Nhà Nông Kiệt Sức, Hoa Màu Héo Khô
Thời điểm này ở các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An đang bước vào thời điểm thu hoạch rộ vụ mùa lúa xuân. Tuy nhiên, thời tiết quá nắng gắt, nhiệt độ cao khiến bà con nông dân kiệt sức.
Trên địa bàn Hà Tĩnh, nông dân đã thu hoạch được 10.000ha lúa xuân trên tổng diện tích 55.000ha. Đây cũng là thời điểm thu hoạch rộ của bà con nông dân để kịp làm đất xuống giống vụ hè thu. Tuy nhiên, gần một tháng qua thời tiết quá nắng gắt kéo dài khiến bà con nông dân kiệt sức, tiến độ thu hoạch lúa bị chậm lại.
Theo ghi nhận của phóng viên tại Hà Tĩnh, trong hơn 1 tuần qua ngày nào nhiệt độ cũng ở ngưỡng từ 38 - 40 độ C. Tại huyện Hương Khê - địa phương được gọi là chảo lửa của dải đất miền Trung này, nông dân oằn mình đối phó với nắng gắt. Bà Nguyễn Thị Tình ở xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê cho biết:
Mặc dù trời quá nắng nóng nhưng chúng tôi cũng phải ra đồng để thu hoạch lúa xuân cho kịp lịch thời vụ. Ở đây nếu thu hoạch chậm vụ xuân kéo theo vụ hè thu bị chậm sẽ gặp lũ. Để đối phó với cái nắng luôn nằm ngưỡng 40 độ C, chúng tôi phải dậy khoảng 3 giờ sáng thắp đèn ra đồng gặt lúa, chứ khoảng 9 giờ sáng là nắng làm lả người rồi.
Theo ông Lê Tiến Đài- Phó Phòng NNPTNT huyện Hương Khê, vụ xuân năm nay, huyện gieo cấy 3.200ha lúa, đến thời điểm này diện tích lúa đang trong giai đoạn thu hoạch rộ nhưng do thời tiết quá nắng gắt gây trở ngại cho bà con nông dân trong quá trình thu hoạch. Nếu thời tiết nắng nóng như thế này còn kéo dài, thì khoảng 2.400ha lạc và 100ha ngô sẽ bị ảnh hưởng.
Tại Nghệ An, mấy ngày qua nhiệt độ trung bình vào giờ cao điểm ở mức 38 -39 độ C, thậm chí nhiều nơi có thể lên tới 40 - 41 độ C như Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Con Cuông, Tương Dương, Anh Sơn… Theo ghi nhận của phóng viên, tại các vùng nông thôn, người nông dân cũng đang oằn mình chống chọi với thời tiết khắc nghiệt này. Mặc dù đang mùa thu hoạch lúa nhưng người dân ra đồng cũng rải rác, lưa thưa...
Bà Nguyễn Thị Hương ở huyện Yên Thành, người gầy ốm tong teo, than thở: “Nắng thế này thì chết mất. Lúa đã chín hết nhưng gặt không kịp, sáng mở mắt là nắng chói chang, chiều 3-4 giờ rồi mà vẫn nắng gắt, oi bức, không tài nào mà chịu được. Nhiều gia đình đã chọn cách dậy lúc 3-4 giờ sáng thắp đèn đi gặt. Nhiều người phải đi cấp cứu vì say nắng, kiệt sức”.
Còn theo ông Lê Thế Nhung- Phó phòng Nông nghiệp huyện Đô Lương (Nghệ An): “Nắng nóng kéo dài đã gây khó khăn cho bà con nông dân, đặc biệt tại xã Đặng Sơn đã có 58ha ngô bị khô héo và hơn 7ha lạc bị chết rải rác vì thiếu nước. Theo dự báo thời tiết trong những ngày tới thời tiết tiếp tục nắng nóng, gây ảnh hưởng lớn đến cây trồng vụ xuân.
Không chỉ cây trồng mà tới đây trời không mưa thì hàng trăm hộ dân ở xã Hiến Sơn, Đại Sơn và Mỹ Sơn sẽ thiếu nước sinh hoạt trầm trọng”. Nắng nóng tại Nghệ An cũng khiến một số cánh rừng bị cháy, trong đó tại các huyện Đô Lương, Yên Thành đã thiệt hại gần 10ha.
Có thể bạn quan tâm
Phân bón sẽ có mặt bằng giá mới, lợi cho nhà sản xuất nội địa Theo Bộ Công Thương, thị trường phân bón thời gian tới sẽ xác lập một mặt bằng giá mới với xu hướng thuận lợi cho các nhà sản xuất phân bón nội địa.
Trấn Yên (Yên Bái) Phát Triển Vùng Cây Ăn Quả Có Múi Hiện nay, trên địa bàn huyện Trấn Yên, các loại cây ăn quả có múi đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân ở một số xã vùng cao như: Hưng Thịnh, Hưng Khánh, Hồng Ca… Vì vậy, thời gian tới, huyện sẽ xây dựng Đề án phát triển vùng cây ăn quả có múi để giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, giúp người nông dân từng bước làm giàu.
Việt Nam 40 năm chưa qua khỏi cánh đồng? Bốn mươi năm thống nhất đất nước, 30 năm đổi mới cơ chế quản lý, mà chúng ta đi không qua khỏi cánh đồng là do tư duy và nền quản trị quốc gia có những vấn đề chưa tương thích?
Bất thường việc thương lái Trung Quốc mua cau non “Năm nay, thương lái Trung Quốc đột nhiên thu mua cau sớm và chuộng cau non. Cau non mua được giá, tới 16.000 đồng/kg. Tui mua đem sấy rồi bán đưa sang bên Trung Quốc tiêu thụ. Bây giờ thì giá vậy, nhưng không biết sau này thương lái Trung Quốc có hạ giá xuống không nữa”, bà Nguyễn Thị Kim Ánh - chủ cơ sở thu mua, hấp cau tại Quảng Ngãi - bày tỏ lo lắng.
Đổ nợ vì tôm nuôi tự phát chết hàng loạt Phong trào nuôi tôm tự phát, thiếu kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh gặp thời tiết nắng mưa bất thường mấy ngày qua đã khiến hàng ngàn hộ nghèo, nhất là những hộ nuôi tôm trên cát tại Bắc miền Trung lao đao vì tôm chết, nợ lần chồng chất.