Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhạo Sơn bứt phá về đích nông thôn mới

Nhạo Sơn bứt phá về đích nông thôn mới
Ngày đăng: 23/11/2015

Từ xã nghèo…

Về Nhạo Sơn, đi đến đâu chúng tôi cũng thấy những con đường được trải nhựa, đổ bê tông phẳng lỳ chạy qua các cánh đồng lúa, rau màu xanh bạt ngàn.

Đường giao thông ở xã Nhạo Sơn (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) được xây dựng khang trang.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Lê Minh Đức – Chủ tịch UBND xã Nhạo Sơn tự hào:

“Ban đầu khó khăn nhiều lắm, tưởng chừng như không thể làm được, nhưng chúng tôi cứ cố gắng, đoàn kết lại làm cũng xong, về đích rồi bà con ai cũng vui mừng”.

Ông Đức cho biết, tiến hành xây dựng NTM, xã đã coi công tác tuyên truyền là mục tiêu hàng đầu, không nóng vội, đốt cháy giai đoạn, yêu cầu các cán bộ lãnh đạo, bà con cùng đoàn kết làm tới đâu chắc đến đó, đặc biệt là việc xây dựng triển khai các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, tạo thu nhập.

“Lúc đầu, có nhiều người chưa hiểu về NTM, phản đối vì phải đóng góp ngày công nhiều, nhưng cán bộ giải thích xây dựng NTM là để cho bà con được hưởng.

Hiểu ra họ mới làm và nhiệt tình đóng góp thì xã mới có thể về đích nhanh được”– ông Đức chia sẻ.

Trở thành mô hình mẫu về NTM

"Nếu như năm 2011, Nhạo Sơn mới chỉ đạt 5/19 tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, thì đến năm 2012 đã đạt 9/19 và vào tháng 11.2013, Nhạo Sơn chính thức hoàn thành với 19/19 tiêu chí.

Thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt trên 22 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn khoảng 3%”. Ông Lê Minh Đức

Ông Đức cho biết thêm, các phong trào thi đua ở các thôn đã thu hút được hầu hết các hộ tham gia; từ việc chăm lo sức khoẻ ban đầu; thực hiện tốt chương trình dân số - kế hoạch hóa gia đình; đảm bảo 100% trẻ trong độ tuổi được đến trường, không có trẻ bỏ học, mắc tệ nạn xã hội; đến việc việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ… tổ chức theo hương ước.

Đặc biệt, để “tiếp sức” cho thôn Cửa Ngòi sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM, Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức và Đào tạo nghề cho nông dân tỉnh Vĩnh Phúc đã cùng UBND xã Nhạo Sơn ký hợp tác liên tịch xây dựng mô hình điểm NTM.

“Chỉ sau 2 năm thực hiện các chương trình, thôn Cửa Ngòi đã có 90% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá; hộ nghèo giảm còn 5,2% (giảm 3% so với năm 2011).

Nhiều mô hình điểm sản xuất có giá trị kinh tế cao trong thôn đã góp phần đưa số hộ khá, giàu trong thôn lên tới trên 30%” – ông Đức cho hay.

Cũng theo ông Đức, thành công của thôn Cửa Ngòi đã tác động mạnh mẽ đến hơn 3.000 khẩu trong xã.

100% số thôn đăng ký và tích cực tham gia xây dựng NTM qua việc hiến đất, đóng góp tiền và ngày công lao động; ứng dụng tiến bộ KHCN vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi...

Quá trình xây dựng NTM, nhân dân xã Nhạo Sơn đã ủng hộ gần 30 tỷ đồng, ngoài gần 18km đường liên xã, liên thôn được hỗ trợ từ ngân sách huyện, còn lại 13,25km đường ngõ, xóm được làm từ vốn huy động của dân.

Bà Nguyễn Thị Hiến ở xã Nhạo Sơn- chăn nuôi hàng nghìn gà thương phẩm và đẻ trứng, hàng chục lợn thịt, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm- tâm sự: “Cả đời tôi chưa bao giờ thấy quê hương đẹp như bây giờ, đường giao thông thuận tiện, bà con được hỗ trợ phát triển kinh tế, trồng cây, nuôi con gì ra cũng dễ bán lắm”.


Có thể bạn quan tâm

Phát Triển Trạm Bơm Điện Phục Vụ Sản Xuất Nông Nghiệp Phát Triển Trạm Bơm Điện Phục Vụ Sản Xuất Nông Nghiệp

Thực hiện đề án phát triển trạm bơm điện huyện giai đoạn 2011-2015, trong 3 năm (2011-2013) huyện Cao Lãnh đầu tư xây dựng được 42/57 công trình trạm bơm điện, đạt 76,68% kế hoạch đề án, phục vụ tưới tiêu cho gần 7.300ha/7.400ha đất sản xuất, đạt 98,5% kế hoạch đề án.

15/08/2014
Nhà Khoa Học Mỹ Chia Sẽ Kỹ Thuật Nhân Giống Và Sản Xuất Rau Quả Trong Nhà Kính Cho Nông Dân Sa Đéc Nhà Khoa Học Mỹ Chia Sẽ Kỹ Thuật Nhân Giống Và Sản Xuất Rau Quả Trong Nhà Kính Cho Nông Dân Sa Đéc

Thời gian tới, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học Lan Anh sẽ tăng cường mời các nhà khoa học về nói chuyện chuyên đề về ứng dụng các kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp nhằm giúp nông dân nâng cao hiệu quả kinh tế.

15/08/2014
Những Mô Hình Nông Nghiệp Bền Vững Những Mô Hình Nông Nghiệp Bền Vững

Chị Nguyệt cho biết: “Trước khi bắt tay trồng hoa, tôi phải sang tận Đồng Tháp để xem mô hình, học kinh nghiệm do người bác ruột truyền lại”. Sau khi đã tích lũy được kiến thức kha khá, chị bắt tay vào cải tạo đất, lên liếp cho 1 công đất duy nhất của gia đình.

15/08/2014
Dẫn Đầu Về Xây Dựng Nông Thôn Mới Dẫn Đầu Về Xây Dựng Nông Thôn Mới

Thông tin từ Văn phòng Điều phối Chương trình nông thôn mới (NTM) tỉnh, tới nay với những kết quả đã đạt được sau hơn 3 năm (2010 - 2014) triển khai, Lâm Đồng đang là tỉnh dẫn đầu khu vực Tây Nguyên về thực hiện chương trình này.

15/08/2014
Thủy Sản Dị Nậu Sản Lượng Chưa Tương Xứng Với Tiềm Năng Thủy Sản Dị Nậu Sản Lượng Chưa Tương Xứng Với Tiềm Năng

Đánh giá về tiềm năng phát triển thủy sản của địa phương, ông Nguyễn Kim Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Dị Nậu, huyện Tam Nông khẳng định: So với nhiều xã khác trong huyện, Dị Nậu có tiềm năng lớn để phát triển thủy sản do có diện tích mặt nước rộng, hồ đầm lớn; đồng chiêm trũng 1 lúa, 1 cá chiếm đến gần 50% diện tích đất lúa hàng năm.

15/08/2014