Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Tiên Phong Nuôi Tôm Trên Cát Ở Xã Quảng Xuân

Người Tiên Phong Nuôi Tôm Trên Cát Ở Xã Quảng Xuân
Ngày đăng: 11/06/2013

Là một địa phương có nhiều đời gắn bó với nghề khai thác, đánh bắt thuỷ sản trên biển, nên trước đây, người dân làng biển Công giáo Xuân Hoà, Quảng Xuân, Quảng Trạch vốn khá xa lạ với việc nuôi trồng thuỷ sản. Nhưng một vài năm trở lại đây, nhờ năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, nhiều gia đình ở đây vừa đẩy mạnh phát triển nghề đi biển vừa đầu tư phát triển nuôi trồng các loại thuỷ sản, đưa lại thu nhập cao, góp phần mở ra một hướng làm giàu mới cho người dân nơi đây.

Được sự giới thiệu của các cán bộ trong Thường trực hội Nông dân xã Quảng Xuân, tôi đã có dịp đến tham quan, tìm hiểu mô hình nuôi tôm trên cát hiệu quả, mang lại thu nhập cao của gia đình anh Nguyễn Thanh Sơn đúng vào dịp mùa thu hoạch tôm bắt đầu.

Khi được hỏi về cơ duyên đưa anh đến với nghề nuôi tôm - nghề mà nhiều người vẫn ví von không khác gì “trò chơi đánh bạc” vì độ rủi ro khá lớn – anh Nguyễn Thanh Sơn cho biết: Vốn quen với nghề đi biển từ lâu đời, nên trước đây, việc phát triển mô hình nuôi tôm trên cát đối với anh là khá xa lạ. Nhưng khi nhận thấy thế mạnh của địa phương có bãi cát hoang hóa ven biển còn khá lớn, chưa được sử dụng, anh Nguyễn Thanh Sơn, đã mạnh dạn xin UBND xã cải tạo 9.000m2 đất cát hoang hóa ven biển của để thành lập trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng thâm canh.

Lúc đầu, khi thấy anh bắt tay vào cải tạo cả một vùng cát trắng vốn hoang hoá lâu năm, nhiều người ở thôn Xuân Hoà cứ tặc lưỡi cho anh là quá liều, vì sớm muộn cũng sẽ gánh lấy thất bại. Có dịp đọc sách, báo, xem ti vi thấy nhiều vùng đất cát ở Quảng Bình như Nhân Trạch (Bố Trạch), Hải Ninh, Võ Ninh, Gia Ninh (Quảng Ninh) có nhiều mô hình nuôi tôm trên cát cho hiệu quả kinh tế cao, nên anh Sơn càng vững tin vào quyết định táo bạo của mình.

Để có nguồn vốn đầu tư xây dựng mô hình nuôi tôm công nghiệp theo hướng hiện đại, anh Nguyễn Thanh Sơn đã thế chấp các loại tài sản trong nhà để huy động nguồn vốn từ nhiều nơi. Xác định được muốn làm ăn lâu dài thì phải đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, anh Sơn đã bỏ ra hơn 800 triệu đồng cải tạo, làm mới hơn 1 km đường vào khu nuôi tôm, đồng thời thuê máy cải tạo ao hồ, mua các trang thiết bị, máy móc hiện đại để phục vụ cho việc nuôi tôm.

Để có thêm kỹ thuật, kinh nghiệm của nghề nuôi tôm theo hướng công nghiệp, anh Sơn đã ra tận Hải Phòng, vào Quảng Ngãi và nhiều địa phương có nghề nuôi tôm phát triển ở Quảng Bình để học hỏi kinh nghiệm, đồng thời mạnh dạn thuê cán bộ kỹ thuật về chăm sóc, hướng dẫn các khâu trong quá trình thả nuôi, nên mấy vụ nuôi tôm vừa qua của anh đã thực sự thành công, tôm không bị nhiễm bệnh như ở những vùng lân cận.

