Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Trồng Tiêu Giỏi Nhất Thế Giới

Người Trồng Tiêu Giỏi Nhất Thế Giới
Ngày đăng: 31/05/2013

Nông dân Trần Hữu Thắng ở ấp Thọ Lộc, xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) được Hiệp hội Hồ tiêu quốc tế (IPC) tặng danh hiệu “Người trồng tiêu giỏi nhất thế giới”. Đằng sau danh hiệu này là câu chuyện vươn lên không biết mệt mỏi của người nông dân nghèo miền Bắc, lập nghiệp trên vùng đất phương Nam.

Lập nghiệp từ số 0

Sinh ra tại tỉnh Hưng Yên trong một gia đình nông dân nghèo có đông anh em, năm 1984, lúc mới 15 tuổi, anh Thắng vào ấp Thọ Lộc, xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai lập nghiệp. Những ngày đầu ở vùng đất mới, anh làm thuê, cuốc mướn rồi dần tích góp được ít tiền mua đất trồng cây, phát triển kinh tế gia đình. 10 năm gắn bó với ruộng vườn mà vẫn không tích góp được gì để ổn định cuộc sống.

Sau nhiều năm suy nghĩ, năm 1997 anh quyết định trồng cây tiêu. Dẫn chúng tôi đi thăm vườn tiêu xanh tốt dưới cái nắng gây gắt, anh chỉ tay vào gốc tiêu sum sê có đường kính hơn 1m, cao hơn 5m và nói: “Ở thời điểm năm 1997, trồng tiêu rủi ro rất cao do dịch bệnh hay hoành hành và tôi đã phải khốn đốn vì điều này”. “Thất bại là mẹ thành công”, từ những thất bại ban đầu, anh rút ra được kinh nghiệm trong kỹ thuật trồng tiêu. Anh Thắng quyết định chia 3 sào đất của mình thành 3 vườn tiêu riêng biệt và chăm sóc theo 3 quy trình khác nhau. Phương pháp này đã giúp anh Thắng tìm ra được cách trồng tiêu hiệu quả nhất để trồng nhân rộng ra trên 1ha. Nhờ đó, trong liên tục gần 6 năm qua, vườn tiêu của anh Thắng luôn cho năng suất đạt trên 8 tấn/ha, cá biệt có 3 sào áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm, năng suất luôn đạt ở mức kỷ lục trên 10 tấn/ha - đó là con số mà bất cứ người trồng tiêu nào trên thế giới cũng phải mơ ước.

Ứng dụng công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm

Anh Thắng cho rằng, tiêu là một trong những loại cây có giá trị kinh tế lớn, song lại rất hay bị nhiễm sâu bệnh, nên không nhiều nông dân thành công với loại cây này. Trước tình hình đó, anh đã quyết tâm mày mò tìm cách khắc phục. Nhờ sự tư vấn của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đồng Nai, năm 2000, anh Thắng là người đầu tiên ở Đồng Nai mạnh dạn áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm cho vườn tiêu của mình, kinh phí xây dựng hệ thống do tỉnh Đồng Nai hỗ trợ hoàn toàn. Không ngờ với hệ thống này, thành công mang lại vượt ngoài mong đợi, không những vườn tiêu của anh xanh tốt mà còn ngăn chặn được sự xuất hiện và gây hại của bệnh chết nhanh, chết chậm - hai loại bệnh vốn đã và đang gây thiệt hại nặng nề nhất trên các vườn tiêu cả nước. Và đó là bí quyết đã giúp vườn tiêu của anh đạt năng suất cao, chất lượng tốt. Hiện anh Thắng có gần 3ha tiêu và 4ha cao su, lợi nhuận hàng năm đạt gần 2 tỷ đồng. Đâu chỉ nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm đối với những người trồng tiêu trong tỉnh Đồng Nai, anh Thắng còn tư vấn qua điện thoại cho các nông dân trồng tiêu ở các tỉnh Lâm Đồng, Gia Lai, Bình Phước…

Nói về anh Trần Hữu Thắng, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai Lê Hữu Thiện cho biết: “Anh Thắng là một nông dân sản xuất giỏi, khả năng nổi trội nhất là anh luôn có cách để giữ cho vườn tiêu của mình đạt năng suất cao…”. Ngoài danh hiệu “Người trồng tiêu giỏi nhất thế giới”, vào trung tuần tháng 4-2013, anh còn nhận được nhiều bằng khen của UBND tỉnh Đồng Nai. Đặc biệt, năm 2010, anh được tỉnh Đồng Nai tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2007 - 2010.


Có thể bạn quan tâm

Đồng Hành Cùng Hội Viên Phát Triển Kinh Tế Đồng Hành Cùng Hội Viên Phát Triển Kinh Tế

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Vĩnh Thạnh luôn chú trọng tổ chức, vận động chị em hội viên tham gia lao động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình. Hội viên phụ nữ huyện Vĩnh Thạnh ngày càng khẳng định vị trí, vai trò trong các phong trào tại địa phương, nhất là phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

04/04/2014
Mô Hình Làm Giàu Từ Mít Nghệ Ở Lâm Đồng Mô Hình Làm Giàu Từ Mít Nghệ Ở Lâm Đồng

Trong số những giống cây trồng mới được đưa ra, nhiều hộ dân đã chọn giống mít nghệ làm cây trồng thí điểm. Từ 10 đến 20 cây trồng thử ban đầu, đến nay nhiều gia đình đã tự mua thêm cây giống để sản xuất trên diện tích nhiều hécta.

25/07/2014
Ô Nhiễm Môi Trường Do Nước Thải Chăn Nuôi Heo Ô Nhiễm Môi Trường Do Nước Thải Chăn Nuôi Heo

Từ nhiều năm nay, hơn chục hộ dân ở tổ 5, khu vực 2, phường Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn) phải khốn khổ vì tình trạng ô nhiễm môi trường do các hộ nuôi heo trên địa bàn gây ra; nhiều lần bà con đã phản ánh lên các cơ quan chức năng, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

04/04/2014
Mỹ Hà Phát Triển Kinh Tế Trang Trại, Gia Trại Mỹ Hà Phát Triển Kinh Tế Trang Trại, Gia Trại

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm khai thác tối đa tiềm năng tự nhiên, nhân lực, góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích đất canh tác, những năm qua, Đảng ủy, UBND xã và nhân dân xã Mỹ Hà (Mỹ Lộc) đã tích cực xây dựng, phát triển thành công các mô hình kinh tế trang trại, gia trại đem lại thu nhập cao cho nhân dân.

25/07/2014
Chống Hạn Cho Vụ Đông Xuân Chống Hạn Cho Vụ Đông Xuân

Nắng nóng kéo dài, lượng nước mưa bổ sung ít, nên nhiều hồ chứa nước do các địa phương quản lý đã khô cạn, khiến cho hàng ngàn héc-ta cây trồng vụ Đông Xuân (ĐX) 2013-2014 bị hạn. PV Báo Bình Định đã phỏng vấn ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT, về việc triển khai các biện pháp chống hạn bảo vệ cây trồng vụ ĐX.

04/04/2014