Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người trồng lan phụ thuộc giống nhập ngoại

Người trồng lan phụ thuộc giống nhập ngoại
Ngày đăng: 09/10/2015

Hiện thành phố có 24 tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nuôi cấy mô thực vật, gồm: 15 viện, trường hoạt động nghiên cứu có kết hợp sản xuất và 9 công  ty, cơ sở.

Mỗi năm, tổng sản lượng đạt khoảng 16 triệu cây giống nuôi cấy mô các loại, trong đó giống hoa lan chiếm khoảng 80%, tập trung vào các giống:

Dendrobium (hơn 10 triệu giống/năm), lan hồ điệp (hơn 500.000 cây giống/năm)...

 

 Nuôi cấy mô lan tại Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM.

Nhiều nông dân trồng hoa lan ở thành phố đánh giá chất lượng giống lan trong nước nhìn chung không tốt bằng giống lan nước ngoài mà giá lại đắt hơn nên hầu như nông dân trồng lan đã sử dụng giống lan nhập khẩu.

Chủ một trang trại hoa lan ở Củ Chi (TP.HCM) cho biết không sử dụng giống lan cấy mô trong nước, vì chất lượng sản phẩm không cạnh tranh lại với giống nhập từ nước ngoài.

Để có giống lan tốt, chủ trang trại này đã tự nhân giống bằng cách chiết cành những cây có chất lượng tốt trong trang trại của mình hoặc phải nhập giống lan mới.

Thậm chí, chủ trang trại này còn có kế hoạch liên kết với chuyên gia nông nghiệp nước ngoài lập trung tâm cấy mô, nhằm chủ động nhân giống lan tốt hơn để trồng và cung cấp giống cho thị trường.

Hiện thành phố có hơn chục đơn vị đang nhập giống lan từ các nước và vùng lãnh thổ, như: Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc…

Trong đó, nhập nhiều nhất là các công ty Hoàng Hà Orchids, Việt Thái… Theo ông Dương Đức Trọng-Trưởng phòng Nông nghiệp (Sở NNPTNT), không thể biết chính xác số lượng giống lan nhập  từ nước ngoài về thành phố hàng năm do không nắm cụ thể.

Nhưng đại diện một công ty nhập giống cây trồng cho biết, trung bình mỗi tháng công ty này nhập vài ngàn giống lan với giá trung bình từ vài nghìn cho đến vài chục nghìn đồng/giống.

Việc nông dân phụ thuộc vào giống lan nước ngoài không phải không có rủi ro. Ông Lê Thành Trung - nông dân trồng hoa lan ở thị xã Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương), cho biết giống nhập đôi khi bị sốc môi trường và giảm đáng kể năng suất.

Ông Mai Quốc Thái- Chủ tịch CLB Trang trại hoa lan TP.HCM phân tích, thực chất hiện nay các cơ sở cấy mô giống hoa lan trong nước chỉ nhân chứ chưa phải làm giống. “Cần phải làm giống lan nội chất lượng cao nếu muốn cạnh tranh chất lượng với các nước và thuyết phục nông dân sử dụng giống nội”- ông Thái nói.

TP.HCM đang cho rà soát lại các cơ sở cấy mô để có chính sách hỗ trợ.

Nhằm đẩy mạnh tiêu thụ giống lan nội, Sở NNPTNT thành phố cũng vừa tổ chức ký hợp đồng nguyên tắc về tiêu thụ giống lan nuôi cấy mô giữa các cơ sở sản xuất giống và các HTX, nông dân.


Có thể bạn quan tâm

Bưởi Năm Roi Hút Hàng Vào Dịp Tết Ất Mùi Bưởi Năm Roi Hút Hàng Vào Dịp Tết Ất Mùi

Do thời tiết bất lợi nên nhà vườn trồng bưởi trên địa bàn huyện Châu Thành (Hậu Giang) gặp khó khăn trong việc xử lý ra hoa đậu trái, từ đó sản lượng giảm chỉ còn khoảng 1/4 so với năm trước. Tuy nhiên, giá bưởi hiện nay tăng từ 2 - 3 lần khiến nhà vườn rất phấn khởi.

29/01/2015
Xoài Nghịch Vụ Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao Xoài Nghịch Vụ Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Những ngày này, vườn xoài cát Hòa Lộc 1.000 cây (trên diện tích 4 ha) đang cho trái nghịch vụ khá nhiều của gia đình ông La Văn Điều, ở thôn Đá Trắng, được thương lái tìm đến mua với giá cao. Qua trao đổi, ông Điều cho biết, vườn xoài cát Hòa Lộc này được trồng cách đây hơn 4 năm. Đây là đợt trái nghịch vụ năm thứ 2 tương đối hiệu quả. Mùa xoài nghịch vụ năm rồi thu bán giá 30.000 đồng/kg, trừ chi phí lãi gần 100 triệu đồng.

29/01/2015
Một Mô Hình Xen Canh Hiệu Quả Một Mô Hình Xen Canh Hiệu Quả

Theo chị Hạnh, ổi Đài Loan là loại cây dễ trồng, ít tốn phân bón nên chi phí đầu tư thấp, chủ yếu định kỳ phun thuốc phòng trừ các loại rệp sáp và cung cấp đủ lượng nước cho cây. Ưu điểm của trái ổi Đài Loan là vỏ láng, nhiều nước, ít hạt, giòn ngọt và thơm ngon nên được thị trường ưa chuộng, đầu ra ổn định.

29/01/2015
Trồng Thanh Long Mô Hình Mới Thích Hợp Với Người Cao Tuổi Trồng Thanh Long Mô Hình Mới Thích Hợp Với Người Cao Tuổi

Thực hiện cơ cấu đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi những năm qua, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Châu Thành (Bến Tre) đã chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang đầu tư trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như hộ ông Nguyễn Minh Bạch ngụ ấp Tân Phong Ngoại, xã Tân Thạch đã xây dựng thành công mô hình trồng thanh long đem lại hiệu quả kinh tế cao.

29/01/2015
Hậu Giang Nhộn Nhịp Vựa Nông Sản Hậu Giang Nhộn Nhịp Vựa Nông Sản

Không khí tết len lỏi đến vườn cây bằng tín hiệu thu hoạch thì thị trường trái cây tết cũng bắt đầu sôi động. Các loại trái cây chủ lực của chợ tết như bưởi, cam, chanh, quýt, mãng cầu... đang được nhiều vựa tất bật thu mua, có loại đang chuẩn bị thu hoạch cũng đã được đặt hàng trước vài tuần. Tại vườn, các thương lái ráo riết “săn hàng” để kịp đưa trái cây bán ra chợ tết.

29/01/2015