Người Trồng Cỏ Nhung Đang Lỗ Nặng

Sau một thời gian bán được giá cao ngất ngưởng, có khi lên đến 40.000 đồng/m2 thì hiện nay, nhiều hộ trồng cỏ nhung trên địa bàn TP.Sa Đéc (Đồng Tháp) gặp khó khăn do giá mặt hàng này đang giảm mạnh.
Những người trồng cỏ nhung cho biết, hiện nay giá mỗi m2 cỏ nhung chỉ dao động từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng, tùy vào chất lượng cỏ.
Với giá này thì người trồng cỏ chịu lỗ từ 3.000 đến 5.000 đồng/m2. Mặt khác, người trồng cỏ nhung chưa có đầu ra ổn định, dù sản phẩm cỏ được bán ra nhiều tỉnh, thành hay xuất khẩu nước ngoài nhưng phải thông qua nhiều trung gian nên nông dân bị ép giá.
Ông Phan Văn Phú ngụ ấp Đông Quới, xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc cho biết, ông đang trồng 5 công cỏ nhung nhưng với giá bán hiện tại 9.000 đồng/m2 thì vụ này ông phải chịu lỗ trên 10 triệu đồng. “Mấy đợt rồi bán giá từ 25.000 - 26.000 đồng/m2, có lời cao nên nhiều người bơm cát, phá cây vườn trồng cỏ.
Bây giờ cỏ quá nhiều, thương lái ít, bán chậm. Bán giá 9.000 đồng/m2, trừ chi phí thì tôi lỗ 3.000 đồng/m2. Nói chung năm nay giá cỏ nhung “bèo” nhất so với mọi năm”, ông Phú nói.
Tuy thua lỗ nhưng người dân vẫn phải thuê nhân công để bứng cỏ bán vì đặc trưng của loại cỏ nhung là trồng sau hơn 1 tháng phải bứng bán nếu không thì cỏ sẽ già, không bán được. Một số hộ vì chi phí nhân công cao nên đành bỏ cỏ trên sân chờ các vụ sau trồng lại. Từ vài hộ trồng ban đầu thì theo thống kê, hiện nay trên địa bàn TP.Sa Đéc đã có trên 30 hộ trồng cỏ nhung với diện tích trên 40ha, nhiều nhất là ở xã Tân Khánh Đông và một phần ở phường Tân Quy Đông.
Có thể bạn quan tâm

Sau khi có chủ trương mua gạo tạm trữ, giá gạo liên tục đi lên nhưng đến nay, giá lúa gạo tại ĐBSCL lại quay đầu giảm trở lại, giảm khoảng 100-200 đồng/kg so với mức giá ngày 22/3.

Ngành nông nghiệp đã dành ra một số tiền lớn để hỗ trợ nông dân trong cuộc chiến dập dịch chổi rồng trên cây nhãn, trong đó đáng kể là thuốc bảo vệ thực vật. Nhưng đến nay, đã có gần 1.000ha nhãn phải đốn trắng, riêng xã Đồng Phú là trên 230ha.

Theo thống kê mới nhất của Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua, diện tích lúa ở miền Bắc thiệt hại khoảng 13.000ha, trong đó tỉnh Thái Bình là địa phương chịu thiệt hại nhiều nhất với diện tích hơn 10.000ha.

Festival Thuỷ sản Việt Nam năm 2014 là dịp tôn vinh nghề nuôi trồng, khai thác, đánh bắt thuỷ sản xa bờ, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ; tạo cơ hội giao lưu, xúc tiến, hợp tác, phát triển ngành Thuỷ sản…

Gần đây, tại nhiều chợ miền Trung, miền Nam rộ lên hiện tượng mực lạ, mực siêu rẻ với giá khó tin 20.000-30.000 đồng/kg. Thực chất của hiện tượng này là gì?