Người Trồng Mía Năm Nay Thấy Đắng Vì Các Chi Phí Đầu Tư Tăng Cao, Trong Khi Năng Suất, Giá Mía Thu Mua Lại Thấp

Niên vụ mía 2013 - 2014, tại Khánh Hòa đã bắt đầu bước vào vụ thu hoạch rộ. Song người trồng mía năm nay thấy "đắng" vì các chi phí đầu tư tăng cao, trong khi năng suất, giá mía thu mua lại thấp nên không có lãi mấy.
Chúng tôi về xã Ninh Tân, một trong những địa phương trồng mía lớn nhất TX Ninh Hòa, với diện tích lên đến hàng ngàn ha. Cũng như các địa phương trồng mía khác, những ngày này bà con nơi đây đã bắt đầu vào mùa thu hoạch rộ. Nông dân Nguyễn Hùng Vân ở thôn Bắc, một người trồng mía nơi đây than vãn:
"Vụ mía năm ngoái gia đình tôi thu hoạch đạt năng suất trên 50 tấn/ha, với chữ đường trung bình 10 CCS, bán với giá 920 ngàn đ/tấn, sau khi trừ tất cả chi phí tôi lãi từ 18 - 20 triệu đ/ha. Còn vụ mía năm nay tôi thấy "đắng" lắm. 6 ha mía thu được gần 300 tấn, còn chữ đường chỉ đạt 9 CCS, bán với giá chỉ có 860 ngàn đ/tấn, sau khi trừ tất cả chi phí chỉ lãi 10 - 12 triệu đ/ha”.
Ông Vân còn cho biết, trồng mía 1 năm trời mà thu được chừng ấy thì quá thấp. Thế nhưng người trồng mía năm nay đều nhận thấy một nghịch lý là, các chi phí như phân bón, giống, công lao động… đều tăng cao.
Vậy mà giá mía nguyên liệu hiện nay lại thấp, thêm vào đó cây mía năm nay chữ đường đạt thấp, do thời tiết nắng nóng kéo dài gây bất lợi cho cây mía phát triển, tích tụ đường. Mặc dù hiện gia đình ông Vân còn 4 ha mía nữa chuẩn bị thu hoạch, thế nhưng ông cũng khẳng định khó có thể đạt với mức chữ đường như mong muốn, vì đây là những đám mía đã ăn 2 vụ, trồng trên sườn đồi.
Tương tự, gia đình anh Cao Văn Thắng ở thôn Trung hiện cũng đang gấp rút thu hoạch ruộng mía nhà mình đang thời kỳ chín tới. Anh Thắng cho biết, gia đình anh có tất cả 6 ha mía, đây là nguồn thu nhập chính hằng năm của gia đình. Nhờ cây mía mà những năm qua gia đình anh vươn lên thoát nghèo.
Tuy nhiên những năm gần đây, việc trồng mía thu nhập giảm sút dần: Nếu như niên vụ 2011 - 2012, anh thu lãi từ 20 - 25 triệu đồng/ha thì đến niên vụ 2012 - 2013 con số này chỉ còn khoảng 14-15 triệu đồng/ha. Còn vụ mía năm nay anh chỉ thu được từ 10 - 12 triệu đ/ha.
“Sở dĩ thu nhập trồng mía gia đình tôi giảm là do các chi phí đầu tư mỗi năm đều tăng cao, trong khi sản lượng, chữ đường, giá mía nguyên liệu lại giảm đi. Cụ thể, như vụ mía năm nay để đầu tư trồng 1 ha mía tơ anh phải mất khoảng 45 triệu đồng; còn mía gốc là 20 triệu đồng. Nhưng với giá mía nguyên liệu hiện nay chỉ 900 ngàn đ/tấn (10 CCS), mà năng suất mía nhà anh chỉ đạt khoảng 48 tấn/ha, chữ đường 9 CCS, thì làm sao có lãi.
Theo ông Nguyễn Ngọc Hoàng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Tân: Toàn xã có 1.630 ha mía. Hiện bà con đã thu hoạch khoảng 30% diện tích. Với giá thu mua hiện nay, những hộ trồng mía gốc có thể hòa vốn hoặc có lãi ít, còn những hộ trồng mía tơ nếu năng suất chỉ đạt 50 tấn/ha thì sẽ thua lỗ trên dưới 10 triệu đ/ha. Nguyên nhân là vụ mía năm nay năng suất, chất lượng mía đều giảm so với mọi năm. Mặt khác, vụ mía năm nay bà con còn đối mặt với việc khan hiếm nhân công chặt mía. Hiện giá nhân công chặt mía từ 1.200 - 1.500 đ/bó tăng 20% so với cùng kì năm ngoái.
Còn tại xã Ninh Sim, nhiều nông dân trồng mía đều lắc đầu buồn bã khi được hỏi về chuyện thu hoạch mía. Gặp chúng tôi, ông Trần Văn Tuấn ở thôn Nông Trường thở dài ngao ngán: “Gia đình tôi có 4 ha mía. mía bị nhiễm sâu bệnh, cộng với thời tiết không thuận lợi nên năng suất mía chỉ đạt khoảng 47 tấn/ha, chữ đường 8 CCS, bán với giá 720 ngàn đ/tấn. Sau khi trừ chi phí, chỉ lãi khoảng 4 - 5 triệu đ/ha mía lưu gốc.
Bà Phan Thị Oanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Sim cho biết, đúng là 2 niên vụ gần đây, hiệu quả từ cây mía mang lại thấp, khiến nhiều người trồng mía không còn mặn mà với cây mía. Nhiều người trồng mía đang mong muốn chuyển đổi cây trồng, nhưng không biết trồng cây gì cho phù hợp. Một số bà con sau khi thu hoạch mía xong đã chuyển sang trồng cây thuốc lá. Đây là loại cây trồng trước kia đã từng mang lại hiệu quả.
Tại huyện Cam Lâm, hiện các đồng mía ở các xã Cam Hiệp Nam, Cam hiệp Bắc, Cam Phước Tây…, bà con đang đồng loạt thu hoạch mía. Tuy nhiên theo nhiều bà con, năng suất, chữ đường cũng không cao, giá thu mua giảm nên người trồng mía chỉ hòa vốn, thậm chí lỗ.
Có thể bạn quan tâm

