Nhà Vườn Châu Thành Bước Đầu Thành Công Trong Việc Phòng Trừ Sâu Đục Trái Ở Đồng Tháp

Theo thống kê của Trạm bảo vệ thực vật huyện Châu Thành (Đồng Tháp), toàn huyện có trên 1.200 ha trồng cây có múi, trong đó diện tích bưởi bị sâu đục trái là 52ha (chiếm 40% diện tích), hiện tượng xì mủ do sâu đục trái cũng đã lây lan qua nhiều loại cây có múi khác như: cam sành, chanh, quýt. Trước thực trạng này, nhiều nhà vườn đã áp dụng biện pháp bao trái để phòng trừ và bước đầu đã thành công.
Đi đầu trong việc sử dụng bao xốp bao trái để đối phó với sâu đục trái trên cây bưởi da xanh ở huyện Châu Thành phải kể đến ông Phan Văn Thành ở ấp An Thạnh, xã An Nhơn. Với 5.000 m2 đất vườn chuyên trồng bưởi da xanh, ngay từ đầu năm 2013 ông Thành phát hiện vườn bưởi của mình bị xì mủ gây rụng trái và lây lan rất nhanh.
Với kinh nghiệm từ việc trồng xoài trước đây, ông đã mua bao xốp về bao tất cả bưởi trong vườn nhà và hiệu quả mang lại rất khả quan, đạt khoảng 80 - 90%. Ngoài ra, qua tìm hiểu, ông biết tác nhân gây hại là một loại bướm ký sinh và loại bướm này rất sợ ánh sáng nên ông Phan Văn Thành quyết định phủ trắng vườn bưởi của mình bằng cách phun vôi bột lên khắp thân lá, kể cả trái. Song song đó, ông cũng phun định kỳ thuốc bảo vệ thực vật trên cây bưởi, đặc biệt là giai đoạn trái non, hiện vườn bưởi của ông cho trái rất tốt và chuẩn bị thu hoạch.
Ông Phan Văn Thành cho biết “Việc bao trái và phun xịt vôi bột đạt hiệu quả gần như tương đương nhau, tuy nhiên việc bao trái tốn nhiều chi phí và công lao động hơn, đặc biệt là đối với những vườn bưởi lâu năm, tán rộng và cao, khi thu hoạch cũng khá khó khăn vì phải mở bao để kiểm từng trái. Vì vậy ông Thành đã chọn cách phun vôi bột”.
Kỹ thuật phun vôi bột của ông Phan Văn Thành khá đơn giản, mỗi bao vôi bột 40kg pha với 200 lít nước, lược cặn và tiến hành phun xịt lên khắp vườn từ gốc đến ngọn. Mỗi tháng phun 3 đợt, đặc biệt trước khi phun vôi bột phải phun qua một lượt thuốc trừ sâu để tăng hiệu quả. Ông Phan Văn Thành còn cho biết, phun vôi bột ngoài việc phòng trừ sâu đục trái còn có thể phòng được bệnh xì mủ trên thân cây bưởi và nhiều loại cây có múi khác.
Đánh giá về kết quả mô hình sử dụng bao xốp bọc trái và phun vôi bột phòng trừ sâu đục trái trên bưởi, kỹ sư Phạm Văn Tâm - Phó trạm Bảo vệ thực vật huyện Châu Thành cho biết: “Hai mô hình này mang lại kết quả khả quan, không ảnh hưởng đến chất lượng trái, trạm bảo vệ thực vật huyện sẽ tổ chức hội thảo và nhân rộng cho các nhà vườn trồng cây có múi trong và ngoài huyện thực hiện”.
Có thể bạn quan tâm

Trong khi ngành chăn nuôi lao đao vì giá cả bấp bênh, vì dịch bệnh thì riêng chăn nuôi bò lai nông dân ít gặp rủi ro, giá cả luôn ổn định, trở thành mũi nhọn kinh tế cho nhà nông hiện nay.

Gần đây, diện tích rừng trống, đồi núi trọc trên địa bàn các xã miền núi được phủ xanh bởi những cánh rừng tràm, rừng cao su bạt ngàn. Từ đây, nhiều hộ dân phát triển mô hình nuôi ong mật mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, theo đánh giá chung, tiềm năng này của Thừa Thiên Huế vẫn đang bị lãng phí.

Hoa lài là loại cây có hoa màu trắng và hương thơm có thể trồng được quanh năm, nhưng tốt nhất là vào thời điểm trước và sau mùa mưa. Ngoài tác dụng làm thuốc, hòa lài còn được sử dụng chế biến ướp trà. Những năm gần đây, nhiều tỉnh thành trong cả nước đã đưa cây lài vào mô hình có hiệu quả kinh tế cao trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó Trà Vinh là tỉnh có điều kiện khí hậu và đất đai thích hợp loại cây trồng này.

Tỉnh Tiền Giang đã triển khai Dự án "Cải thiện sinh kế cho nông hộ nghèo ở huyện Tân Phú Đông" với sự tham gia của Tổ chức Heifer, Tổ chức Liên minh Na uy tại Việt Nam (NMA). Dự án có tổng kinh phí trên 18,2 tỉ đồng, trong đó UBND tỉnh Tiền Giang đầu tư 4 tỉ đồng. Thời gian thực hiện trong vòng 5 năm từ 1/7/2013 đến hết tháng 6/2017.

Năm nay là vụ thứ 3 tỉnh Bắc Kạn đưa dong riềng vào cơ cấu cây trồng mũi nhọn với quy mô đại trà, nhờ đó diện tích cây trồng này đã nhanh chóng được mở rộng lên tới gần 3.000ha, trong khi kế hoạch năm 2013 mới chỉ là 2.100ha. Sản lượng củ dong năm nay ước đạt 193.000 tấn.