Nhật Bản Đề Xuất Cắt Giảm 50% Sản Lượng Khai Thác Cá Ngừ Chưa Trưởng Thành

Nhật Bản có kế hoạch đề xuất cắt giảm 50% sản lượng đánh bắt cá ngừ vây xanh chưa trưởng thành ở khu vực Trung Tây Thái Bình Dương, nhằm mục đích bảo vệ các loài có nguy cơ cao.
Tokyo – TP tiêu thụ cá ngừ lớn nhất thế giới - đã phải miễn cưỡng giảm sản lượng khai thác, mặc dù bằng chứng khoa học cho thấy trữ lượng đang cạn kiệt.
Nhật Bản có kế hoạch đề xuất trong một hội nghị nghề cá khu vực sắp tới về số lượng cá chưa trưởng thành có thể bị khai thác được cắt giảm một nửa mức trung bình của năm 2002-2004.
Nhật Bản cho biết sẽ đề xuất các thành viên của Ủy ban Nghề cá Trung Tây Thái Bình Dương (WCPFC) thông qua một kế hoạch phục hồi 10 năm cho cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương, bắt đầu từ năm 2015. Kế hoạch này sẽ nhìn thấy số lượng cá ngừ chưa trưởng thành - được định nghĩa là những con có trọng lượng dưới 30 kg - Nhật Bản có thể bắt cắt giảm khoảng 4.000 tấn/năm.
Tại một cuộc họp kéo dài 4 ngày dự kiến diễn ra tại Fukuoka, miền tây Nhật Bản, từ ngày 01/ 9, Tokyo cũng sẽ đề nghị một hệ thống cảnh báo nhằm giúp ngăn chặn việc lạm thác. Theo hệ thống, việc báo trước hay cảnh báo sẽ được cấp cho ngư dân địa phương ngay sau khi cơ quan chức năng nhận thấy rằng sản lượng khai thác cá ngừ vây xanh đã đạt mức cao nhất.
Khi sản lượng khai thác đạt 95%, chính phủ sẽ yêu cầu ngư dân đình chỉ hoạt động.
Sự thay đổi trong chính sách của Nhật Bản hướng tới việc bảo tồn triệt để hơn ra sau khi kết quả thẩm định độc lập quốc tế năm ngoái cho thấy trữ lượng cá ngừ vây xanh, loài được đánh giá cao bởi những người yêu thích sushi, đã giảm 96% so với mức ban đầu của họ. Cá chưa trưởng thành của phần lớn các loài bị khai thác đang đẩy chúng tới gần sự tuyệt chủng.
Có thể bạn quan tâm

Theo đó, trong thời gian từ 15/9-15/10, ngành thú y sẽ tiến hành tiêm phòng các loại vắc xin như tụ huyết trùng, lở mồm long móng, dịch tả… cho 38.150 con gia súc tại các huyện và thị xã.

Dẫn chúng tôi vào thăm vườn của mình, anh Dũng chỉ tay ngay vào những cây bơ có tán cao vượt hẳn so với những hàng cà phê và nói: “Điểm khác biệt của vườn cà phê nhà mình chính là những cây bơ cao to, tán phủ lên cây cà phê đấy.

Năm 2011, Câu lạc bộ Khoa học kỹ thuật (CLB KHKT) xã Song An (thị xã An Khê) được thành lập, trở thành cầu nối trung gian giúp nông dân tiếp cận, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản. Không chỉ vậy, CLB còn là nơi giúp đỡ, hỗ trợ nhà nông về phân bón, thức ăn chăn nuôi trả chậm.

Tát Ngà là một trong những xã có diện tích gieo trồng cao của huyện với 161 ha, thời tiết thuận lợi như hiện nay, nhiều diện tích lúa mùa sớm của xã đã chín rộ, nhân dân đang tích cực thu hoạch. Cùng với các hộ dân khác trong thôn, vụ này gia đình anh Trần Văn Pảo thôn Tát Ngà gieo cấy được trên 30 kg giống.

Nằm sâu dưới chân núi trên địa bàn thôn Bản Chang, một trong những thôn, bản xa nhất và khó khăn nhất của xã Quảng Ngần (Vị Xuyên), cơ sở HTX chè xanh Sáng Thu đang nỗ lực xây dựng cho cây chè Quảng Ngần một thương hiệu mang tên chè xanh Shan tuyết Sáng Thu.