Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhân Rộng Mô Hình Trồng Nấm Và Chăn Nuôi Sinh Học

Nhân Rộng Mô Hình Trồng Nấm Và Chăn Nuôi Sinh Học
Ngày đăng: 02/07/2012

Ngày 30.6, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng các bộ, ngành đã có buổi làm việc tại tỉnh Hà Nam về việc ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp.

Phó Thủ tướng đã đến thăm mô hình sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm ăn, nấm dược liệu của Công ty Mây tre xuất khẩu Ngọc Động và mô hình chăn nuôi sử dụng đệm lót sinh học tại một số hộ chăn nuôi. Tiếp đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Nam, lãnh đạo các bộ, ngành và các nhà khoa học bàn các giải pháp để tiếp tục thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, đồng thời đẩy mạnh thực hiện các mô hình sản xuất nấm, phát triển chăn nuôi lợn trên đệm lót sinh học.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao hiệu quả của mô hình đệm lót và đề nghị tỉnh cần nhanh chóng đánh giá hiệu quả, hạn chế của mô hình để có thể nhân rộng hoặc chấm dứt mô hình. Ông Mai Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết: “Đề án đặt mục tiêu xây dựng 500 mô hình hộ và 5 mô hình trang trại chăn nuôi lợn trên nền chuồng đệm lót sinh học. Hiện Hà Nam đã triển khai được 309 mô hình ở 103 xã, trung bình 20m2 mô hình. Tỉnh hỗ trợ 100% chế phẩm sinh học (200.000 đồng/m2) và cho vay 20 triệu đồng/mô hình. Sau gần 1 năm triển khai, đàn lợn đang phát triển rất tốt, giảm thiểu ô nhiễm đáng kể”.

Đối với mô hình trồng nấm, Phó Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Hà Nam cần nhanh chóng đánh giá hiệu quả từ mô hình, sớm nhân rộng ra các huyện khác; đồng thời yêu cầu Công ty Mây tre xuất khẩu Ngọc Động Hà Nam cần hỗ trợ người dân về giống cũng như đảm bảo khâu đầu ra... Ông Đinh Xuân Lộc – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Nam đã đề nghị Sở NNPTNT tỉnh, Sở Khoa học-Công nghệ, Sở Công Thương và các tổ chức Hội ND, Hội Cựu chiến binh… trong thời gian tới cần phối hợp triển khai, nhân rộng mô hình trên toàn tỉnh. “Trong đó năm 2012 làm tại 40 hộ, diện tích khoảng 36.000m2, sản lượng 136 tấn, giá trị khoảng 4,1 tỷ đồng. Từ năm 2013 – 2015 sẽ nhân rộng thêm 180 – 220 hộ trồng nấm, sản lượng khoảng 380 tấn, giá trị khoảng 12 tỷ đồng” – ông Lộc cho hay.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Duy Lượng – Phó Chủ tịch T.Ư Hội ND Việt Nam cho rằng: “Việc dùng đệm lót sinh học trong chăn nuôi là một bước tiến trong ngành chăn nuôi. Tuy nhiên, để chăn nuôi có lãi, người chăn nuôi đang rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ trong việc cho vay vốn, cũng như giải quyết khâu đầu ra của sản phẩm” .

Có thể bạn quan tâm

Ngành Chăn Nuôi Cần Ngăn Ngừa Bùng Phát Dịch Bệnh Ngành Chăn Nuôi Cần Ngăn Ngừa Bùng Phát Dịch Bệnh

Đồng hành với việc chăn nuôi phát triển là dịch bệnh xuất hiện. Khoảng 1 thập niên qua, dịch bệnh trong chăn nuôi xuất hiện nhiều hơn, lan rộng và nhanh hơn, như cúm gia cầm, heo tai xanh, lở mồm long móng làm ngành chăn nuôi không ít lần lúng túng, người nuôi lao đao vì thiệt hại nặng nề.

16/07/2013
Hiệu Quả Bước Đầu Từ Mô Hình Nuôi Ba Ba Của Ông Thái Văn Quận Hiệu Quả Bước Đầu Từ Mô Hình Nuôi Ba Ba Của Ông Thái Văn Quận

Mặc dù mô hình nuôi ba ba còn khá mới đối với nông dân huyện Mỹ Xuyên, thế nhưng gia đình ông Thái Văn Quận, ở ấp Hòa Lời, xã Ngọc Đông đã tiên phong nuôi thử nghiệm mô hình này và hiệu quả rất cao, ước tính thu hoạch đợt này trên 200 triệu đồng.

13/03/2013
Xuất Khẩu Khoai Mì Mơ Về Mốc 2 Tỉ Đô La Xuất Khẩu Khoai Mì Mơ Về Mốc 2 Tỉ Đô La

Hiện sản phẩm từ sắn (khoai mì) và tinh bột khoai mì của Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn thế giới và đáp ứng được yêu cầu của nhiều thị trường khó tính. Vì thế, nếu có chiến lược đúng đắn, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp này có thể đạt 2 tỉ đô la Mỹ.

24/06/2013
Tăng Cường Công Tác Quản Lý Việc Nuôi Tôm Biển Ngoài Vùng Quy Hoạch Tăng Cường Công Tác Quản Lý Việc Nuôi Tôm Biển Ngoài Vùng Quy Hoạch

Trong những năm qua, nuôi trồng thủy sản được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện Bình Đại (Bến Tre), trong đó nghề nuôi tôm biển, nhất là hình thức nuôi thâm canh và bán thâm canh.

17/07/2013
Xuất Khẩu Cá Tra Bế Tắc Xuất Khẩu Cá Tra Bế Tắc

Diễn biến này đầy bất ngờ và hoàn toàn bất lợi cho các nhà xuất khẩu (XK) VN, khiến cánh cửa XK cá tra, ba sa vào thị trường Mỹ của các công ty VN sẽ gần như khép lại hoàn toàn. Nếu mức thuế trên chính thức có hiệu lực, các DN XK cá sẽ phải nộp ký quỹ theo mức thuế mới, chưa kể phải đóng bù mức thuế chênh lệch cho những lô hàng đã XK trong giai đoạn từ 1.8.2010 đến 31.7.2011.

17/03/2013