Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhân rộng các mô hình sản xuất lúa hiệu quả

Nhân rộng các mô hình sản xuất lúa hiệu quả
Ngày đăng: 09/11/2015

Trong đó, vụ đông xuân 2014-2015 thực hiện 27 cánh đồng lớn, diện tích hơn 13.100ha được 14 doanh nghiệp tham gia bao tiêu theo hình thức đầu tư xây dựng cánh đồng lớn và thu mua, 5 doanh nghiệp đăng ký đặt hàng bao tiêu sản phẩm.

Ở vụ hè thu 2015, thực hiện 36 cánh đồng lớn, tổng diện tích hơn 15.300ha, có 13 doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng cánh đồng lớn và 8 doanh nghiệp đăng ký đặt hàng bao tiêu sản phẩm.

Để nhân rộng các mô hình sản xuất lúa hiệu quả, ngành nông nghiệp tỉnh Long An đã triển khai chương trình "Cùng nông dân ra đồng" với 557 điểm trình diễn, diện tích 764ha/557 hộ tham gia.

Kết quả 100% hộ nông dân gieo sạ tập trung theo lịch khuyến cáo né rầy, đa số các điểm trình diễn sử dụng giống xác nhận, mật độ gieo sạ từ 120 - 130kg/ha.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, năm 2015, ngành nông nghiệp tỉnh Long An triển khai nhiều chủ trương đầu tư phát triển cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn thông qua các chương trình như "Cánh đồng lớn", "Cùng nông dân ra đồng", chương trình lúa chất lượng cao, ghi chép sổ tay sản xuất lúa theo hướng VietGAP.

Song song đó, ngành tăng cường hoạt động khuyến nông và bảo vệ thực vật, đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa khâu thu hoạch, nâng cao năng lực sấy lúa để gia tăng năng suất, chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường.


Có thể bạn quan tâm

Mô Hình Liên Kết Sản Xuất Tiêu Thụ Nông Sản Và Những Hiệu Quả Thiết Thực Mô Hình Liên Kết Sản Xuất Tiêu Thụ Nông Sản Và Những Hiệu Quả Thiết Thực

Để giúp người trồng bắp đạt năng suất và hiệu quả cao, vụ Đông Xuân 2013-2014, các xã Mỹ Hạnh Bắc, Mỹ Hạnh Nam, Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa (Long An) đã triển khai thực hiện mô hình liên kết sản xuất, cung ứng và bao tiêu sản phẩm với Công ty Ecofarm với tổng diện tích 52ha; trong đó, xã Mỹ Hạnh Bắc có 32ha.

07/03/2014
Sóc Trăng Phát Triển Mô Hình Sản Xuất Rau An Toàn Đạt Chứng Nhận VietGap Sóc Trăng Phát Triển Mô Hình Sản Xuất Rau An Toàn Đạt Chứng Nhận VietGap

Nhằm khuyến khích người nông dân sản xuất rau an toàn, từ tháng 3 năm 2013, TP.Sóc Trăng đã vận động 13 nông hộ trồng rau ở khóm 6, phường 4 tham gia mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap với diện tích ban đầu là 2,1 ha, đây là dự án điểm do Liên đoàn đô thị Canada tài trợ.

07/03/2014
Khoai Môn Sáp Vàng Ở Huyện Thống Nhất Được Giá Khoai Môn Sáp Vàng Ở Huyện Thống Nhất Được Giá

Cây khoai môn sáp vàng đã gắn bó với người dân xã Lộ 25 (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) gần 10 năm nay. Hiện nay, toàn xã Lộ 25 có trên 10 hécta với trên 30 hộ trồng khoai môn sáp vàng, tập trung chủ yếu ở ấp 1, ấp 2 và ấp 5. Đây là đất trồng bắp và các loại rau màu trước đây được người dân chuyển đổi sang trồng môn sáp vàng.

07/03/2014
Ruộng Lúa Bờ Hoa, Cháy Rầy Lùi Xa Ở Hậu Giang Ruộng Lúa Bờ Hoa, Cháy Rầy Lùi Xa Ở Hậu Giang

Vụ Đông xuân này, nông dân huyện Châu Thành A (Hậu Giang) gieo sạ khoảng 8.800ha lúa, trong đó có 2.200ha lúa thơm Jasmine 85. Đây là lúa có giá trị kinh tế cao nhưng dễ nhiễm rầy nâu, vụ này rầy có lúc mật số tới 20.000 con/m2, nhưng ở những ruộng lúa thơm áp dụng công nghệ sinh thái “ruộng lúa bờ hoa” thì không bị sâu rầy mật số cao, lại trúng mùa.

07/03/2014
Kết Quả Xử Lý Ra Hoa Cho Bưởi Ở Phú Thọ Kết Quả Xử Lý Ra Hoa Cho Bưởi Ở Phú Thọ

Hiện nay trên địa bàn Đoan Hùng có trên 500ha bưởi vẫn chưa cho quả, trong đó có nhiều diện tích cây đã trên 5 năm tuổi, có khung tán và cành lá phát triển tốt, hoàn toàn có thể mang quả, đặc biệt là các diện tích được trồng ngoài bãi soi.

07/03/2014