Người tìm lối ra cho cây măng tây

Anh Sắn phân loại măng tây chuẩn bị xuất bán cho các đầu mối tiêu thụ.
Một trong những người đưa giống măng tây về trồng ở đây là anh Hứa Văn Sắn, hội viên Hội ND xã An Hải.
“Sau gần 7 tháng chăm sóc, 1 sào măng tây của tôi thu được 5kg thành phẩm, bán hết veo.
Nhận thấy cây này có thị trường tiêu thụ, tôi quyết định mở rộng diện tích thêm 2 sào nữa.
Càng làm càng thành công bởi măng tây hợp với đất cát mà thị trường lại đang ưa chuộng…” – anh Sắn kể.
Nhưng thấy gia đình anh Sắn thành công với cây măng tây, ND trong thôn đổ xô vào trồng khiến năm 2013 giá măng tây giảm mạnh.
Anh Sắn lại một mình trăn trở tìm đầu ra cho măng tây.
Anh đi các tỉnh, thành phố phía Nam tìm hiểu và bắt mối tiêu thụ măng tây cho bà con trong thôn.
Thị trường tiêu thụ dần đi vào ổn định khiến không ít hộ trong thôn phấn khởi.
Hàng ngày, anh đến từng hộ thu gom măng tây về cắt tỉa, phân loại, sơ chế, đóng gói, rồi vận chuyển đi bán ở Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và TP.HCM.
Trung bình mỗi ngày anh xuất bán 50 – 120kg, doanh thu đạt 3- 5 triệu đồng/ngày.
Được anh bao tiêu đầu ra cho cây măng tây, nhiều hộ ND đã mạnh dạn mở rộng diện tích loại cây trồng này.
Nhờ thu nhập từ măng tây mà anh Sắn tậu thêm đàn bò 5 con và có của ăn, của để.
Cuối tháng 8.2015, anh đã vinh dự nhận bằng khen của Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN bởi có thành tích đóng góp trong lĩnh vực phong trào ND.
Ông Phạm Hữu Luận – Phó Chủ tịch Hội ND huyện Ninh Phước nhận xét: “Anh Hứa Văn Sắn là người có công giúp cho bà con thôn Tuấn Tú, xã An Hải chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả.
Với mô hình trồng măng tây, giờ đây bà con ND xã An Hải đã có thu nhập khá từ vùng đất cát bạc màu, hoang hóa…”.
Có thể bạn quan tâm

Thông tin một nải chuối đỏ giá 500.000-600.000 đồng xuất hiện trên thị trường gần đây đã khiến giống cây có xuất xứ từ Australia lên cơn "sốt".

Quá trình thực hiện nhiệm vụ dồn đổi ruộng đất (DĐRĐ) có nhiều khó khăn, phức tạp. Song, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và nhân dân nên huyện Tam Nông đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
Để thực hiện hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ có vai trò quyết định nhằm tăng năng suất lao động của người nông dân, nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm.

Trên cánh đồng Tộc rộng hơn 10ha, không khí thu hoạch lúa tái sinh của bà con cũng khẩn trương, rộn ràng chẳng kém khi gặt lúa chiêm xuân. Ai nấy đều vui mừng phấn khởi bởi vẫn chân ruộng ấy, không mất công cấy hái, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, chỉ đầu tư thêm một yến phân bón NPK mà sau một tháng rưỡi đã được thu hoạch, năng suất bình quân đạt 90 kg/sào, có nơi năng suất lên đến 1,2 tạ/sào.

Sau một thời gian dài chờ đợi, nông dân huyện Duy Xuyên mới được phía doanh nghiệp liên kết sản xuất lúa giống đến thu mua sản phẩm.