Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhà vườn Đồng Tháp kỳ vọng vào chương trình hợp tác sản xuất xoài với Nhật Bản

Nhà vườn Đồng Tháp kỳ vọng vào chương trình hợp tác sản xuất xoài với Nhật Bản
Ngày đăng: 03/07/2015

Chương trình hợp tác sẽ tập trung vào các khâu: xây dựng quy trình sản xuất xoài sạch, chế biến sau thu hoạch và liên kết tiêu thụ. Trong đó, Nhật Bản sẽ hỗ trợ nông dân Đồng Tháp sản xuất sản phẩm sạch, đủ điều kiện xuất khẩu bằng công nghệ và quy trình sản xuất của Nhật Bản.

Sau chuyến tham quan thực tế tại vùng chuyên canh xoài của tỉnh Đồng Tháp, các chuyên gia Nhật Bản đánh giá khá cao về những ưu thế mà Đồng Tháp đang sở hữu. Cụ thể như có vùng nguyên liệu tập trung, chất lượng xoài vượt trội... Giáo sư, Tiến sĩ Kenichi Yoshida - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty HYPONeX Nhật Bản cũng đã thẳng thắn chia sẻ một số nhận định về tình hình sản xuất xoài tại địa phương: “Bên cạnh nhiều nhà vườn trồng xoài có bề dày kinh nghiệm, thì vẫn còn khá đông nhà vườn còn hạn chế về kỹ thuật sản xuất, do đó hiệu quả kinh tế chưa xứng tầm với tiềm năng đang có. Theo tôi, yếu tố để nhà vườn thành công là việc quản lý hiệu quả chất dinh dưỡng trên cây xoài. Nhà vườn cần am hiểu và phân phối tốt chất dinh dưỡng vào những giai đoạn phát triển của cây xoài phù hợp nhằm tránh tình trạng lãng phí khi sử dụng phân bón và giúp nhà vườn tiết kiệm chi phí sản xuất, đảm bảo lợi nhuận kinh tế”.

Trong buổi gặp gỡ, nhà vườn ở TP.Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh có điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trực tiếp với các chuyên gia Nhật Bản. Bên cạnh một số nông dân vẫn còn e dè với những quy trình sản xuất khắc khe của Nhật Bản, số đông nhà vườn khác lại đánh giá cao kiến thức thu thập được từ buổi gặp gỡ và xem đây là bước khởi đầu tốt để sản phẩm xoài Đồng Tháp tiếp cận với thị trường Nhật Bản.

Ông Đoàn Thanh Hiền ngụ xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh chia sẻ: “Để sản phẩm xoài của Đồng Tháp có những bước tiến xa hơn trên thị trường thế giới, việc tiếp cận và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị cạnh tranh cho sản phẩm là yếu tố cần thiết. Tôi và nhiều nhà vườn ở đây rất kỳ vọng vào chương trình hợp tác này. Chúng tôi hi vọng từ những kinh nghiệm của nước bạn sẽ giúp chúng ta hoàn thiện được quy trình sản xuất, từ đó sản phẩm có thể được tiêu thụ ở những thị trường tốt, giúp người nông dân nâng cao thu nhập”.

Ông Lê Văn Tâm - Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh cho biết: “Chương trình hợp tác giữa doanh nghiệp Nhật bản và tỉnh Đồng Tháp trong lĩnh vực sản xuất xoài được triển khai thực hiện qua nhiều giai đoạn. Trước hết, phía Nhật Bản sẽ tiến hành khảo sát thực tế vùng chuyên canh xoài của Đồng Tháp để nắm vững về quy trình sản xuất, đặc điểm tự nhiên của vùng; đồng thời phía doanh nghiệp Nhật Bản cũng tiến hành lấy mẫu đất và nước tại các vườn xoài của địa phương đánh giá, phân tích về thành phần chất dinh dưỡng. Ngay sau khi có kết quả, phía Nhật Bản sẽ phối hợp cùng với ngành nông nghiệp địa phương xây dựng một số mô hình sản xuất xoài theo công nghệ Nhật Bản và sẽ đối chứng với các mô hình sản xuất tại địa phương. Khi mô hình được chuyển giao thành công và nhân rộng, doanh nghiệp Nhật bản sẽ đầu tư xây dựng nhà máy chế biến xoài và xuất khẩu”.


Có thể bạn quan tâm

Quản lý dịch bệnh còn nhiều bất cập Quản lý dịch bệnh còn nhiều bất cập

Theo Chi cục Thú y tỉnh Vĩnh Long, việc quản lý dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm trong chăn nuôi còn nhiều tồn tại, bất cập, các loại dịch bệnh nguy hiểm diễn biến phức tạp làm tăng chi phí và tâm lý lo ngại cho người chăn nuôi, người tiêu dùng thực phẩm.

18/07/2015
Hậu Giang có hơn 450ha mía bị nhiễm dịch hại Hậu Giang có hơn 450ha mía bị nhiễm dịch hại

Thông tin từ ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, hiện toàn tỉnh ghi nhận có hơn 450ha mía bị nhiễm dịch hại, tăng gần 20ha so với tuần trước, chủ yếu: sâu đục thân, rầy đầu vàng, rệp sáp, chuột... phân bố ở 3 đơn vị là thị xã Ngã Bảy, huyện Phụng Hiệp và thành phố Vị Thanh.

18/07/2015
Tăng thu nhập từ nha đam Thái Tăng thu nhập từ nha đam Thái

Hiện nay, nhiều hộ dân ở Khu phố 5 và Khu phố 6 (phường IV, thành phố Tây Ninh) tận dụng khoảng trống ít ỏi trước hoặc bên hông nhà để trồng nha đam Thái (Lô hội) bán cho thương lái, tăng thêm thu nhập cho gia đình.

18/07/2015
Gần 6,65 tỷ đồng hỗ trợ giá giống chè Gần 6,65 tỷ đồng hỗ trợ giá giống chè

Năm nay, tỉnh Thái Nguyên sẽ trợ giá giống chè với số tiền gần 6,65 tỷ đồng cho các hộ trồng chè ở 9/9 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn. Các giống chè được hỗ trợ giá là LDP1 và Kim tuyên. Với giá 735 đồng/cây chè giống LDP1 và 755 đồng/cây chè giống Kim tuyên, các hộ dân sẽ được hỗ trợ 50% giá giống/cây.

18/07/2015
Phát triển cây dược liệu quý dưới tán rừng Sơn Động (Bắc Giang) Phát triển cây dược liệu quý dưới tán rừng Sơn Động (Bắc Giang)

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, nhiều giống cây dược liệu quý hiếm như nấm lim xanh, ba kích... đang dần mai một do người dân chưa quan tâm bảo tồn, phát triển. Để khôi phục nguồn gen quý này, huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã có nhiều chính sách hỗ trợ về vốn, cây giống, đồng thời mở lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc, hướng dẫn nhân giống cho người dân về loại cây dược liệu quí hiếm.

18/07/2015