Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nguồn Nước Ô Nhiễm, Người Nuôi Tôm Khốn Đốn

Nguồn Nước Ô Nhiễm, Người Nuôi Tôm Khốn Đốn
Ngày đăng: 24/06/2014

Mới đây, Sở NN-PTNT Phú Yên đã lập đoàn công tác kiểm tra việc tôm hùm nuôi trên địa bàn tỉnh này chết hàng loạt, kết luận ban đầu là do nguồn nước bị ô nhiễm chứ không phải dịch bệnh như những tin đồn vừa qua.

Trước đó, người nuôi tôm ở H.Đông Hòa và Tuy An lâm vào cảnh khốn đốn khi tôm hùm và tôm thẻ chân trắng đang nuôi bị chết hàng loạt, ước tính thiệt hại hơn hàng chục tỉ đồng.

Vùng hạ lưu sông Bạn Thạch (xã Hòa Xuân Đông, H.Đông Hòa) có 3ha tôm thẻ chân trắng có độ tuổi từ 30-45 ngày bị chết do hoại tử gan tụy. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Phú Yên có hơn 81ha nuôi tôm thẻ chân trắng bị mắc bệnh, trong đó có 23,5ha bị mất trắng.

Cũng theo thông tin từ Sở NN-PTNT Phú Yên cho hay, toàn tỉnh hiện có hơn 3.500 lồng nuôi tôm hùm, riêng H.Tuy An có 1.200 lồng với 115 hộ nuôi. Gần nữa tháng qua, có hơn 6.000 con tôm hùm có độ tuổi từ 20 ngày đến 1 tháng bị chết hàng loạt. Tôm bị chết phần lớn là đang trong giai đoạn lột vỏ. Với giá tôm thị trường đang có giá từ 350 ngàn – 400 ngàn đồng/con vào độ tuổi trên, ước tính thiệt hại khoảng 30 tỉ đồng.

Sau khi tìm ra nguồn nhân tôm chết là do nguồn nước, Sở này đã hướng dẫn ngư dân di chuyển lồng nuôi ra khỏi khu vực ô nhiễm. Đồng thời, tăng cường thức ăn nhiều chất dinh dưỡng, bổ sung các loại kháng chất cần thiết cho tôm.


Có thể bạn quan tâm

Giúp Nông Dân Giữ Nghề Truyền Thống Giúp Nông Dân Giữ Nghề Truyền Thống

Nghề làm nhang (hương) tại xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh) đã tồn tại từ rất lâu. Nhưng trước đây do người dân chủ yếu sản xuất bằng phương pháp thủ công nên năng suất thấp, cuộc sống người làm nhang cũng vì thế mà không ổn định.

22/02/2014
Nông Dân Tỉnh Cà Mau Phấn Khởi Được Mùa Cá Đồng Nông Dân Tỉnh Cà Mau Phấn Khởi Được Mùa Cá Đồng

Ông Lê Thanh Triều, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện U Minh, tỉnh Cà Mau cho biết người dân trong huyện rất phấn khởi vì trúng mùa cá đồng, kèm theo đó là giá cá đồng cũng tăng mạnh.

19/03/2014
Hội Thảo Bàn Giải Pháp Nâng Cao Tỷ Lệ Sống Trong Ương Cá Tra Hội Thảo Bàn Giải Pháp Nâng Cao Tỷ Lệ Sống Trong Ương Cá Tra

Vào ngày 15 tháng 3 năm 2011, Chi cục Thủy sản Đồng Tháp đã tổ chức buổi hội thảo “Bàn giải pháp nâng cao tỷ lệ sống trong ương giống cá tra”. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Vụ Nuôi Trồng Thủy Sản, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Sở Nông nghiệp và PTNT Đồng Tháp, Chi cục Thủy sản các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và các doanh nghiệp.

19/03/2014
Nuôi Con Thành Tài Nhờ Cá Kiểng Nuôi Con Thành Tài Nhờ Cá Kiểng

Thấy nuôi cá kiểng hiệu quả, năm 1987, ông mua 1.500m2 đất ở xã Bình Hưng để nuôi. Năm 1995, do khu đất này quy hoạch thành khu dân cư, ông về xã Phong Phú mua 5.000m2 đất để nuôi cá kiểng.

22/02/2014
Cái Giàu Ngay Dưới Chân Mình Cái Giàu Ngay Dưới Chân Mình

Đối với phần đông đồng bào dân tộc, làm đủ ăn đã là khó, thế nhưng với Rơ Lan Byil ở làng H’lú, xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê (Gia Lai) thì thoát nghèo là “chuyện nhỏ”. Ông là gương mặt nổi trội ở làng Hlú biết cách làm giàu trên mảnh đất mà ai cũng kêu khó…

22/02/2014