Nhập khẩu cá ngừ nguyên liệu vào Thái Lan giảm mạnh

Nhập khẩu cá ngừ nguyên con đông lạnh trong 4 tháng đầu năm của Thái Lan giảm 17% về khối lượng so với cùng kỳ năm ngoái và đạt mức thấp nhất kể từ năm 2010.
Cá ngừ sọc dưa chiếm 72% lượng NK vào Thái Lan, trong đó, lượng NK loài này vào Thái Lan trong tháng 4 đạt mức thấp nhất. NK cá ngừ sọc dưa vào Thái Lan phục vụ chế biến đồ hộp giảm mạnh là dấu hiệu rõ ràng cho thấy nhu cầu đối với các sản phẩm cá ngừ đồ hộp vẫn thấp. XK cá ngừ đồ hộp của Thái Lan trong tháng 5 – 6 cũng ở mức thấp.
Nhu cầu giảm tại các thị trường tiêu thụ trọng điểm cá ngừ đồ hộp của Thái Lan như Mỹ, Libya, Ai Cập và EU đã tác động tới các nhà chế biến đồ hộp của Thái Lan. Giá cá ngừ sọc dưa tại Bangkok gần đây tăng lên là một dấu hiệu có thể thị trường hồi phục.
Hiện nay, giá cá ngừ sọc dưa có giá 1.160 USD/tấn, tăng đáng kể so với mức đáy 1.000 USD/tấn. Cho tới bây giờ, các vấn đề gây khủng hoảng cho ngành đồ hộp của Thái Lan được dự báo trước đó đã rất rõ ràng. NK cá ngừ nguyên liệu vào Thái Lan 4 tháng đầu năm nay đạt 244.264 tấn, giảm 17% so với 202.074 tấn cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, cá ngừ vây vàng chiếm 20%, cá ngừ albacore chiếm 6% và cá ngừ mắt to 2%.
Có thể bạn quan tâm
Chưa năm nào người nông dân trồng các loại rau củ ở Đà Lạt, Lâm Đồng được thụ hưởng niềm vui trọng vẹn được mùa, trúng giá.

PGS.TS Vũ Trọng Khải: Nguy hiểm hơn cả là nền nông nghiệp Việt Nam đang đầu độc cả dân tộc một các hợp pháp bằng các loại nông sản không an toàn.

Giá bán giảm mạnh đã làm kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng nông - lâm - thủy sản “bốc hơi” 1,82 tỉ USD trong 10 tháng đầu năm

Nhiều doanh nghiệp lớn bắt đầu tham gia vào chuỗi cung ứng giết mổ và phân phối thịt bò về tận các địa phương, khiến số lượng bò nhập khẩu từ Australia đã tăng gần 6 lần trong thời gian từ 2012-2014.

Giá trị sản xuất trên mỗi diện tích canh tác thấp, các khoản vay không đủ trang trải, nông sản chủ lực phát triển tự phát… là những nút thắt khiến nông nghiệp Việt Nam khó cạnh tranh với thế giới trong bối cảnh hội nhập.