Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhân Rộng Mô Hình Trồng Nấm Và Chăn Nuôi Sinh Học

Nhân Rộng Mô Hình Trồng Nấm Và Chăn Nuôi Sinh Học
Ngày đăng: 02/07/2012

Ngày 30.6, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng các bộ, ngành đã có buổi làm việc tại tỉnh Hà Nam về việc ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp.

Phó Thủ tướng đã đến thăm mô hình sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm ăn, nấm dược liệu của Công ty Mây tre xuất khẩu Ngọc Động và mô hình chăn nuôi sử dụng đệm lót sinh học tại một số hộ chăn nuôi. Tiếp đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Nam, lãnh đạo các bộ, ngành và các nhà khoa học bàn các giải pháp để tiếp tục thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, đồng thời đẩy mạnh thực hiện các mô hình sản xuất nấm, phát triển chăn nuôi lợn trên đệm lót sinh học.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao hiệu quả của mô hình đệm lót và đề nghị tỉnh cần nhanh chóng đánh giá hiệu quả, hạn chế của mô hình để có thể nhân rộng hoặc chấm dứt mô hình. Ông Mai Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết: “Đề án đặt mục tiêu xây dựng 500 mô hình hộ và 5 mô hình trang trại chăn nuôi lợn trên nền chuồng đệm lót sinh học. Hiện Hà Nam đã triển khai được 309 mô hình ở 103 xã, trung bình 20m2 mô hình. Tỉnh hỗ trợ 100% chế phẩm sinh học (200.000 đồng/m2) và cho vay 20 triệu đồng/mô hình. Sau gần 1 năm triển khai, đàn lợn đang phát triển rất tốt, giảm thiểu ô nhiễm đáng kể”.

Đối với mô hình trồng nấm, Phó Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Hà Nam cần nhanh chóng đánh giá hiệu quả từ mô hình, sớm nhân rộng ra các huyện khác; đồng thời yêu cầu Công ty Mây tre xuất khẩu Ngọc Động Hà Nam cần hỗ trợ người dân về giống cũng như đảm bảo khâu đầu ra... Ông Đinh Xuân Lộc – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Nam đã đề nghị Sở NNPTNT tỉnh, Sở Khoa học-Công nghệ, Sở Công Thương và các tổ chức Hội ND, Hội Cựu chiến binh… trong thời gian tới cần phối hợp triển khai, nhân rộng mô hình trên toàn tỉnh. “Trong đó năm 2012 làm tại 40 hộ, diện tích khoảng 36.000m2, sản lượng 136 tấn, giá trị khoảng 4,1 tỷ đồng. Từ năm 2013 – 2015 sẽ nhân rộng thêm 180 – 220 hộ trồng nấm, sản lượng khoảng 380 tấn, giá trị khoảng 12 tỷ đồng” – ông Lộc cho hay.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Duy Lượng – Phó Chủ tịch T.Ư Hội ND Việt Nam cho rằng: “Việc dùng đệm lót sinh học trong chăn nuôi là một bước tiến trong ngành chăn nuôi. Tuy nhiên, để chăn nuôi có lãi, người chăn nuôi đang rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ trong việc cho vay vốn, cũng như giải quyết khâu đầu ra của sản phẩm” .

Có thể bạn quan tâm

Nông Dân Thu Lãi Khá Nông Dân Thu Lãi Khá

Vụ sản xuất Đông Xuân (ĐX) năm 2013-2014, huyện Tuy Phước triển khai thực hiện 24 cánh đồng mẫu lớn (CĐML) sản xuất lúa với tổng diện tích 1.120 ha, trong đó có gần 600 ha liên kết sản xuất lúa giống, năng suất đạt 80,3 tạ/ha, tăng 8,8 tạ/ha so với năng suất bình quân chung. 100% số hộ tham gia liên kết sản xuất lúa giống trên CĐML đều thu lợi nhuận khá.

26/05/2014
Hạ Thủy Tàu Cá Lớn Nhất Miền Trung Hạ Thủy Tàu Cá Lớn Nhất Miền Trung

Tàu bằng gỗ, kết cấu theo kiểu tàu cá Thái Lan, tổng vốn đầu tư 4,5 tỷ đồng, chiều dài 25 m, rộng 6 m, cao 3,7 m, lắp 2 máy đẩy tổng công suất 1.150 sức ngựa, tải trọng 300 tấn.

26/05/2014
Làm Giàu Phải Có Cái Đầu Năng Động Làm Giàu Phải Có Cái Đầu Năng Động

Trên đường đưa tôi tới thăm nhà ông Minh, ông Nguyễn Đăng Hoa - Chủ tịch Hội ND phường Hương Long, bảo: “Chịu khó như ông Minh chỉ có giàu thêm, chứ không thể nghèo đi”.

08/05/2014
Yên Bái Đảm Bảo Nguồn Cá Giống Bổ Sung Cho Các Hồ Yên Bái Đảm Bảo Nguồn Cá Giống Bổ Sung Cho Các Hồ

Yên Bái có tiềm năng về phát triển thủy sản với trên 23.000ha đầm, hồ, đặc biệt hồ Thác Bà có diện tích mặt nước trên 19.000ha là điều kiện thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản. Đảm bảo nguồn cá bổ sung cho các hồ sẽ vừa tái tạo nguồn thủy sản cho các hồ vừa tạo công ăn việc làm cho ngư dân.

26/05/2014
Lỡ Cơ Hội Từ Đậu Nành Lỡ Cơ Hội Từ Đậu Nành

Trong khi nông dân nhiều nơi có xu thế bỏ trồng cây đậu nành để chuyển sang trồng lúa, khoai... thì có một thực tế là nhu cầu về đậu nành lại đang ngày một tăng lên...

08/05/2014