Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhiều Cơ Hội Phát Triển Giống Nông Nghiệp

Nhiều Cơ Hội Phát Triển Giống Nông Nghiệp
Ngày đăng: 13/07/2013

Trong khi TP.HCM có nhiều điều kiện để phát triển sản xuất giống nông nghiệp thì vẫn có 70% số hạt giống các loại phải nhập khẩu hoặc ND tự sản xuất, 90% giống gà cũng được cung cấp bởi các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài…

Nhu cầu lớn

Với tổng diện tích đất nông nghiệp xấp xỉ 120.000ha, TP.HCM có hơn 1 triệu nông dân sống bằng hoạt động nông nghiệp. Ngoài ra, do tiếp giáp với vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của phía Nam như các tỉnh Đông Nam Bộ và vùng ĐBSCL, TP.HCM cũng là nơi cung ứng giống nông nghiệp chủ yếu cho bà con nông dân do có những điều kiện thuận lợi về tiến bộ khoa học, vốn đầu tư…

Thống kê của Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho biết, chỉ riêng nhu cầu hạt giống rau cho sản xuất, kinh doanh của cả nước mỗi năm vào khoảng gần 5.000 tấn, trong đó có hơn 4.000 tấn là nhập khẩu. Không chỉ vậy, số liệu của Tổng cục Hải quan cũng cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2013, Việt Nam đã nhập khẩu gần 700 con heo giống ông bà và giống bố mẹ. Kim ngạch nhập khẩu heo giống đạt 271.000 USD, bình quân giá mỗi con heo giống nhập khẩu khoảng 757 USD/con.

Ông Nguyễn Đăng Vang – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cũng cho biết, hơn 90% giống gà tại các vùng chăn nuôi trọng điểm hiện nay như các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Long An… do các công ty có vốn đầu tư nước ngoài cung cấp. Riêng TP.HCM, tổng đàn heo hiện khoảng 356.500 con, tăng khoảng 5,5% so với cùng kỳ 2012. Thế nhưng, hiện tại, mỗi năm TP.HCM chỉ sản xuất được khoảng 900.000 con heo giống và khoảng 1 triệu liều tinh giống, đáp ứng được một phần nhu cầu của nông dân thành phố cũng như các tỉnh lân cận.

Nhiều cơ hội phát triển

Tại Hội chợ Triển lãm Giống nông nghiệp TP.HCM lần 1 diễn ra mới đây, ông Nguyễn Phước Trung – Phó Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM cho biết, thành phố hiện có khoảng 400 doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh giống cây con và thủy sản các loại.

TP.HCM đặt mục tiêu tăng tỷ lệ sử dụng giống mới, giống xác nhận lên mức 80 – 90% trong thời gian tới, qua đó, nâng cao năng suất cây trồng thêm 10 – 15%.

Hàng năm, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố sản xuất hơn 8.000 tấn giống các loại. Tuy nhiên, theo ông Trung, năng lực của các doanh nghiệp hiện tại mới chỉ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu, 70% lượng hạt giống các loại còn lại là từ các nguồn nhập khẩu hoặc nông dân tự sản xuất.

Ngoài ra, với sự phát triển vượt bậc của một số sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao như hoa lan, cá cảnh, bò sữa, nhu cầu nguồn giống chất lượng cho sản xuất cũng rất lớn và đang là thế mạnh của TP.HCM. TS Nguyễn Văn Sáng – Viện Nghiên cứu thủy sản II cũng cho rằng, việc sản xuất được nguồn giống tốt, đảm bảo chất lượng sẽ là chìa khóa giúp sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

“TP.HCM đã chủ trương phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao và phấn đấu trở thành trung tâm cung ứng giống nông nghiệp chất lượng cho cả nước. thành phố cũng đã đầu tư xây dựng Trung tâm Công nghệ sinh học với các trang thiết bị hiện đại, áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật để phát triển hoạt động sản xuất giống nông nghiệp”- ông Trung cho biết thêm.


Có thể bạn quan tâm

Khoai Tây… Vỏ Đỏ Khoai Tây… Vỏ Đỏ

Nhiều người dù gắn bó với nông nghiệp vẫn không khỏi bất ngờ khi xem tận mắt, sờ tận tay những củ khoai tây vỏ đỏ, to nần nẫn chừng 3-7 lạng/củ đang được thu hoạch trên cánh đồng của HTX Cấp Tiến (Tiên Lãng, Hải Phòng). Anh Cao Văn Ngọ- chủ ruộng khoai bảo tôi: "Mới chỉ thu lúc khoai chưa xuống hết củ cho các bác tham quan thôi mà đã được trên 1 tấn/sào, nếu để tuần sau dỡ chắc chắn phải được thêm 1 tạ nữa".

13/07/2012
Đến Lượt Cá Bị Phát Hiện 'Dính' Chất Cấm Đến Lượt Cá Bị Phát Hiện 'Dính' Chất Cấm

Chi cục Quản lý chất lượng và nguồn lợi thủy sản TP HCM vừa tìm thấy chất cấm Trifluralin trong một loại cá nước ngọt, bán tại chợ đầu mối Bình Điền. Điều này cho thấy, chất cấm vẫn có thể tồn tại trong thủy sản.

17/04/2012
Trà Vinh: Nuôi Tôm Trái Vụ Ăn... Trái Đắng! Trà Vinh: Nuôi Tôm Trái Vụ Ăn... Trái Đắng!

Dọc con đường từ TX Trà Vinh đi huyện Duyên Hải, rải rác trong các ao tôm cạn queo đang xử lý đáy chờ chính vụ là những ao tôm ngập nước nhưng quạt guồng lặng im tang tóc. Anh Hải, đại lý phân phối trùn quế Tài Lộc tại Trà Vinh, người hướng dẫn chúng tôi đi thăm vùng nuôi tôm Duyên Hải giải thích: Cứ thấy ao nước mà guồng im là biết tôm vừa chết.

13/07/2012
Cà Chua Sạch... Automatic Cà Chua Sạch... Automatic

Không ai có thể ngờ, anh nông dân chân chất có cái tên rất hoa mỹ Nguyễn Văn Đẹp đã từng kinh qua nghề "gõ đầu trẻ", sau đó chuyên kinh doanh phụ tùng xe gắn máy. Anh chỉ mới "biến thành" nông dân hơn… 2 năm nay nhưng những "bô lão" nông dân hàng đầu tại vùng đất này cũng phải thán phục kỹ thuật trồng cà chua trong nhà lưới kỹ thuật cao của anh. Nhiều người nói, Đẹp mới vào nghề nông mà chẳng hiểu sao lại rất am hiểu về đất, độ ẩm, nhiệt độ, giống má…, cứ y như là nhà khoa học vậy!

14/07/2012
Lãi Lớn Từ Bò Sữa Lãi Lớn Từ Bò Sữa

Anh Phạm Văn Vũ (SN 1968), ngụ tại ấp Xóm Trại, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi (TP.HCM) là một trong những ND đầu tiên nuôi bò sữa và làm giàu từ vật nuôi này.

20/04/2012