Nhân điều Việt Nam chiếm 50% giá trị xuất khẩu toàn cầu

Theo Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại - VITIC (Bộ Công Thương), giá điều xuất khẩu tháng 9/2015 tăng 11,14% so với tháng 9/2014.
Tính chung 9 tháng năm 2015, giá hạt điều xuất khẩu tăng 10,25% so với cùng kỳ năm 2014.
Nếu như các mặt hàng nông sản xuất khẩu như cao su, cà phê, gạo đang giảm về cả giá và lượng, thì hạt điều xuất khẩu vẫn duy trì được đà tăng trưởng nhờ giá xuất khẩu tăng và nhu cầu đang tốt.
Tính chung 9 tháng năm 2015, kim ngạch xuất khẩu điều ước đạt 1,78 tỉ USD, tăng 20,62% so với cùng kỳ năm trước (tương ứng với kim ngạch 304 triệu USD).
Về thị trường xuất khẩu, Hoa Kỳ, Hà Lan và Trung Quốc tiếp tục duy trì là 3 thị trường nhập khẩu hạt điều lớn nhất của Việt Nam chiếm lần lượt 36,29%, 12,56% và 12,32% tổng giá trị xuất khẩu.
Các thị trường có kim ngạch tăng mạnh là Đức với 79,7%, Thái Lan với 51,38%, Hoa Kỳ với 35,33%, Hà Lan với 33,67% và Các tiểu Vương quốc Ảrập thống nhất với 22,01%.
VITIC dự báo, trong những tháng cuối năm 2015, thị trường điều thế giới sẽ có những chuyển biến tích cực như, thị trường nội địa Ấn Độ đang chuyển động chuẩn bị cho lễ hội ánh sáng “Diwali” kéo dài trong 5 ngày. Điều này dẫn đến nhu cầu mua hàng trong dịp lễ dự báo tăng cao ở khu vực phía Bắc và Tây Ấn Độ.
Trong khi đó, các chuyên gia trong ngành cũng dự báo, thị trường điều thế giới sẽ có những chuyển biến tích cực trong nửa đầu quý IV/2015.
Nguyên nhân là do tất cả thị trường từ châu Mỹ đến châu Âu và châu Á sẽ phải tập trung cho đợt mua hàng quan trọng nhất trong năm, đó là Giáng sinh và Tết Dương lịch 2016.
Với những kết quả dự báo đạt được trong năm 2015 ngành điều Việt Nam sẽ đánh dấu mốc chiếm gần 50% tổng giá trị nhân điều xuất khẩu của toàn cầu.
Cụ thể, giá trị thương mại ngành điều thế giới ước khoảng 8 tỉ USD, bao gồm 5 tỉ USD thương mại nhân điều và 3 tỉ USD thương mại điều thô, như vậy, với dự kiến kim ngạch xuất khẩu nhân điều của Việt Nam năm nay đạt 2,2 tỉ USD sẽ chiếm gần 50% giá trị thương mại nhân điều toàn cầu.
Có thể bạn quan tâm

Ngành lúa gạo Việt Nam là một thế mạnh nhưng càng ngày càng bị bào mòn, vắt kiệt sức của nông dân do sự yếu kém của thương nhân và nhà nước tổ chức quản lý chuỗi giá trị sản phẩm gạo không làm được.

Sáng 12-10, Tổng cục Thủy sản phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, UBND huyện Nà Hang tổ chức Lễ thả cá giống, tái tạo nguồn lợi thủy sản tại hồ thủy điện Tuyên Quang.

Thời điểm này ở các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An đang bước vào thời điểm thu hoạch rộ vụ mùa lúa xuân. Tuy nhiên, thời tiết quá nắng gắt, nhiệt độ cao khiến bà con nông dân kiệt sức.

Liên tiếp trong những ngày gần đây, thời tiết nắng nóng đã “dội” xuống miền Bắc khiến việc sản xuất, sinh hoạt của nông dân gặp vô vàn khó khăn. Phóng viên báo NTNN đã ghi nhận tình hình này ở một số địa phương.

Sau thời gian ứng dụng quy trình sản xuất trái cây sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, Sở Khoa học - công nghệ Trà Vinh vừa trao giấy chứng nhận VietGAP cho 14 hộ nông dân trồng thanh long ruột đỏ của Hợp tác xã thanh long ruột đỏ Đức Mỹ, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh với tổng diện tích hơn 24ha.