Nguy Hại Khi Nhân Nuôi Đuông Dừa

Không riêng gì các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long mà ngay cả xứ dừa Bến Tre trong thời gian gần đây bỗng rộ lên phong trào nuôi đuông dừa bán cho các nhà hàng, quán ăn.
Nhiều đối tượng sâu hại tấn công cây dừa trong thời gian qua làm cho nhà vườn điêu đứng, các nhà khoa học chưa có giải pháp hữu hiệu để hạn chế và diệt trừ bọ vòi voi, bọ cánh cứng thì nay lại thêm đuông dừa. Đây là vấn đề cần có biện pháp mạnh để diệt trừ tận gốc.
Mấy năm qua, Chi cục Bảo vệ thực vật đã có nhiều giải pháp hạn chế được bọ cánh cứng hại dừa hiệu quả. Thế nhưng, một số hộ dân chỉ thấy lợi trước mắt mà lén lút nuôi đuông dừa tràn lan. Bà Lữ Thị Bé, ở xã Lương Hòa (Giồng Trôm) là người có nhiều kinh nghiệm nuôi đuông dừa. Bà Bé nuôi đuông dừa khá lâu nhưng mãi đến năm 2013 địa phương mới phát hiện. Cơ sở nuôi của bà Bé có 25 xô nhựa, trong mỗi xô nuôi 5 cặp đuông bố mẹ. Bà cho biết thêm, tháng 10-2012, bà mua 10 con kiến dương giống, với giá 10.000 đ/con về nuôi. Sau đó, bà tiếp tục mua thêm 200 con khác ở Tiền Giang về nuôi.
Mỗi ngày bà đi mua củ hủ dừa, bẹ dừa với giá khoảng từ 15.000-20.000 đ/cây về dùng máy xay nhỏ làm thức ăn cho đuông. Nếu cho ăn đầy đủ, mỗi tháng một con kiến dương mẹ đẻ tới 400 trứng. Khi đuông non mới nở nếu đem lên TP. Hồ Chí Minh bán cho các nhà hàng, giá mỗi con là 5.000đ. Tại huyện Bình Đại, hộ ông Nguyễn Văn Hùng, ở ấp Phú Thành - xã Phú Thuận, không chỉ nuôi mà còn là địa điểm cung cấp cho các nhà hàng. Tại cơ sở ông Hùng có khoảng 20 chiếc thau nhựa nuôi đuông, mỗi thau có hàng trăm đuông con. Từ cơ sở chỉ thu mua nay chuyển sang vừa thu mua vừa nuôi, là điểm cung cấp đuông dừa cho nhiều tỉnh, nhất là TP. Hồ Chí Minh.
Ông Huỳnh Thanh Hùng - Giám đốc Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết, hiện các hộ nông dân nuôi đuông dừa, mua bán đuông dừa cung cấp cho các nhà hàng nhằm mục đích kinh doanh đã được cơ quan chức năng kịp thời phát hiện. Hộ nuôi được phát hiện đầu tiên ngày 26-8-2013 là hộ ông Trần Văn Lâm, ở xã Lương Hòa (Giồng Trôm) với qui mô 10 thùng đuông bố mẹ, 20 thùng ấu trùng và ông Lâm còn tổ chức thu mua thêm của nhiều hộ nông dân khác. Ngày 21-10-2013, khi đoàn đến kiểm tra, ông Lâm đã cam kết tiêu hủy trong vòng 10 ngày. Hộ thứ hai là bà Trần Thị Hồng Thắm, ở ấp Phú Thạnh - xã Phú Thuận (Bình Đại).
Hộ này bị phát hiện ngày 18-10-2013. Lúc đầu, bà Thắm chỉ thu mua, sau đó chuyển sang nghề nuôi đuông dừa. Hộ này cũng đã cam kết tự tiêu hủy trong vòng 3 ngày. Ngày 25-10-2013, đoàn cũng đã kiểm tra hộ ông Trần Ngọc Long, ở xã Vang Quới Tây (Bình Đại) nuôi đuông dừa. Ngoài việc kiểm tra, xử lý, Chi cục Bảo vệ thực vật cũng đã chỉ đạo các Trạm Bảo vệ thực vật trong tỉnh khẩn cấp dùng mọi biện pháp để phát hiện các hộ nuôi và vận động các hộ dân cung cấp địa chỉ các hộ nuôi đuông dừa để ngành chức năng xử lý; đồng thời, tập trung tuyên truyền sâu rộng trong người dân về tác hại của đuông dừa, ý thức tự tiêu hủy nếu có nhân nuôi.
Có thể bạn quan tâm

Không chỉ được hưởng lợi nhờ dịch vụ đầu vào sản xuất lúa có giá ưu đãi, hằng năm các “cổ đông nông dân” còn được chia cổ tức khá cao do hoạt động kinh doanh của HTX đạt lợi nhuận tốt.

Thời điểm hiện nay vấn đề an ninh lương thực không còn cấp bách nên việc sản xuất lúa gạo cần chú trọng hơn đến chất lượng. Ngành lúa gạo ĐBCSL nói riêng và cả nước nói chung cần có những giải pháp thay đổi năng động và hiệu quả hơn.

Trong báo cáo quý gần nhất về tương quan cung - cầu cà phê toàn cầu, Volcafe cho biết sản lượng robusta vụ mùa 2014 - 2015 có thể giảm 4,5% so với năm trước, còn 66,3 triệu bao. Trong khi đó lượng tiêu thụ vẫn tăng đều đặn qua các năm, và có thể tăng 2,8% lên 69,3 triệu bao trong năm nay.

Bà Ngô Hoài Nam, trưởng phòng kinh tế - huấn luyện (Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng), cho biết sau mùa mưa, nhiều loại nông sản không được canh tác trong nhà kính bị hư hại, năng suất sụt giảm nghiêm trọng khiến lượng hàng lưu thông trên thị trường bị thiếu hụt, đẩy giá tăng cao.

Thực hiện “Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Viện nghiên cứu lúa quốc tế triển khai các nghiên cứu và và tham vấn hỗ trợ kỹ thuật của Viện đối với các lĩnh vực của ngành lúa gạo như: Giống, công nghệ sinh học, sản xuất bền vững và chính sách nhằm giúp cải thiện ngành lúa gạo Việt Nam, nâng cao thu nhập của nông dân.