Nhiều Địa Phương Trong Tỉnh Chưa Có Thống Kê Về Số Gia Súc Chết Rét

Những ngày qua do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, thời tiết Lào Cai chuyển rét đậm rét hại kéo dài. Vùng núi rét hại nặng đến rất nặng khiến nhiều gia súc bị chết rét.
Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai, đến nay, huyện Sa Pa đã có 82 con gia súc bị chết. Đối với các địa phương khác, chưa có kết quả thống kê về số gia súc bị chết rét.
Huyện Bát Xát, hiện mới có thông tin từ xã Y Tý còn các xã khác chưa có số liệu thống kê. Ông Ly Giờ Có, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý xác nhận, đến chiều ngày 14/2, xã này đã có 14 con gia súc bị chết vì rét. Trong đó, thôn Mò Phú Chải chết 5 con; Hồng Ngài chết 4 con, Lao Chải 1 và Lao Chải 2 chết 5 con.
Nguyên nhân gia súc của huyện Sa Pa chết nhiều được xác định là do đợt rét kéo dài dẫn đến gia súc gầy, yếu, thiếu thức ăn; đặc biệt, nhiều hộ gia đình chưa quan tâm chăm sóc và giữ ấm cho gia súc.
Trước đó, vào đợt rét cuối năm 2013, Lào Cai đã có 444 con gia súc chết, chiếm khoảng 0,3% tổng đàn đại gia súc (trâu, bò, ngựa) của toàn tỉnh.
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, khoảng ngày 19 và 20/2, một đợt gió mùa đông bắc mới lại tràn về và còn tiếp tục được tăng cường thêm trong các ngày 22 và 23/2, mưa rét sẽ quay trở lại các tỉnh Tây Bắc.
Ngày 15/2, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo các cơ quan chức năng, các địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho gia súc.
Theo đó, các sở, ban, ngành, huyện, thành phố triển khai ngay các biện pháp chống rét cho đàn gia súc; khuyến cáo người dân nuôi nhốt gia súc tại chuồng, bổ sung thức ăn thô, xanh…, đồng thời cho gia súc ăn thêm thức ăn tinh và bổ sung khoáng, vitamin để tăng cường sức khỏe cho vật nuôi. Khẩn trương che chắn chuồng trại để tránh gió lùa, đảm bảo chuồng trại luôn khô ráo, ấm áp.
Không thả rông trâu, bò trong rừng, không bắt trâu, bò làm việc hoặc chăn thả trâu, bò vào những ngày nhiệt độ xuống dưới 12 độ C; sử dụng các vật liệu sẵn có làm áo cho gia súc. Đối với trâu, bò già, gầy yếu và bê, nghé phải được sưởi ấm vào ban đêm.
Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Văn Thuần-Phó phòng Kỹ thuật Chi cục BVTV Hà Nội bảo tôi: "Ngay sau khi cơ quan truyền thông đưa cảnh phỏng vấn người trồng rau về loại thuốc kích thích tăng trưởng phun chỉ 1-3 ngày khiến cho rau tăng trưởng đột biến rồi đem bán

Quản lý tôm giống - yếu tố then chốt quyết định thành bại của mọi thành phần tham gia trong quy trình sản xuất tôm - đang có nhiều bất cập. Thông tin từ các Sở NN và PTNT cho thấy, từ đầu năm đến nay, tình hình bệnh trên tôm nuôi đang diễn ra rất phức tạp, tôm bị chết nhiều và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tôm chết, nhiều hộ nông dân tại các tỉnh ĐBSCL “cụt” vốn sản xuất ngay những ngày đầu vụ 2012. Tuy nhiên, các ngành chức năng đều cho rằng, tại nông dân làm trái lịch khuyến cáo nên phải... tự chịu trách nhiệm.

Tại các huyện Văn Yên, lực lượng khuyến nông cơ sở, thanh niên tình nguyện đã tổ chức gieo mạ tập trung. Các sân trường, nhà văn hóa…được tận dụng làm nơi gieo mạ.

Việc khảo nghiệm được thực hiện đối với rau cải xanh ở 3 miền Bắc, Trung, Nam và rau xà lách ở miền Bắc. Dự kiến khoảng giữa cuối tháng 4/2008 sẽ có kết quả cuối cùng. Xung quanh vấn đề này, NNVN đã có cuộc trao đổi với TS Bùi Sĩ Doanh, Phó Cục trưởng Cục BVTV.