Nhân Rộng Mô Hình Chăn Nuôi Thỏ Newzealand

Đã mấy năm nay, chăn nuôi thỏ trên địa bàn huyện Hóc Môn (TP.HCM) chủ yếu tập trung ở xã Tân Thới Nhì, Xuân Thới Thượng và Xuân Thới Sơn, nhưng tập trung nhất vẫn là xã Tân Thới Nhì có tổng số đầu con là 4.300 con, chiếm 71,57% đàn thỏ cả huyện.
Sau nhiều thăng trầm với nghề nuôi thỏ do ảnh hưởng của thì trường tiêu thụ. Nhưng các hộ nuôi thỏ trên địa bàn huyện Hóc Môn vẫn gắn bó với nghề này bởi: nhu cầu của người tiêu dùng vẫn còn thì thỏ vẫn là một mặt hàng có giá trị. Chính vì vậy, các hộ nuôi thỏ tại hai xã Tân Thới Nhì và Xuân Thới Thượng vẫn tập trung đầu tư với nghề và thu được kết quả khả quan. Từ 16 hộ ban đầu đến nay đã có 25 hộ nuôi thỏ vẫn không đủ cung cấp con giống khi người dân có nhu cầu.
Nói về kỹ thuật chăn nuôi thỏ, anh Nguyễn Đình Kê xã Tân Thới Nhì cho biết : Thỏ là con vật dễ nuôi, sinh sản và phát triển nhanh, chi phí đầu tư lại thấp, chuồng có thể làm bằng tre, gỗ. Điều quan trọng nhất trong chăn nuôi là cần phải giữ vệ sinh chuồng trại, điều chỉnh lượng thức ăn thô và thức ăn tinh cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của thỏ. Đối với thỏ sinh sản, người chăn phải theo dõi thường xuyên, khi thỏ cái đến kỳ thụ thai phải chọn con thỏ đực khoẻ mạnh cho phối giống thì lượng tinh trùng mới bảo đảm.
Khi thỏ cái đã thụ thai cần điều chỉnh lại lượng thức ăn ngay thì mới giữ được thai tốt. Thông thường một con thỏ cái đẻ từ 5 – 7 lứa/năm, mỗi lứa được từ 5 – 9 con thỏ con. Tuy nhiên vào mùa hè nóng bức thì người nuôi chỉ nên giữ lại tối đa 7 con thỏ con/lứa, còn mùa lạnh không nên để quá 8 con/lứa, làm vậy để giữ gìn sức khỏe cho thỏ mẹ tốt. Về các bệnh thường gặp của thỏ cũng dễ nhận biết và điều trị không khó. Duy nhất chỉ có bệnh ghẻ ở thỏ là điều trị phức tạp hơn.
Hiện tại, với mức giá 65.000 đ/kg thỏ thịt và 120.000 đ/con thỏ giống 90 ngày tuổi, sau khi trừ mọi chi phí, nghề nuôi thỏ đã mang lại lợi nhuận cho từng hộ từ > 27 triệu đến > 48 triệu đồng/năm tùy theo số đầu con của từng hộ.
Từ những thành công này, mô hình nuôi thỏ trên địa bàn huyện Hóc Môn có thể coi là mô hình để góp phần xóa đói giảm nghèo, hướng tới làm giàu cho người dân đô thị, với vốn đầu tư thấp, ít tốn công chăm sóc và tỷ lệ rủi ro thấp, hơn thế nữa đây làm mô hình an toàn về dịch bệnh trong khi hiện nay các loài gia súc, gia cầm khác dịch bệnh xẩy ra thường xuyên ở nhiều địa phương. Do vậy các cấp, các ngành cần tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn những quy trình kỹ thuật nhằm khuyến khích người dân phát triển nuôi thỏ nhằm chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.
Có thể bạn quan tâm

Để có được thu nhập hàng trăm triệu từ nuôi cua, ông Hoàng Thế Lộc (thôn Hoà Lâm, xã Hòa Long, huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội) đã từng còng lưng ngoài đồng nhiều ngày trời, chỉ để “rình” cua kiếm ăn, tìm mồi như thế nào để... áp dụng vào ao nuôi của mình.

Theo lời giới thiệu của cán bộ Hội Nông dân xã Định An, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, chúng tôi tìm đến nhà anh Phan Thanh Bình (sinh năm 1981) ở ấp 2, An Phước. Vừa làm công nhân tại Nông trường Cao su Trần Văn Lưu vừa chăn nuôi trâu sinh sản, anh Bình trở thành tấm gương điển hình về làm kinh tế giỏi, đi lên từ chính nghề nuôi trâu.

Đi ngang qua ven biển Khai Long, địa phận ấp Rạch Thọ, xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển), phóng tầm mắt, một bên là bãi Khai Long sôi động với nghề nuôi nghêu, một bên là rừng đước thẳng hàng. Quan sát dưới chân rừng, ấn tượng bởi một hình ảnh thực sự bất ngờ ngay giữa miền biển Đất Mũi: Đó là hàng trăm con dê đang mải mê kiếm ăn. Những hình ảnh đẹp, bình dị này khiến nhiều người nghĩ rằng đang lạc về một chốn thảo nguyên thanh bình chứ không phải đang ở miền biển cực Nam Tổ quốc.

Chỉ bằng nghề trồng chuối tây, hàng trăm hộ dân ở xã Kim Bình (huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang) đã có thu nhập từ 100 triệu đồng/hộ trở lên. Chuối tây ở Kim Bình giờ được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với số lượng và giá cả ổn định.

Là người tiên phong chăn nuôi giống gà Phùng tại địa phương, mỗi năm gia đình chị Phạm Thị Hoan, xóm Tân Đông, Đồng Văn, Tân Kỳ (Nghệ An) thu lãi hơn gần 500 triệu đồng.