Trang chủ / Cây lương thực / Trồng ngô

Nhiễm Bệnh Bạch Tạng Trên Bắp

Nhiễm Bệnh Bạch Tạng Trên Bắp
Ngày đăng: 24/06/2013

Như thông tin đã đưa về việc người dân ở xã Khánh An, huyện An Phú (An Giang) phản ánh về hiện tượng một số giống bắp lai năng suất bắp khi thu hoạch chỉ bằng 30% - 40% so với các vụ mùa trước đó.

Trước hiện tượng này, ngày 19.6.2013, chính quyền địa phương bao gồm: Phòng NNPTNT, Trạm Bảo vệ thực vật huyện An Phú đã khẩn trương liên hệ với các công ty phân phối giống cây trồng để phối hợp tìm hiểu nguyên nhân. Bước đầu đã xác định được nguyên nhân làm giảm năng suất bắp là do Khánh An là xã có diện tích đất màu lớn, bắp lai được trồng 2 – 3 vụ liên tục trong năm. Mật độ trồng ở đây lên tới trên 90.000 cây/ha và cho năng suất cao.

Tuy nhiên, chính vì việc trồng độc canh cây bắp liên tục trong thời gian dài, đã dẫn đến áp lực bệnh hại ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt bệnh sọc lá hay còn gọi là bệnh bạch tạng trên bắp (thường do virus Peronosclerospora sorghi gây ra). Bệnh do virus gây ra hầu như sẽ không có thuốc trị đặc hiệu và sẽ gây mất năng suất gần như hoàn toàn.

Trong quá trình làm việc, chính quyền địa phương, nông dân và đại diện nhà phân phối giống đã ghi nhận và thống kê thiệt hại của bà con. Các bên mong muốn tìm ra nguyên nhân gây bệnh và giải pháp khắc phục nhằm giúp bà con yên tâm canh tác trong thời gian tới. Cụ thể:

1. Tiến hành thu thập các mẫu cây trên các ruộng bị bệnh gửi về các Viện, Trường Đại học nông nghiệp để tiến hành phân tích, chuẩn đoán các tác nhân và nguyên nhân gây bệnh.

2. Phối hợp phòng NNPTNT, Trạm Bảo vệ thực vật huyện An Phú tổ chức hậu kiểm cho các lô giống đã được gieo trồng tại địa phương nhằm kiểm tra chất lượng hạt giống và theo dõi tình hình dịch bệnh phát sinh.

3. Từ kết quả ở phòng thí nghiệm và kết quả hậu kiểm, các bệnh sẽ đưa ra kết luận về nguyên nhân của những thiệt hại. Nhà phân phối hạt giống sẽ phối hợp với Phòng NNPTNT, Trạm BVTV tiến hành hội thảo với nông dân nhằm giải thích, tuyên truyền, các giải pháp khắc phục và có những khuyến cáo về kỹ thuật canh tác cho các vụ tiếp theo.

Đại diện công ty phân phối giống cho biết, theo kết quả thống nhất trong biên bản, nguyên nhân chính không phải do giống. Tuy nhiên, Công ty TNHH Dekalb Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục làm việc với nông dân để tìm ra giải pháp giúp bà con yên tâm sản xuất trong vụ tới.

Được biết, để có kết quả cụ thể hơn, hiện nay các mẫu cây và mẫu đất đã được gửi đi kiểm định tại các phòng thí nghiệm tại TP.HCM và sẽ có kết quả trong vài ngày tới. Trên cơ sở đó, công ty sẽ phối hợp với các cơ quan địa phương để đưa ra giải pháp phù hợp, đặc biệt là làm thế nào để hạn chế được sự lây lan và gây hại của dịch bệnh này trong các vụ tiếp theo. Đồng thời, cũng để chứng minh rõ hơn về chất lượng giống, hiện một số mẫu giống đã được lưu lại và sẽ đem trồng tại khu vực chưa bị nhiễm bệnh để đối chứng.


Có thể bạn quan tâm

Cỏ Dại Trên Ruộng Lúa Và Biện Pháp Phòng Trừ Cỏ Dại Trên Ruộng Lúa Và Biện Pháp Phòng Trừ

Cỏ dại luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà trồng trọt đặc biệt là trồng lúa. Hiểu biết rõ về cỏ dại, nhà nông sẽ quản lý tốt cây trồng bằng những biện pháp phòng trừ cỏ dại thích hợp, có hiệu quả, góp phần làm giảm chi phí sản xuất.

28/10/2013
Chăm Sóc Ngô Giai Đoạn Sắp Thu Hoạch Chăm Sóc Ngô Giai Đoạn Sắp Thu Hoạch

Ngô là cây dễ trồng, nhưng các khâu kỹ thuật chăm sóc thế nào để đạt năng suất cao, chất lượng hạt tốt, nhất là thời kỳ chuẩn bị thu hoạch thì không phải ai cũng biết và làm đúng.

17/07/2013
Đề Phòng Bệnh Đốm Lá Lớn Và Đốm Vằn Trên Cây Bắp Đề Phòng Bệnh Đốm Lá Lớn Và Đốm Vằn Trên Cây Bắp

Tiếp theo bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá xảy ra trên cây lúa ở đồng bằng sông Cửu Long và đông Nam bộ, bệnh đốm lá lớn và đốm vằn đã và đang xuất hiện gây hại cục bộ trên cây bắp ở một số tỉnh miền đông Nam bộ.

25/07/2013
Kỹ Thuật Trồng Giống Ngô Lai Siêu Ngọt Sugar 75 Của Mỹ Kỹ Thuật Trồng Giống Ngô Lai Siêu Ngọt Sugar 75 Của Mỹ

Giống ngô lai Sugar 75 có sức sinh trưởng khoẻ, phát triển nhanh, thời gian thu hoạch sớm, có thể trồng nhiều vụ trong năm, cho bắp to, tỉ lệ đóng bắp cao, chắc, đều hạt. Hạt có hàm lượng đường cao, phù hợp cho ăn tươi, làm nguyên liệu chế biến thực phẩm đóng hộp.

27/07/2013
Giảm Bệnh Nghẹt Rễ Cho Ngô Đông Giảm Bệnh Nghẹt Rễ Cho Ngô Đông

Cây ngô vụ thu đông trồng trên chân đất hai vụ lúa vào tháng 9-10 ở các tỉnh đồng bằng, trung du miền núi phía Bắc nếu lúc trồng gặp thời tiết bất lợi mưa nhiều, đất ướt gí chặt, thiếu dưỡng khí thường bị bệnh nghẹt rễ hại nặng. Bệnh nghẹt rễ làm cây ngô sinh trưởng kém, năng suất, chất lượng cuối vụ bị giảm đáng kể.

12/08/2013