Cuôí năm 2009, trên diện tích 9.000m2 ao hồ, thả 15 vạn con tôm thẻ chân trắng. Qua hơn 3 tháng chăm sóc, anh Sơn thu hoạch được hơn 15 tấn tôm, tổng giá trị 810 triệu đồng, trừ chi phí, anh thu lãi trên 300 triệu đồng. Vụ nuôi đầu năm 2010, anh Sơn cũng đã thả hơn 15 vạn con tôm giống, chỉ trong vòng 3 tháng chăm sóc, anh cũng thu được gần 900 triệu đồng, thu lãi gần 350 triệu đồng.

Chưa dừng lại ở những thành công ban đầu, hiện nay anh Nguyễn Thanh Sơn đang quyết tâm đầu tư, cải tạo, mở rộng thêm 20 ngàn m2 ao hồ để tiếp tục nuôi tôm với quy mô thâm canh theo hướng công nghiệp.

Học tập theo cách làm của anh Nguyễn Thanh Sơn, những năm qua, nhiều hộ ngư dân ở Xuân Hoà đã mạnh dạn đầu tư nuôi tôm theo hướng thâm canh, đưa lại hiệu quả khá cao.


Có thể bạn quan tâm

Thả Cá Trên “Ao Trời” Thả Cá Trên “Ao Trời”

Giữa khu rừng của bản Có, xã Chiềng Xôm (Thành phố Sơn La) có một thung lũng cứ đến mùa mưa, nước lại tích tụ thành ao - bà con gọi là Bôm Lầu hay “ao trời”, thả cá ở đây chỉ sau 2 đến 3 tháng là được thu hoạch.

12/08/2013
Quyết Tâm Bảo Vệ Diện Tích Lúa Vụ 3 Quyết Tâm Bảo Vệ Diện Tích Lúa Vụ 3

Nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đã tự ý xuống giống lúa vụ 3 (còn gọi là vụ thu đông) năm 2013 với tổng diện tích lên đến gần 1.000ha, tập trung nhiều ở 2 huyện Hồng Ngự và Tân Hồng (Đồng Tháp), dù ngành chức năng khuyến cáo không nên xuống giống vì hệ thống đê bao không đảm bảo an toàn. Hiện tại, nước lũ thượng nguồn đang đổ về mạnh, chính quyền và người dân đang “gồng mình” quyết tâm bảo vệ lúa vụ 3 nhằm tránh thiệt hại cho người dân.

09/08/2013
Hoa Hồi Mất Mùa, Được Giá Hoa Hồi Mất Mùa, Được Giá

Thời điểm hiện nay, người dân ở tỉnh Lạng Sơn đang bước vào mùa thu hoạch Hoa Hồi với niềm vui không trọn vẹn, bởi năm nay hoa hồi được giá nhưng lại mất mùa…

09/08/2013
Nông Dân Trồng Hành Tím Giống Có Lãi Cao Nông Dân Trồng Hành Tím Giống Có Lãi Cao

Mặc dù chi phí sản xuất mỗi công hành giống lên đến 9 - 10 triệu đồng, nhưng nhờ đạt năng suất và giá bán khá cao, vụ hành giống năm nay, nông dân Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng vẫn có lời khá. Theo Trạm Khuyến nông thị xã Vĩnh Châu, năng suất bình quân của hơn 1.400ha hành tím giống từ 10 - 11 tấn/ha; cùng với giá bán từ 25.000 - 30.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, người trồng hành giống vẫn có lời từ 15 - 20 triệu đồng/công.

09/08/2013
Người Đưa Đà Điểu Về Thạch Thất Người Đưa Đà Điểu Về Thạch Thất

Đó là anh Nguyễn Duy Liên ở đội 5, xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Và cũng chính đà điểu đã giúp cho anh trở thành triệu phú.

09/08/2013