Người Trồng Dưa Hấu Lỗ Nặng

Nông dân canh tác dưa hấu ở các huyện Châu Đức, Đất Đỏ, Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu)… đang vào vụ thu hoạch dưa hấu. Nếu như dịp trước và trong Tết, giá dưa hấu bán tại vườn ở mức từ 9.000 - 11.000 đồng/kg thì ở thời điểm này chỉ còn dao động ở mức 1.500 – 2.500 đồng/kg.
Giá dưa thấp và cũng không có nhiều người thu mua, nông dân nản lòng bỏ không thu hoạch bởi giá dưa không đủ chi phí thuê nhân công. Nhiều hộ tận dụng công gia đình thu hoạch và đổ đồng dưa bán lẻ cho người dân trong vùng với giá 1.000 - 2.000 đồng/kg.
Theo những người trồng dưa, trồng dưa tốn nhiều công sức vì ruộng dưa đòi hỏi lượng nước tưới rất lớn, hầu như tại các vườn dưa người dân đều phải đào máng trải bạt để bơm nước tưới thường xuyên. Bên cạnh đó, việc chăm sóc dưa cũng đòi hỏi phải kỹ lưỡng bởi dưa hấu rất mẫn cảm với các loại sâu bệnh. Công đầu tư, chăm sóc cao, thế nhưng khi thu hoạch lại bấp bênh và khó lường do phụ thuộc vào sức tiêu thụ của thị trường Trung Quốc.
Có thể bạn quan tâm

HĐQT công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang (AGF) ra Nghị quyết tiếp nhận vùng nuôi thủy sản của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phước Anh 2 tại Đồng Tháp.

Những năm qua, phong trào nuôi tôm càng xanh trên địa bàn huyện Châu Phú (An Giang) đang có xu hướng giảm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này nhưng chủ yếu do nông dân không chủ động được đầu ra.

Anh Phan Việt (45 tuổi), trú ở thôn Hiền An 1 (xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa giới thiệu những lồng cá vẩu đang nuôi trên đầm vừa cho chúng tôi biết, người dân nơi đây bắt đầu nuôi cá vẩu vào năm 2009 từ sự tình cờ trong một lần đi đặt chuôm đánh bắt cá hồng, cá mú tự nhiên về nuôi thì có lẫn con giống cá vẩu.

Hơn 3 tháng nay, các ao nuôi cá của Trung tâm Giống thủy sản đứng chân trên địa bàn huyện Chư Prông (Gia Lai) đã bị khô kiệt vì nguồn nước chính dẫn từ đập dâng Thanh Bình không còn. Nhiều ao đến nay không còn đủ nước để cá sinh sống buộc phải chuyển qua nơi khác, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất và chất lượng đàn cá bố mẹ.

Năm 2015 được nhận định là thời điểm hội nhập sâu của nền kinh tế Việt Nam, nhất là giai đoạn cuối nước ta đàm phán tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).