Thời gian gần đây người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, giá nguyên liệu đầu vào tăng trong khi giá các sản phẩm chăn nuôi giảm. Trung tâm Giống vật nuôi Phú Thọ đã có nhiều giải pháp thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng sản xuất giống vật nuôi, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật giúp người chăn nuôi giảm bớt khó khăn.

Sản phẩm gạo Ngọc Trân Điện Bàn do Công ty CP Tập đoàn Điện Bàn chế biến và cung ứng vừa được chào bán ra thị trường Quảng Nam, Đà Nẵng.

Trước tình hình trên, Trạm Bảo vệ thực vật huyện Núi Thành đã hướng dẫn một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh ở cuối vụ hè thu. Theo đó, đối với rầy nâu, rầy lưng trắng, nông dân cần thường xuyên thăm đồng vạch gốc lúa và quan sát kỹ trên từng đám ruộng.

Tính đến nay, nông dân Phụng Hiệp (Hậu Giang) đã thả nuôi được hơn 2.100ha cá ruộng thay cho vụ lúa Thu đông, tăng 500ha so với năm 2012, tập trung ở những vùng trũng như: xã Hòa An, Hiệp Hưng, Hòa Mỹ, Phương Bình, Phương Phú… Ngoài việc nuôi cá, nhiều nông dân còn trồng ấu hoặc sen để tăng thu nhập.

Người nuôi và nhà sản xuất tôm ở ĐBSCL đã có sự bất bình trước thông tin Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã chính thức công bố phán quyết cuối trong vụ điều tra vụ kiện chống trợ cấp đối với mặt hàng tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam. Đây là một sự áp đặt bất công với các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm Việt Nam, đồng thời cũng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của hàng ngàn hộ nông dân sản xuất tôm.