Người trồng bắp Tây Nguyên thiệt hại kép

Diện tích gieo trồng bắp của các tỉnh Tây Nguyên hiện đạt khoảng 164.000ha, trong đó Đắk Lắk được đánh giá là địa phương có diện tích bắp lai lớn nhất, với 121.000ha.
Cư M’Gar là huyện trọng điểm về diện tích bắp của Đắk Lắk, tuy nhiên, năm nay, năng suất, sản lượng bắp giảm đáng kể do thời tiết bất ổn.
Ông Phạm Quang Mười, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Cư M’gar, cho biết: Vụ hè thu năm nay, toàn huyện gieo trồng 5.400ha cây lương thực, hoa màu, trong đó bắp chiếm khoảng 3.800ha.
Năm nay, do tình trạng thời tiết “hạn hán giữa mùa mưa” nên sản lượng cây lương thực giảm khoảng 25%, trong khi đó giá bắp lại giảm mạnh, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nông dân.
Là người trồng bắp lâu năm, anh Nguyễn Văn Chính, xã Hoà Đông, huyện Krông Pắk, chia sẻ:
“Ở Tây Nguyên, thường thì vào cuối tháng 4 dương lịch là bắt đầu có mưa rải rác ở một số vùng, đến giữa tháng 5 là có mưa đều.
Theo lẽ thông thường đó, chúng tôi bắt đầu gieo trồng hoa màu cho kịp thời vụ. Tuy nhiên, năm nay mùa mưa đến muộn hơn, lượng mưa ít lại ngắt quãng khiến nhiều diện tích hoa màu bị chết, diện tích còn lại phát triển kém, năng suất thấp”.
Thiệt hại càng tăng khi giá bắp tại Tây Nguyên giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Nếu như năm ngoái giá bắp trên thị trường là 4.200-4.500đồng/kg thì năm nay chỉ còn 3.700 -3.900/kg.
Tại Đắk Nông, cây bắp được trồng tập trung ở Đắk Mil, Krông Nô, Cư Jut. Tuy nhiên, cũng như Đắk Lắk, do thời tiết năm nay bất ổn, mưa nắng thất thường nên năng suất, sản lượng loại cây này giảm đáng kể.
Để phần nào bù đắp thiệt hại của vụ hè thu, hiện tại, tranh thủ thời tiết có mưa, nông dân các tỉnh Tây Nguyên đã gieo trồng được trên 70.000ha bắp lai vụ thu đông bằng các giống bắp lai F1 như N67, NK7328, NK54, SSC586, LVN66, CP888, 30Y…
Đây là những giống bắp lai thích nghi với điều kiện đất đai, khí hậu các tỉnh Tây Nguyên, hạn chế được sâu bệnh, cho năng suất cao từ 50 tạ/ha trở lên.
Có thể bạn quan tâm

Việc chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc vẫn luôn là một nỗi quan tâm lớn của các cấp chính quyền địa phương. Đa phần cuộc sống đồng bào dân tộc còn khó khăn, trong đó nhiều hộ thiếu ý thức vươn lên, còn trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Song, một thực tế phải nhìn nhận là có rất nhiều người dân tộc đầy nghị lực, vươn lên làm giàu từ hai bàn tay trắng.

Mô hình nhân rộng nuôi cá hệ VAC ở xã Thanh Yên, huyện Điện Biên là một trong những mô hình khuyến nông điển hình giúp người dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần chuyển đổi cơ cấu sản xuất, tăng thu nhập.

Mường Ảng là 1 trong 4 huyện khó khăn nhất tỉnh, đã và đang được thụ hưởng Nghị quyết 30a của Chính phủ. Huyện Mường Ảng hiện có 9 xã và 1 thị trấn, trong đó 8 xã đặc biệt khó khăn (vùng III); 1 xã vùng II; thị trấn Mường Ảng (vùng I).

Nếu 60 năm trước, cả dân tộc góp gạo cho chiến dịch Điện Biên Phủ để nuôi quân đánh giặc và sau giải phóng Điện Biên, hàng năm, người dân khu vực lòng chảo Điện Biên vẫn được nhận gạo cứu đói của Nhà nước; thì nay, cánh đồng Mường Thanh đã làm ra đủ gạo cho khu vực lòng chảo Điện Biên và chất lượng gạo xếp ngang hàng với gạo Tám xoan Hải Hậu (Nam Định) và được nhiều khách du lịch chọn làm quà sau những ngày có mặt ở Điện Biên.

Hiện tỉnh Bình Ðịnh có 1.433 tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ đã được trang bị máy thông tin liên lạc HF tầm xa, đạt 52% so với tổng số tàu thuyền đánh bắt xa bờ của tỉnh.