuồng, bổ sung thức ăn thô, xanh…, đồng thời cho gia súc ăn thêm thức ăn tinh và bổ sung khoáng, vitamin để tăng cường sức khỏe cho vật nuôi. Khẩn trương che chắn chuồng trại để tránh gió lùa, đảm bảo chuồng trại luôn khô ráo, ấm áp.
Không thả rông trâu, bò trong rừng, không bắt trâu, bò làm việc hoặc chăn thả trâu, bò vào những ngày nhiệt độ xuống dưới 12 độ C; sử dụng các vật liệu sẵn có làm áo cho gia súc. Đối với trâu, bò già, gầy yếu và bê, nghé phải được sưởi ấm vào ban đêm.
Có thể bạn quan tâm

Theo Sở Công thương, hiện giá củ mì nguyên liệu đã đạt mức kỷ lục: 3.100 đồng/kg. Dù thương lái ráo riết đi lùng mua mì nhưng các nhà máy vẫn không có đủ nguyên liệu để chế biến. “Hiện đã có một số nhà máy chế biến tinh bột mì tạm đóng cửa vì giá củ nguyên liệu quá cao, lại khan hiếm, trong khi giá bột xuất khẩu không tăng nhiều”, một doanh nghiệp chế biến bột mì ở Tân Châu cho biết.

Toàn tỉnh hiện có 2.559 ha ca cao, trong đó khoảng 70% diện tích được trồng bằng các giống ghép, chủ yếu là 5 dòng TC của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên và 8 dòng TD nhập nội do Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh cung cấp.

Chưa năm nào người trồng dưa ở Phú Yên điêu đứng như năm nay, đầu vụ dưa rớt giá, cuối vụ gặp mưa to bị ngập úng, dưa nũng thối. Khi thu hoạch, dưa bán không ai mua, làm thức ăn cho gia súc.

Đêm 16/6, anh Nguyễn Minh Chiến (ngụ TP Cao Lãnh - Đồng Tháp) đánh lưới bắt được con cá tra dầu dài hơn 1,4 m, đường kính hơn 80 cm và nặng tới 63 kg trên sông Tiền.

Sáng 14-6, tại huyện Châu Thành, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Hội thảo phát triển bền vững vùng cây thanh long trên địa bàn tỉnh. Ngoài các đại biểu là lãnh đạo tỉnh, ban ngành, hội thảo còn thu hút hơn 150 nông dân trồng thanh long ở huyện Châu Thành đến dự.