Nhân Rộng Mô Hình Sản Xuất Cá + Lúa Ở Vùng Ngập Lũ

Tỉnh Tiền Giang đang nhân rộng mô hình cá + lúa trên ruộng tại các huyện đầu nguồn phía Tây: Cai Lậy, Cái Bè... Đây là mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, đạt lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/ha đồng thời mở ra hướng khả thi trong thực hiện mục tiêu “chung sống với lũ” bền vững, giúp nông dân an cư lạc nghiệp.
Mô hình cá + lúa được bà con áp dụng đầy sáng tạo, với những đối tượng nuôi đa dạng, chủ yếu là các loại cá đồng đặc hữu: rô đồng, trê lai, sặc rằn, mè, trắm, rô phi dòng gifl... tại hầu hết các địa bàn ngập lũ sâu của tỉnh; trong đó nổi tiếng nhất là khu vực các xã Tân Hội, Nhị Mỹ (Cai Lậy); Hậu Mỹ Bắc A, Hậu Mỹ Bắc B, Hậu Mỹ Trinh, Mỹ Tân, Mỹ Trung (Cái Bè)... Nổi bật nhất là mô hình ương dưỡng cá giống trên ruộng lúa trong nội đồng vùng Đồng Tháp Mười thuộc địa bàn xã Hậu Mỹ Bắc A (Cái Bè) – nơi được coi là cái nôi của việc đưa con cá giống lên nhân trên ruộng lúa, mở ra tương lai tươi sáng cho bà con vùng ngập lũ một thời đầy khó khăn trước đây.
Theo mô hình này, trong vụ đông xuân, nông dân trồng lúa chất lượng cao, các vụ còn lại ương dưỡng và nhân cá giống trên chân ruộng. Riêng cá giống có thể quay 3 – 4 vòng/năm với các loại cá nước ngọt được ưa chuộng: mè, chép, trôi, trắm cỏ, lóc, trê lai, rô đồng. Nhờ mô hình này, Hậu Mỹ Bắc A xây dựng được cánh đồng 100 triệu đồng/ha/năm trên qui mô xã. Riêng về cá giống mỗi năm Hậu Mỹ Bắc A đạt sản lượng hàng tỉ con cá bột, trên 400 tấn cá giống các loại.
Để hỗ trợ bà con nhân rộng mô hình mới “chung sống với lũ" này, tỉnh đã triển khai dự án kiện toàn hạ tầng vùng nuôi thủy sản theo mô hình cá + lúa tại Hậu Mỹ Bắc A với qui mô 100 ha; kinh phí đầu tư khoảng 7 tỉ đồng tập trung kiện toàn giao thông, thủy lợi, kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất và tiêu thụ nông sản cho nông dân.
Hiện nay, các huyện ngập lũ đầu nguồn Tiền Giang đã mở rộng diện tích nuôi thủy sản nội đồng lên trên 3.200 ha; trong đó riêng sản xuất cá bột đạt đến trên 75 triệu con giống các loại. Để nhân rộng phong trào, theo ông Mai Thành Lộc, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tiền Giang, từ nguồn kinh phí Khuyến nông quốc gia, trong năm 2012, Tiền Giang triển khai dự án cá + lúa tại xã Mỹ Trung (Cái Bè) với diện tích gần 10 ha thí điểm nuôi cá sặc rằn và các loại thủy sản nước ngọt có giá trị khác. Ngoài ra, bằng vốn ngân sách của huyện, Cái Bè cũng đầu tư xây dựng vùng nuôi thủy sản theo mô hình cá + lúa tại xã Mỹ Đức Đông có qui mô 20 ha nhằm phát triển mô hình sản xuất mới phù hợp với đặc điểm vùng đất khó trước đây.
Có thể bạn quan tâm

Từ năm 2013 đến nay, tỉnh Bình Định đã xây dựng được 3.832 công trình khí sinh học (biogas). Nhờ đó, nghề chăn nuôi heo ở nông thôn đã an toàn, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Theo Cục Thú y, tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đang có diễn biến phức tạp, nhất là bệnh tai xanh.

Giống Kim cương 111 có cây cứng, chống tổ tốt, kháng được bệnh bạc lá và nhiễm rầy nhẹ...

Nhiều nông dân viết thư hỏi: "Tại sao cam, quýt, bưởi của tôi bị vàng lá, cho biết nguyên nhân và biện pháp khắc phục?".

Hiện mô hình nuôi tôm ao nhỏ khoảng 2.000 m2 có xi phông đáy đang được nhiều trang trại khác ứng dụng. Tân Nam cũng là điểm sáng trong việc bảo vệ môi trường và cộng đồng.