Nguy Cơ Thiếu Hụt Cá Tra Cho Chế Biến Xuất Khẩu

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, tình trạng thiếu nguyên liệu cá tra cho chế biến xuất khẩu vào những tháng cuối năm có thể xảy ra do diện tích mặt nước nuôi cá tra nguyên liệu hiện nay giảm, cùng với đó, giá cá tra giống đang tiêu thụ chậm.
Hiện nay, diện tích mặt nước nuôi cá tra nguyên liệu tại An Giang giảm, ở mức 750 ha, chủ yếu là các doanh nghiệp chế biến xây dựng vùng nuôi của mình để có nguồn nguyên liệu phục vụ cho chế biến, riêng diện tích và hộ nuôi riêng lẻ đã giảm thấp. Trong khi đó, hơn 1 tháng qua, giá cá tra nguyên liệu tại đây liên tục giảm và đang đứng ở mức thấp.
Cụ thể, giá cá tra nguyên liệu hiện nay giảm chỉ còn thấp như cá tra thịt trắng loại dành cho chế biến xuất khẩu, loại từ 0,8 kg đến 1 kg/con, giá thu mua từ 20.000 đồng đến 20.500 đ/kg, giảm từ 1.500 đồng đến 1.800 đồng/kg; loại cá tra thịt hồng loại từ 0,8 kg đến 1 kg/con, giá thu mua từ 19.800 đồng đến 19.900 đồng/kg, giảm từ 1.200 đồng đến 1.500 đồng/kg.
Cũng theo Sở Công Thương tỉnh An Giang, mặt hàng cá tra đông lạnh xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm đạt 86.800 tấn, tương đương kim ngạch đạt 218 triệu USD, tăng 33% về số lượng và tăng 13% về trị giá so cùng kỳ năm trước.
Có thể bạn quan tâm

Bộ NN&PTNT đã yêu cầu các tỉnh biên giới không cho phép buôn bán, vận chuyển qua biên giới gia cầm và sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý nhiệt, không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc

So sánh kinh nghiệm thành công của kiwi của NewZeland với việc trồng thanh long ở Bình Thuận cho thấy chúng ta có đủ các điều kiện để tạo giá trị xuất khẩu cao cho loại trái cây đặc biệt này.

Không nuôi trồng thuỷ sản hay trồng rừng để phát triển kinh tế như phần đông người dân ở Bản Sen (Vân Đồn - Quảng Ninh) vẫn lựa chọn, chàng thanh niên Kiều Văn Tuấn, sinh năm 1986 lại mạnh dạn đặt niềm tin vào nghề trồng cam Sen đang mai một ở địa phương...

Hiện giá cao su thiên nhiên xuống mức bình quân 30 triệu đồng/tấn (chủng loại SVR 3L), dù giá thấp nhưng vẫn rất khó bán. Nguyên nhân là VN hiện SX quá nhiều chủng loại cao su SVR 3L chất lượng cao, trong khi nhu cầu cần cao su chất lượng thấp hơn như SVR10, SVR20.

Vì vậy, những diện tích mía ngoài đê bao chỉ trồng được 9-9,5 tháng là buộc phải thu hoạch nhằm tránh đỉnh lũ từ mùa nước nổi đổ về. Có năm nước lũ đổ về quá nhanh, các NM chạy không kịp, buộc phải nhờ các NM ở các tỉnh lân cận ép tiếp để giảm bớt thiệt hại cho nông dân.