Nhiều đầu mối tiêu thụ hành tím cho Sóc Trăng

Để chia sẻ khó khăn với nông dân trồng hành tím, mới đây ngành đường sắt đã miễn phí tiền cước tàu hỏa cho nông dân miền Nam từ ga Sóng Thần ra miền Bắc. Đồng hành với người nông dân Sóc Trăng, Sở Công Thương Hà Nội cũng đã liên hệ với Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng để tìm cách tiêu thụ giúp nông dân hành tím đang dồn ứ tại kho chưa tiêu thụ được.
Hiện tại đã có hàng trăm tấn hành tím từ thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã được đưa đến thị trường Hà Nội tiêu thụ.
Đến nay đã có 28 tấn hành tím được Tỉnh đoàn Sóc Trăng giao cho VinGroup tại TP HCM để chuyển ra Hà Nội tiêu thụ trong hệ thống siêu thị Vinmart bằng đường sắt và được ngành đường sắt miễn phí cước vận tải. Giá thành sản xuất hành tím hiện khoảng 7.000 đồng/kg, nhưng Tỉnh đoàn Sóc Trăng mua với giá 7.500 đồng/kg để hỗ trợ nông dân.
Saigon Co.op đã ký kết bao tiêu hơn 100 tấn hành tím Vĩnh Châu- Sóc Trăng. Bà Nguyễn Thị Thu Thủy- Phó Tổng giám đốc Saigon Co.op-cho biết, Saigon Co.op đã thu mua đợt một khoảng 15 tấn và đã tổ chức vận chuyển đến hầu hết các Co.opmart từ ngày 19/4.
Giá thu mua của Saigon Co.op bảo đảm cao hơn thương lái sẽ giúp nông dân có lãi và hầu hết củ hành tím Vĩnh Châu đều đạt chuẩn GlobalGAP. Saigon Co.op ký cam kết bao tiêu 100 tấn hành tím Vĩnh Châu- Sóc Trăng từ đây cho đến tháng 5/2015 giúp các hộ trồng hành và tổ chức nơi trưng bày bán giá không lãi tại các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra và Co.op Food để giúp người trồng tiêu thụ sản phẩm, người tiêu dùng mua được hàng chất lượng với giá tiết kiệm.
Anh Nguyễn Thành Duy, Phó bí thư Tỉnh đoàn Sóc Trăng cho biết, Tỉnh đoàn Sóc Trăng đã mua và sẽ vận chuyển 15 tấn hành lên TP HCM tiêu thụ trong một vài ngày tới.
Theo Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu - tỉnh Sóc Trăng, nhờ nhiều kênh từ khắp nơi tổ chức tiêu thụ, hàng trăm tấn hành đã được xuất đi khỏi Sóc Trăng trong mấy ngày qua. Với sự giúp sức của các ban ngành, doanh nghiệp và người tiêu dùng cả nước, hy vọng lượng hành tím còn tồn khoảng trên dưới 60.000 tấn vụ này sẽ được bán hết trong thời gian sắp tới.
Có thể bạn quan tâm

Việc Việt Nam trúng thầu cung cấp 450.000 tấn gạo loại 25% tấm cho Philippines chưa có tác động đáng kể lên giá lúa gạo trên thị trường nội địa, nhưng các chuyên gia cho rằng thương vụ này sẽ tạo ra lực nâng đáng kể cải thiện việc giữ giá xuất khẩu.

Xuất khẩu nông sản 8 tháng của Việt Nam chỉ đạt 19,3 tỷ USD, giảm 4,8% so với cùng kỳ. Thực tế này đòi hỏi phải có nhiều giải pháp cơ cấu lại sản xuất và thị trường tiêu thụ để mở rộng tiêu thụ và nâng cao giá trị xuất khẩu nông sản.

Do biến đổi khí hậu, nắng hạn bất thường nên trong niên vụ cà phê 2014 - 2015, nông dân trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) gặp rất nhiều khó khăn phát triển các loại cây trồng.

Việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nới biên độ tỷ giá ngoại tệ lên +/- 3% và tăng tỷ giá thêm 1% khiến thị trường phân bón xác lập mặt bằng giá mới với xu hướng thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong nước.

Xuất khẩu gạo của Việt Nam từ 1/1 đến 17/9 đạt 3,885 triệu tấn, giảm 19% so với 4,8 triệu tấn trong 9 tháng đầu năm 2014, theo số liệu của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA).