Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhân điều Việt Nam chiếm 50% giá trị xuất khẩu toàn cầu

Nhân điều Việt Nam chiếm 50% giá trị xuất khẩu toàn cầu
Ngày đăng: 10/10/2015

Theo Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại - VITIC (Bộ Công Thương), giá điều xuất khẩu tháng 9/2015 tăng 11,14% so với tháng 9/2014.

Tính chung 9 tháng năm 2015, giá hạt điều xuất khẩu tăng 10,25% so với cùng kỳ năm 2014.

Nếu như các mặt hàng nông sản xuất khẩu như cao su, cà phê, gạo đang giảm về cả giá và lượng, thì hạt điều xuất khẩu vẫn duy trì được đà tăng trưởng nhờ giá xuất khẩu tăng và nhu cầu đang tốt.

Tính chung 9 tháng năm 2015, kim ngạch xuất khẩu điều ước đạt 1,78 tỉ USD, tăng 20,62% so với cùng kỳ năm trước (tương ứng với kim ngạch 304 triệu USD).

Về thị trường xuất khẩu, Hoa Kỳ, Hà Lan và Trung Quốc tiếp tục duy trì là 3 thị trường nhập khẩu hạt điều lớn nhất của Việt Nam chiếm lần lượt 36,29%, 12,56% và 12,32% tổng giá trị xuất khẩu.

Các thị trường có kim ngạch tăng mạnh là Đức với 79,7%, Thái Lan với 51,38%, Hoa Kỳ với 35,33%, Hà Lan với 33,67% và Các tiểu Vương quốc Ảrập thống nhất với 22,01%.

VITIC dự báo, trong những tháng cuối năm 2015, thị trường điều thế giới sẽ có những chuyển biến tích cực như, thị trường nội địa Ấn Độ đang chuyển động chuẩn bị cho lễ hội ánh sáng “Diwali” kéo dài trong 5 ngày. Điều này dẫn đến nhu cầu mua hàng trong dịp lễ dự báo tăng cao ở khu vực phía Bắc và Tây Ấn Độ.

Trong khi đó, các chuyên gia trong ngành cũng dự báo, thị trường điều thế giới sẽ có những chuyển biến tích cực trong nửa đầu quý IV/2015.

Nguyên nhân là do tất cả thị trường từ châu Mỹ đến châu Âu và châu Á sẽ phải tập trung cho đợt mua hàng quan trọng nhất trong năm, đó là Giáng sinh và Tết Dương lịch 2016.

Với những kết quả dự báo đạt được trong năm 2015 ngành điều Việt Nam sẽ đánh dấu mốc chiếm gần 50% tổng giá trị nhân điều xuất khẩu của toàn cầu.

Cụ thể, giá trị thương mại ngành điều thế giới ước khoảng 8 tỉ USD, bao gồm 5 tỉ USD thương mại nhân điều và 3 tỉ USD thương mại điều thô, như vậy, với dự kiến kim ngạch xuất khẩu nhân điều của Việt Nam năm nay đạt 2,2 tỉ USD sẽ chiếm gần 50% giá trị thương mại nhân điều toàn cầu.


Có thể bạn quan tâm

Đốn Cao Su, Ồ Ạt Trồng Tiêu Đốn Cao Su, Ồ Ạt Trồng Tiêu

Cao su, cà phê đang lâm cảnh khó khăn về giá cả và thị trường, trong khi đó cây hồ tiêu lại đang được giá nên ở nhiều địa phương đang diễn ra tình trạng ồ ạt trồng tiêu tự phát.

07/07/2014
Nhiều Cơ Sở Nuôi Cá Hồi Bị Thiệt Hại Do Hạn Hán Nhiều Cơ Sở Nuôi Cá Hồi Bị Thiệt Hại Do Hạn Hán

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện Sa Pa có 27 cơ sở nuôi cá nước lạnh (gồm cá tầm và cá hồi). Từ khoảng trung tuần tháng 5 đến đầu tháng 6 do thiếu nước nên ở nhiều ao nuôi ươm, cá giống chết hàng loạt. Trong đó, nhiều nhất là các cơ sở ươm cá hồi giống.

16/06/2014
Hoà Bình Bảo Tồn Giống Lợn Bản Địa Hoà Bình Bảo Tồn Giống Lợn Bản Địa

Thêm vào đó là những báo động về dịch bệnh đe dọa và phương thức nuôi lạc hậu, không có sự kiểm soát. Tuy rằng nhiều xã vùng sâu, xa, cao của tỉnh vẫn còn bảo tồn giống lợn bản địa nhưng việc nuôi chỉ mang tính tự cung, tự cấp. Vấn đề xây dựng và giữ thương hiệu vẫn chưa được quan tâm để phát triển sản xuất một cách bền vững, hiệu quả.

16/06/2014
Vĩnh Long Nhân Rộng Mô Hình Ruộng Lúa Bờ Hoa Lên Gần 200ha Vĩnh Long Nhân Rộng Mô Hình Ruộng Lúa Bờ Hoa Lên Gần 200ha

Nhiều nông dân ở xã Hiếu Nhơn (Vũng Liêm - Vĩnh Long) cho biết, mô hình công nghệ sinh thái, trong đó việc trồng các loại hoa trên bờ ruộng để dẫn dụ các loài côn trùng có ích phục vụ cho cây lúa rất có hiệu quả.

16/06/2014
Tái Canh Cà Phê Vẫn Còn Nhiều Vướng Mắc Tái Canh Cà Phê Vẫn Còn Nhiều Vướng Mắc

Đây là một số tiền lớn nên nhiều nông dân “ngại” bỏ tiền ra đầu tư. Một số hộ khác thì do diện tích đất, chất lượng cây trồng kém, năng suất, sản lượng thấp… nên những năm qua không tích lũy được thì nay không có vốn để thực hiện tái canh.

07/07/2014