Người trồng chuối tây gặp khó khăn

Cây chuối mắc bệnh vàng lá Panama thường bị thối phần bẹ từ gốc lên ngọn.
Cây chuối tây được trồng tại xã Nông Thượng (thành phố Bắc Kạn) từ lâu.
Chuối tây canh tác đơn giản, ít tốn công chăm sóc, nhanh cho thu hoạch, đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực để “xóa đói, giảm nghèo” của người dân, nhiều hộ thoát nghèo.
Đồng chí Phượng Hoàng Minh- Chủ tịch UBND xã Nông Thượng cho hay: Bước sang năm 2015, giá thu mua chuối xanh đột ngột giảm mạnh.
Dãy núi Khau Dạ là một trong những nơi trồng chuối của bà con Nông Thượng.
Đường lên khu sản xuất chỉ dài chừng hơn 1km nhưng có đoạn phải đi qua lòng suối, còn lại là đường mòn với độ dốc rất cao.
Cùng thời điểm này những năm trước, con đường thường tấp nập các chuyến xe máy lên xuống thồ chuối, nhưng nay chỉ lác đác vài xe.
Anh Lường Văn Yên, ở thôn Nà Kẹn trồng khoảng 1.000 gốc chuối vào năm 2014.
Vụ đầu giá đạt 6.000 đồng/kg, gia đình thu được trên 20 triệu đồng tiền bán chuối xanh.
Năm nay giá thu mua giảm xuống còn một nửa, anh Yên chỉ lên nương tìm chọn những buồng chuối loại đẹp nhất để thồ xuống núi bán.
Những buồng quả loại 2, loại 3 nhiều khi đành bỏ chín ở trên nương.
Công khai thác, vận chuyển rất vất vả, mà thu nhập được không đáng là bao.
Câu chuyện của anh Lường Văn Yên đồng thời cũng là nỗi trăn trở của nhiều hộ trồng chuối trong xã Nông Thượng.
Anh Triệu Đức Hiệt, ở thôn Nà Vịt cho hay: Đất trồng chuối bị thoái hóa, quả ngày càng bé và dẫn đến tình trạng sâu bệnh trên cây chuối- đặc biêt là bệnh vàng lá Panama.
Mắc bệnh này, cây chuối đang xanh dần bị thối bẹ, lá úa vàng.
Nếu không bị chết, những cây chuối nhiễm bệnh vàng lá cũng không cho thu hoạch, đồng thời còn làm lây nhiễm bệnh ra các diện tích lân cận.
Được biết, ngành chuyên môn cũng đã từng cử cán bộ tới tập huấn, hướng dẫn người dân cách phòng trừ sâu bệnh.
Tuy nhiên, vẫn chưa có loại thuốc đặc trị cho loại bệnh này, ngoài cách chặt bỏ và rắc vôi bột vào gốc.
Bên cạnh cách trồng bằng củ truyền thống, ngành Khoa học và Công nghệ đã triển khai tới bà con phương pháp trồng chuối thông qua nuôi cấy mô, tuy vậy những diện tích này còn rất ít.
Là hộ vừa trồng chuối, vừa tổ chức thu mua chuối cho bà con, ông Triệu Đình Cừ- thôn Nà Kẹn cho biết: Chuối xanh chủ yếu được xuất bán sang Trung Quốc.
Đầu mối nhập hàng bên nước bạn giảm lượng thu mua, khiến giá chuối giảm mạnh.
Quả loại 1 hiện chỉ mua vào được cho bà con với giá 3.000 - 3.300 đồng/kg.
Các loại xấu hơn dao động từ 1.500 đến 2.500 đồng.
Giá thấp, người dân cũng không hào hứng thu hoạch chuối đem bán.
Mỗi tháng gia đình ông Cừ chỉ thu mua được 2 - 3 tấn.
Không chỉ người trồng, mà cả đầu mối mua gom cũng bị ảnh hưởng đến thu nhập.
Giá cả bấp bênh, sâu bệnh hoành hành nên diện tích trồng chuối của các xã Nông Thượng và Thanh Vận (Chợ Mới) bắt đầu giảm.
Nếu như lúc cao điểm, xã Nông Thượng có gần 200ha, thì nay chỉ còn 120ha chuối.
Xã Thanh Vận từ gần 300ha xuống còn 265ha.
Thiết nghĩ, thời điểm này người trồng chuối nên chú trọng hơn tới việc cải tạo đất, thâm canh tăng năng suất thay vì mở rộng thêm diện tích.
Muốn vậy, rất cần có sự hỗ trợ tỉ mỉ của các ngành chuyên môn.
Được biết, chính quyền các địa phương đã và đang vận động người dân chuyển đổi cây trồng.
Một số loại cây khác như cam, quýt, quế… đã được đưa vào canh tác để phát triển kinh tế thay vì trông đợi vào duy nhất cây chuối.
Đây cũng là cách để đa dạng hóa cơ cấu cây trồng, từng bước lựa chọn loại cây phù hợp, cho thu nhập cao và ổn định để phát triển kinh tế hiệu quả.
Có thể bạn quan tâm

Các tỉnh ĐBSCL đang bước vào niên vụ sản xuất mía đường năm 2014-2015, trong điều kiện giá mía nguyên liệu thấp, sản lượng đường tồn kho cao và khó tiêu thụ khiến nhà máy và nông dân khốn đốn. Khó khăn là vậy, nhưng một số nhà máy đường lại bị Bộ TN-MT đề nghị đình chỉ hoạt động do gây ô nhiễm, đẩy hàng loạt hộ trồng mía vào cảnh chới với vì chẳng biết bán mía cho ai?

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), từ 1 đến 11/9, cả nước đã xuất khẩu được 127.526 tấn gạo, trị giá FOB 52,008 triệu USD, trị giá CIF 57,210 triệu USD.

Trong những ngày qua, thời tiết thuận lợi, nông dân các huyện, thị phía Tây của tỉnh Tiền Giang: Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Tân Phước và TX. Cai Lậy tập trung thu hoạch dứt điểm vụ lúa hè thu chính vụ 2014 trước khi nước lũ tràn về. Vụ lúa này, năng suất và giá cao hơn cùng kỳ năm ngoái nên nhiều bà con phấn khởi. Tuy nhiên, một số nông dân tỏ ra tiếc nuối vì đã bán lúa trước đó giá không cao như hiện nay.

Những hộ sản xuất - kinh doanh cao su giống trong tỉnh Bình Phước đang gặp nhiều khó khăn, nhất là ở huyện Chơn Thành - vựa giống lớn ở Bình Phước. Nhiều hộ phải bỏ nghề hoặc chuyển sang làm cây giống khác. Song vẫn còn nhiều người bám nghề để chờ thời.

Xã Tân Thịnh (Nam Trực - Nam Định) có 697ha đất canh tác; trong đó HTXDVNN Nam Thịnh được giao quản lý 275ha. Thực hiện chủ trương xây dựng cánh đồng mẫu lớn (CĐML), năm 2011, xã Tân Thịnh là một trong 3 đơn vị được huyện Nam Trực chọn làm điểm xây dựng CĐML với diện tích ban đầu 30ha. Đến nay, qua 3 năm triển khai, mô hình đã phát huy hiệu quả và mở rộng ra toàn xã với tổng diện tích 125ha.