Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhà vườn khóc ròng vì đu đủ chẳng ai mua

Nhà vườn khóc ròng vì đu đủ chẳng ai mua
Ngày đăng: 09/06/2015

Tại huyện Châu Thành, Châu Thành A, Phụng Hiệp, thị trấn Mái Dầm (Hậu Giang) và huyện Kế Sách, Ngã Năm (Sóc Trăng), hàng ngàn héc-ta đu đủ chín vàng nhưng hiếm khi thấy thương lái nào đến hỏi mua, buộc lòng nhà vườn đem đi bán đổ bán tháo với giá từ 500-1.000 đồng/kg.

Ông Trần Văn Thái, một nhà vườn ở huyện Châu Thành (Hậu Giang), nói như khóc: “Sau Tết Nguyên đán vừa rồi, đu đủ có lúc nằm ở mức giá từ 5.000-7.000 đồng/kg khiến nhà vườn mừng ra mặt. Thế nhưng, chỉ thời gian ngắn sau thì đu đủ bắt đầu dội chợ, nhà vườn phải năn nỉ thì thương lái mới thu mua với giá 500 đồng/kg. Biết là lỗ nặng nhưng vẫn bán để khỏi cảnh trắng tay”.

Trong khi đó, do giá đu đủ đang ở mức không thể rẻ hơn nữa nên nhiều nhà vườn ở Kế Sách chẳng màng thu hoạch, dẫn đến tình trạng hàng loạt vườn đu đủ bị bỏ hoang. “Với giá rẻ mạt như hiện tại, nhà vườn chúng tôi đem đu đủ chín cho gia cầm, gia súc và cá ăn còn có lợi hơn bán cho thương lái”- ông Lý Khương, một nhà vườn ở Kế Sách, nói trong chua chát.

Chị Lê Thị Hồng, một tiểu thương thu mua trái cây ở thị trấn Mái Dầm, cho rằng sở dĩ đu đủ rớt giá thê thảm ngay trong mùa nắng nóng là vì diện tích gieo trồng trong dân tăng quá nhiều. Hơn nữa, gần đây người tiêu dùng cảm thấy bất an trước việc hàng loạt trái cây bị ngâm, thoa hóa chất để có màu sắc đẹp, bảo quản được lâu nên đu đủ cũng bị… vạ lây, dẫn đến khó tiêu thụ. “Thương lái chúng tôi cũng phải mang ra chợ bán với giá từ 2.000-3.000 đồng/trái (loại trên dưới 1kg/trái) mới mong huề vốn”- chị Hồng cho biết.

Theo các chuyên gia y tế, đu đủ là loại trái cây được nhiều người ưa thích do có nhiều tác dụng trong việc điều trị bệnh và làm đẹp. Vitamin C và A có trong đu đủ sẽ cung cấp cho hệ miễn dịch làm việc tốt hơn, nhất là phòng chống các bệnh như: cảm, cúm, viêm tai...

Một trong những hợp chất hàng đầu của đu đủ là papain, đây là loại enzyme có lợi cho hệ thống tiêu hóa của con người, hạn chế virus, vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, ăn đu đủ còn có tác dụng bảo vệ tim mạch, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm khớm dạng thấp, tăng cường chức năng phổi, chống táo bón… Đu đủ còn là loại trái làm mặt nạ để giúp chị em phụ nữ có làn da đẹp hơn.


Có thể bạn quan tâm

Diện Tích Ương Nuôi Cá Tra Giống Giảm Ở Cần Thơ Diện Tích Ương Nuôi Cá Tra Giống Giảm Ở Cần Thơ

Theo Chi cục Thủy sản TP Cần Thơ, từ giữa tháng 3-2013, giá cá tra nguyên liệu trên địa bàn thành phố ở mức 19.500-21.000 đồng/kg. Đến đầu tháng 4, giá cá nhích lên 500 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất dao động từ 23.000-23.500 đồng/kg. Ở thời điểm giá cá tra nguyên liệu tăng nhẹ thì giá cá tra giống lại giảm 3.000 đồng/kg so với tháng trước. Hiện giá cá tra giống loại 2 cm (khoảng 30 con/kg) ở mức 22.000 đồng/kg.

27/04/2013
Công Nghệ Nano: Giải Pháp Mới Cho Nuôi Tôm Công Nghiệp Công Nghệ Nano: Giải Pháp Mới Cho Nuôi Tôm Công Nghiệp

Với tiềm năng về thuỷ sản với hơn 220.000 ha nuôi tôm, trong đó có trên 5.000 ha tôm nuôi công nghiệp, tuy nhiên, gần đây có gần 400 ha tôm bị bệnh mà nguyên nhân được ngành chức năng xác định là do dịch bệnh, tôm bị nhiễm độc. Yêu cầu thực tế đặt ra là tìm một hướng đi mới nhằm đa dạng hơn nữa nghề nuôi tôm.

29/04/2013
Tổng Kết Mô Hình Nuôi Heo Rừng Lai Tổng Kết Mô Hình Nuôi Heo Rừng Lai

Có 7 hộ gia đình tại các xã An Cư, An Nghiệp, An Xuân, An Ninh Tây và thị trấn Chí Thạnh tham gia dự án. Với tổng kinh phí hơn 575 triệu đồng, trong đó nguồn vốn khoa học công nghệ của huyện hỗ trợ hơn 111 triệu đồng, dự án đã được đầu tư nguồn con giống ban đầu 40 con, gồm 33 heo cái và 7 heo đực.

16/07/2013
Cá Nước Ngọt Chết Hàng Loạt, Thiệt Hại 100 Triệu Đồng Ở Quảng Trị Cá Nước Ngọt Chết Hàng Loạt, Thiệt Hại 100 Triệu Đồng Ở Quảng Trị

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Gio Linh (Quảng Trị), tại Hợp tác xã Phước Thị, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh có 10ha nuôi cá nước ngọt, đang trong thời kỳ phát triển, thời gian qua đã xảy ra hiện tượng cá chết rải rác (chủ yếu là trắm cỏ), với trọng lượng bình quân 1kg/con do bị bệnh viêm ruột và xuất huyết.

29/04/2013
Xảy Ra Hiện Tượng Rụng Trái Non Trên Cây Có Múi Xảy Ra Hiện Tượng Rụng Trái Non Trên Cây Có Múi

Hiện tượng rụng trái non trên cây có múi như cam, quýt, chanh và nhiều loại cây khác là một hiện tượng tự nhiên bình thường. Ở một số loại cây như xoài, nhãn... tỉ lệ trái non bị rụng phổ biến tới trên 90%. Tuy vậy, nếu bị rụng quá nhiều sẽ làm giảm năng suất trồng trọt và cần có các biện pháp hạn chế hiện tượng này.

16/07/2013