Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhà vườn Mỹ Tú phấn khởi vì cam nghịch mùa bán được giá cao

Nhà vườn Mỹ Tú phấn khởi vì cam nghịch mùa bán được giá cao
Ngày đăng: 16/06/2015

Ông Trần Hoàng Liêm ở ấp Phương An 3, xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có gần 1 ha trồng 650 gốc cam xoàn hơn 3 năm tuổi. Khi được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, từ tháng 11/2014, ông đã chủ động xử lý cam cho trái nghịch vụ vì bán được giá cao hơn nhiều so với cam mùa thuận;

Theo Ông Liêm bí quyết của cách làm này là phải nắm vững kỹ thuật trong xử lý cho cây ra hoa và đậu trái, trong đó nước và phân là 2 yếu tố quyết định; Hiện mỗi cây cam xoàn của ông Liêm cho khoảng 20 - 25 kg trái, bán được trên 42.000 đ/kg, cao hơn 20.000 đ/kg so với mùa thuận, sau khi trừ chi phí ông còn lời trên 600 triệu đồng/ ha. Ông Hoàng Liêm chia sẻ: “Làm mùa nghịch chi phí đầu tư cao, công chăm sóc nhiều hơn, năng suất không cao như mùa thuận nhưng bán có giá, tính ra lời hơn trồng cam mùa thuận nhiều.”

Huyện Mỹ Tú có trên 1.300 ha trồng cây có múi, tập trung ở các xã Mỹ Hương, Long Hưng nhiều nhất là Hưng Phú với trên 620 ha. Cam chính vụ ở Mỹ Tú thường thu hoạch rộ vào tháng 9 đến tháng 10 âm lịch, nhưng hiện nay trên 70% diện tích nhà vườn đã xử lý cam ra trái nghịch vụ vào khoảng tháng 4 tháng 5 âm lịch; Một trong những nguyên nhân khiến giá cam tăng cao là do thời tiết nắng nóng, nhu cầu nước cam tươi giải khát ở thị trường rất cao và đang là mùa nghịch nên sản lượng không nhiều.

Riêng ở huyện Mỹ Tú, bệnh vàng lá gân xanh trên cam quýt lây nhiễm trên 145 ha ở xã Hưng Phú và Long Hưng nên năng suất giảm đáng kể. Do khan hiếm về nguồn cung nên thương lái từ các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Tiền Giang chủ động tìm đến tận vườn để mua.

Tuy nhiên để cam cho trái nghịch mùa đạt năng suất và hiệu quả cao, nhà vườn phải biết bón phân, tưới nước sao cho hợp lý. Ông Nguyễn Văn Đầy- trưởng trạm bảo vệ thực vật huyện Mỹ Tú lưu ý: “Đối với cam cho trái nghịch vụ bà con không nên lạm dụng hóa chất làm ảnh hưởng đến cây, làm cho cây kiệt quệ sau khi cây cho trái sẽ không phục hồi được, bà con chỉ nên siết nước và sử dụng 1 số loại phân nhiều kali, nhiều lân để kích thích cây ra hoa chứ không nên sử dụng hóa chất.”

Nhà vườn Mỹ Tú phấn khởi vì các loại trái cây có múi vào mùa nghịch giá tăng cao, cho thu nhập cao hơn 4 - 5 lần so với trồng lúa, vì thế diện tích cây có múi ở Mỹ Tú đang phát triển mạnh ; Tuy nhiên bà con cần tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật và các khuyến cáo của ngành chuyên môn về việc xử lý ra hoa để vườn cây phát triển bền vững.


Có thể bạn quan tâm

Cà Mau Phát Triển Nuôi Tôm Quảng Canh Cải Tiến Đặc Thù Cà Mau Phát Triển Nuôi Tôm Quảng Canh Cải Tiến Đặc Thù

Là vùng đất khó giữ nước lại gắn với trồng rừng nên nhiều năm qua 2 huyện Năm Căn, Ngọc Hiển (Cà Mau) khó hoàn thành chỉ tiêu diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến. Tuy nhiên, với cách làm sáng tạo, một số nông dân của 2 huyện này đã xây dựng được những mô hình đặc thù và hiệu quả.

11/08/2014
Trên 9,28 Nghìn Tỉ Đồng Quy Hoạch Thủy Lợi Phục Vụ Nuôi Trồng Thủy Sản Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long Trên 9,28 Nghìn Tỉ Đồng Quy Hoạch Thủy Lợi Phục Vụ Nuôi Trồng Thủy Sản Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long

Sáng 07-8 tại UBND tỉnh Kiên Giang, Tổng cục Thủy sản trực thuộc Bộ NN&PTNT đã tổ chức hội nghị chuyên đề quy hoạch và xây dựng hệ thống thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản (NTTS) bền vững vùng ĐBSCL. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Hoàng Sa cùng lãnh đạo ngành nông nghiệp của 8 tỉnh/thành ven biển ĐBSCL đã đến dự hội nghị.

11/08/2014
Bình Định Ương Tôm Hùm Bông Giống Trong Lồng Bình Định Ương Tôm Hùm Bông Giống Trong Lồng

Nhằm chuyển giao những tiến bộ kỹ thuật mới cho người nuôi trồng thủy sản phát triển sản xuất, nâng cao hiệu quả và tăng thu nhập, mới đây, Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư (KNKN) tỉnh Bình Định đã thực hiện thành công mô hình “ương tôm hùm bông giống trong lồng” tại xã đảo Nhơn Châu, TP Quy Nhơn.

11/08/2014
Mùa Tôm Này Ở Tiên Yên... Mùa Tôm Này Ở Tiên Yên...

Hiện ở Tiên Yên (Quảng Ninh), nhiều người dân đã đổi đời, trở thành triệu phú từ nghề nuôi tôm. Không chỉ đơn thuần là những vùng nuôi quảng canh, bán thâm canh, nơi đây đã dần xuất hiện, phát triển các vùng nuôi tôm công nghiệp, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

11/08/2014
Nga Nhập Khẩu Thủy Sản Của 7 Doanh Nghiệp Việt Nam Nga Nhập Khẩu Thủy Sản Của 7 Doanh Nghiệp Việt Nam

Đồng thời, các doanh nghiệp cần chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu để tránh phát sinh vướng mắc khi xuất khẩu thủy sản vào Liên bang Nga và Liên minh Hải quan. Trong đó đặc biệt lưu ý đến sản phẩm được phép xuất khẩu, hợp đồng xuất khẩu, nhà nhập khẩu được VPSS công nhận.

11/08/2014