Nhập khẩu điều thô tăng mạnh

Theo Vinacas, khác với những năm trước khi doanh nghiệp chủ yếu nhập khẩu điều thô từ châu Phi, năm nay do nguồn cung điều thô từ khu vực này hạn chế nên nhiều doanh nghiệp chuyển hướng sang nhập khẩu điều thô từ các nước trong khu vực ASEAN,
Báo cáo của Vinacas cho rằng năm nay có những cá nhân trong vai trò môi giới thương mại sang châu Phi để tìm kiếm nguồn cung, phần nào gây ra những biến động về thị trường.
Bên cạnh các nguyên nhân khách quan do mùa vụ, thời tiết, khí hậu,.. việc những cá nhân này tranh mua điều ở châu Phi ít nhiều gây ra những xáo trộn thị trường thời gian qua, theo báo cáo của Vinacas đưa ra ngày 11/5.
Vì thế, các doanh nghiệp chuyển sang nhập khẩu điều thô từ hai quốc gia trong khu vực ASEAN là Indonesia và Campuchia. Trong đó, số lượng điều thô nhập từ Campuchia là hơn 71.000 tấn. Theo báo cáo của Vinacas, do lượng điều nhập khẩu từ Campuchia với số lượng lớn nên trong 4 tháng đầu năm nay, lượng điều thô nhập khẩu của Việt Nam là 231.350 tấn với giá trị là 310 triệu đô la Mỹ, tăng gần 223% về lượng và hơn 277% về giá trị so với cùng kỳ.
Giải thích vì sao năm nay, lượng điều thô nhập khẩu tăng mạnh, phía Vinacas cho biết, ngoài việc doanh nghiệp nhập khẩu điều với số lượng lớn từ Campuchia, một nguyên nhân khác là những đơn hàng phải giao trong các tháng cuối năm 2014 bị hoãn lại, do đó, số lượng này chuyển sang đầu năm 2015.
Năm ngoái, lượng điều nhập khẩu cả năm của nước ta là 579.000 tấn trị giá 656 triệu đô la Mỹ, giảm gần 10% về lượng nhưng lại tăng 9% về giá trị so với 2013.
Có thể bạn quan tâm

Thời điểm hiện nay, người dân ở tỉnh Lạng Sơn đang bước vào mùa thu hoạch Hoa Hồi với niềm vui không trọn vẹn, bởi năm nay hoa hồi được giá nhưng lại mất mùa…

Mặc dù chi phí sản xuất mỗi công hành giống lên đến 9 - 10 triệu đồng, nhưng nhờ đạt năng suất và giá bán khá cao, vụ hành giống năm nay, nông dân Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng vẫn có lời khá. Theo Trạm Khuyến nông thị xã Vĩnh Châu, năng suất bình quân của hơn 1.400ha hành tím giống từ 10 - 11 tấn/ha; cùng với giá bán từ 25.000 - 30.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, người trồng hành giống vẫn có lời từ 15 - 20 triệu đồng/công.

Đó là anh Nguyễn Duy Liên ở đội 5, xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Và cũng chính đà điểu đã giúp cho anh trở thành triệu phú.

Theo Hội nước mắm Phú Quốc, gần hai năm nay nghề sản xuất nước mắm truyền thống của huyện gặp rất nhiều khó khăn do thiếu cá cơm nguyên liệu trầm trọng, trong khi nguyên liệu chủ yếu để làm nên hương vị đặc sắc của nước mắm Phú Quốc chính là cá cơm.

Đó là nhận định của Bí thư Đảng ủy xã Bạch Đằng (Tân Uyên, Bình Dương) Nguyễn Thanh Âm. Bí thư Nguyễn Thanh Âm cho biết thêm, Bạch Đằng hiện có 1.471 hộ dân. Qua thống kê, giám sát và đánh giá 6 tháng đầu năm 2013, mức thu nhập bình quân đầu người của xã Bạch Đằng đạt khoảng 25 triệu đồng/năm.