Nhãn Được Mùa, Được Giá

Hiếm có nơi nào tại tỉnh ta mà nhãn lại được trồng đại trà và trở thành loại cây ăn quả hàng hóa tập trung như ở xã Thái Bình (Yên Sơn). Năm nay, nhãn ở Thái Bình được cả mùa lẫn giá..
Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Thái Bình cho biết, có trên 70% số hộ trong xã trồng nhãn với hơn 41 ha. Nhãn được trồng trên đất Thái Bình từ rất lâu, nhưng bắt đầu được trồng như một thứ cây ăn quả hàng hóa từ những năm 90 của thế kỷ trước. Mỗi vụ nhãn, Thái Bình cung cấp cho thị trường hàng trăm tấn quả.
Ở Thái Bình, nơi trồng nhiều nhãn nhất là thôn Việt Tiến, Việt Thắng chiếm trên 30% diện tích nhãn của xã. Gia đình bà Nguyễn Thị Thông, thôn Việt Thắng có hơn 100 gốc nhãn cổ thụ đã được trồng từ 40 - 50 năm. Theo ước tính, vụ nhãn năm nay gia đình bà thu hoạch 5 - 6 tấn quả, tăng hơn vụ trước 1,5 tấn.
Thời điểm này, dù mới chỉ bắt đầu bước vào vụ thu hoạch nhưng nhãn của gia đình bà đã được thương lái đến tận nhà bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá từ 12.000 - 18.000 đồng/kg tùy từng loại, mang lại cho gia đình bà nguồn thu nhập trên 100 triệu đồng.
Ngoài gia đình bà Thông còn nhiều hộ trồng nhãn ở xã Thái Bình cũng đang tất bật thuê nhân công thu hoạch nhãn như gia đình ông Dương Quang Bắc, thôn Bình Ca; ông Hoàng Văn Quyền, thôn Việt Thắng; bà Nguyễn Thị Thơm, thôn Việt Tiến… Theo ước tính, vụ nhãn năm 2013, sản lượng thu hoạch của xã Thái Bình ước đạt 500 tấn.
Thái Bình không chỉ cung cấp riêng sản phẩm nhãn quả trên thị trường trong tỉnh, mà còn cung cấp ra thị trường các tỉnh Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Nguyên… Bên cạnh trồng nhãn, các hộ dân nơi đây còn kết hợp nuôi ong mật để tăng thêm thu nhập cho gia đình.
Từ hiệu quả kinh tế của cây nhãn mang lại, Thái Bình đã quy hoạch và có chính sách tạo mọi điều kiện cho các hộ dân vay vốn đầu tư trồng nhãn theo hướng hàng hóa; từng bước xây dựng thương hiệu nhãn Thái Bình.
Có thể bạn quan tâm

Theo thống kê của ngành lâm nghiệp tỉnh, năm 2010, Lào Cai có 7.785 ha sắn, đến cuối năm 2012 diện tích tăng lên là 9.305 ha sắn và trong năm 2013, con số này được đánh giá là tương đương.

Nằm trong hợp phần B của Dự án Cạnh tranh Nông nghiệp do Ngân hàng Thế giới tài trợ, liên minh sản xuất cà phê bền vững Chư Prông (Gia Lai) giữa Tổ hợp tác gồm 100 hộ nông dân các xã Ia Phìn, Ia Băng, Ia Kly và thị trấn Chư Prông được triển khai thực hiện năm 2010.

Anh Lâm Văn xuyến, 58 tuổi, ở thôn đầu suối A (xã Phước Chiến, huyện Thuận Bắc) trồng thí điểm 3.000 cây chuối trên 3 ha đất rẫy.

Là huyện miền núi ven biển có gần 70% là người dân tộc thiểu số, 5/6 xã là vùng đặc biệt khó khăn về kinh tế, nên việc nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp có ý nghĩa không chỉ đối với đời sống người dân mà còn là đòn bẩy thúc đẩy kinh tế huyện Thuận Bắc phát triển.

Nhìn lại năm qua, với tổng sản lượng khai thác hải sản toàn tỉnh lên khoảng 63.669 tấn, vượt 11,7% kế hoạch và tăng 13,9% so với năm trước, có thể lạc quan trước sức phát triển mới về năng lực tàu cá tỉnh ta. Tuy nhiên, nếu nhìn ở cơ cấu hải sản đánh bắt với 80% sản lượng là cá cơm, cá nục và hầu như chưa có sự chuyển dịch đáng kể nào về thuyền nghề, chúng tôi không khỏi băn khoăn trước tương lai nghề cá tỉnh nhà.