Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Trồng Dưa Hấu Lỗ Nặng

Người Trồng Dưa Hấu Lỗ Nặng
Ngày đăng: 23/04/2014

Nông dân canh tác dưa hấu ở các huyện Châu Đức, Đất Đỏ, Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu)… đang vào vụ thu hoạch dưa hấu. Nếu như dịp trước và trong Tết, giá dưa hấu bán tại vườn ở mức từ 9.000 - 11.000 đồng/kg thì ở thời điểm này chỉ còn dao động ở mức 1.500 – 2.500 đồng/kg.

Giá dưa thấp và cũng không có nhiều người thu mua, nông dân nản lòng bỏ không thu hoạch bởi giá dưa không đủ chi phí thuê nhân công. Nhiều hộ tận dụng công gia đình thu hoạch và đổ đồng dưa bán lẻ cho người dân trong vùng với giá 1.000 - 2.000 đồng/kg.

Theo những người trồng dưa, trồng dưa tốn nhiều công sức vì ruộng dưa đòi hỏi lượng nước tưới rất lớn, hầu như tại các vườn dưa người dân đều phải đào máng trải bạt để bơm nước tưới thường xuyên. Bên cạnh đó, việc chăm sóc dưa cũng đòi hỏi phải kỹ lưỡng bởi dưa hấu rất mẫn cảm với các loại sâu bệnh. Công đầu tư, chăm sóc cao, thế nhưng khi thu hoạch lại bấp bênh và khó lường do phụ thuộc vào sức tiêu thụ của thị trường Trung Quốc.


Có thể bạn quan tâm

Chăn nuôi heo hiện đại, mang lại hiệu quả cao Chăn nuôi heo hiện đại, mang lại hiệu quả cao

“Nuôi heo không dễ chút nào, nhưng nếu có lòng kiên trì, cố gắng tìm tòi học hỏi, tổ chức nuôi khoa học, bài bản thì nhất định sẽ... có lãi lớn”. Đó là khẳng định của ông Ngô Hữu Chánh, thôn Tình Phú Nam, xã Hành Minh (Nghĩa Hành - Quảng Ngãi).

14/11/2015
Kỳ vọng vụ mía ngọt Kỳ vọng vụ mía ngọt

Thời điểm này, nông dân bắt đầu vào vụ thu hoạch mía niên vụ 2015 - 2016. Các công ty sản xuất mía đường trên địa bàn tỉnh đều đã công bố chính sách và giá thu mua đến bà con.

14/11/2015
Hướng dẫn nông dân nuôi nấm xanh phòng trừ sâu hại trên lúa Hướng dẫn nông dân nuôi nấm xanh phòng trừ sâu hại trên lúa

Ngày 11/11, Chi cục BVTV Cà Mau kết hợp với BVTV An Giang tập huấn thực hành nuôi cấy nấm xanh phòng trừ rầy nâu, sâu cuốn lá trên lúa vụ đông xuân cho 30 nông dân thuộc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Kinh Dớn, tại ấp Kinh Dớn, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời.

14/11/2015
Hồ tiêu tăng nóng để ngành hồ tiêu phát triển bền vững Hồ tiêu tăng nóng để ngành hồ tiêu phát triển bền vững

Việc mở rộng diện tích ồ ạt làm sản lượng hạt tiêu liên tục tăng. Do vậy, không ít người lo ngại, 2 - 3 năm tới, khi số tiêu trồng mới cho thu hoạch có dẫn đến tình trạng cung vượt cầu? Bài toán đặt ra lúc này là, làm thế nào để đưa ngành hồ tiêu phát triển bền vững?

14/11/2015
Vị ngọt từ niên vụ mía 2015 2016 ở Trà Vinh Vị ngọt từ niên vụ mía 2015 2016 ở Trà Vinh

Niên vụ mía năm 2015 - 2016 này nông dân tỉnh Trà Vinh đã trồng được hơn 4.430 ha, tập trung chủ yếu ở 2 huyện Trà Cú và Tiểu Cần. Hiện nay bà con đã bắt đầu thu hoạch.

14/11/2015