Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhập Khẩu Điều Nguyên Liệu Gặp Khó

Nhập Khẩu Điều Nguyên Liệu Gặp Khó
Ngày đăng: 03/03/2014

Các năm trước giá điều châu Phi chỉ ở mức 750-850 USD/tấn. Nhưng năm nay, mức giá này “ăn theo” mức tăng của giá điều nội địa của Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), cho biết hiện nay giá điều thô nhập khẩu từ các nước châu Phi đã hơn 1.000 USD/tấn, cao hơn 150-200 USD/tấn so với năm 2013, gây khó khăn cho doanh nghiệp (DN) khi nhập khẩu nguyên liệu để chế biến xuất khẩu.

Theo ông Thanh, các năm trước giá điều châu Phi chỉ ở mức 750-850 USD/tấn. Nhưng năm nay, mức giá này “ăn theo” mức tăng của giá điều nội địa của Việt Nam. Nếu doanh DN Việt Nam nhập khẩu về để mang đi chế biến xuất khẩu thì sẽ lỗ.

Khối lượng hạt điều nhập khẩu trong tháng 2-2014 chỉ đạt 14.000 tấn với giá trị đạt 17 triệu USD, đưa khối lượng nhập khẩu mặt hàng này trong hai tháng đầu năm đạt 28.000 tấn, giá trị nhập khẩu đạt 36 triệu USD, giảm 36,4% về lượng và giảm 20% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013.

Trước tình hình này, DN nên lên kế hoạch thu mua điều trong nước. Vụ điều châu Phi vẫn còn hai tháng nữa mới vào vụ thu hoạch, lúc đó tùy diễn biến thị trường mới nhập khẩu điều nguyên liệu. Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, khối lượng xuất khẩu hạt điều hai tháng đầu năm 2014 chỉ ở mức đạt 28.000 tấn với 169 triệu USD, giảm 0,1% về khối lượng nhưng tăng 2,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013. Mỹ, Trung Quốc và Hà Lan vẫn duy trì là ba thị trường nhập khẩu điều lớn nhất của Việt Nam chiếm lần lượt 26%, 20% và 9,8% tổng giá trị xuất khẩu.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Cá Hồi Trên Đỉnh Núi Cao Nghề Mới Ở Sơn La Nuôi Cá Hồi Trên Đỉnh Núi Cao Nghề Mới Ở Sơn La

Sau một thời gian làm công cho các trại nuôi cá hồi ở Sa Pa (Lào Cai) để học hỏi kinh nghiệm, nắm bắt công nghệ nuôi cá hồi, anh thanh niên dân tộc Thái Lò Ngọc Thủy ở thị trấn Ít Ong, huyện Mường La (Sơn La) đã đầu tư nuôi cá hồi vân trên đỉnh núi Sam Síp có độ cao chừng 1.200 m.

02/04/2013
Tôm, Ngao Chết Hàng Loạt Do Nắng Nóng Ở Nam Định Tôm, Ngao Chết Hàng Loạt Do Nắng Nóng Ở Nam Định

Thời tiết khắc nghiệt kéo dài trong những ngày qua đã khiến cho các chủ đầm nuôi thủy sản ở Nam Định thiệt hại lớn vì tôm, ngao chết hàng loạt.

25/05/2013
Anh Nguyễn Văn Khởi Hành Công Vụ Lúa Trên Đất Nuôi Tôm Ở Cà Mau Anh Nguyễn Văn Khởi Hành Công Vụ Lúa Trên Đất Nuôi Tôm Ở Cà Mau

Những năm qua, anh Nguyễn Văn Khởi, ấp Thọ Mai, xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân (Cà Mau), là một trong những người thực hiện thành công và có hiệu quả cao mô hình cấy lúa trên đất nuôi tôm.

02/04/2013
Phát Triển Chăn Nuôi Gia Súc Ở Pác Nặm Phát Triển Chăn Nuôi Gia Súc Ở Pác Nặm

Trong những năm qua, huyện Pác Nặm luôn xác định phát triển chăn nuôi là một trong những hướng đi quan trọng giúp người dân xoá đói, giảm nghèo và thực tế đã cho thấy đây là hướng đi đúng đắn. Tuy nhiên, công tác phát triển chăn nuôi hiện nay ở Pác Nặm còn gặp nhiều khó khăn, cần có những giải pháp hữu hiệu để thúc đẩy hơn nữa.

22/08/2013
Triển Khai Thực Hiện Thí Điểm Bảo Hiểm Tôm Nuôi Năm 2013 Triển Khai Thực Hiện Thí Điểm Bảo Hiểm Tôm Nuôi Năm 2013

Ngày 22/5/2013, Ban chỉ đạo thí điểm bảo hiểm tôm nuôi tỉnh Bạc Liêu (Ban chỉ đạo tỉnh) tổ chức hội nghị triển khai thực hiện thí điểm bảo hiểm tôm nuôi năm 2013 trên địa bàn.

27/05/2013