Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Phụ Nữ Tày Cứu Chè Ngam La

Người Phụ Nữ Tày Cứu Chè Ngam La
Ngày đăng: 12/08/2013

Chè Ngam La (Hà Giang) từ lâu được biết đến bởi hương vị thơm ngon tự nhiên. Có một thời, người dân đã chặt bỏ nhiều cây chè cổ thụ vì giá chè quá rẻ. Đúng lúc đó, một phụ nữ Tày đã khôi phục và phát triển thương hiệu chè Ngam La...

Chè ngon bên bờ vực

Chị là Nguyễn Thị Tươi ở xã Ngam La, huyện Yên Minh (Hà Giang). Chị Tươi chia sẻ: Chè Ngam La là loại chè cổ thụ mọc hàng trăm năm trên núi đá nên có hương vị rất tự nhiên. Nước chè vàng ươm, sánh đặc, khi uống thấy vị hơi chát nhưng lại có vị thơm mộc mạc và khi thấm xuống cổ họng cho ta một vị ngọt thanh rất đặc trưng. Chè Ngam La ngon là vậy, nhưng suýt chút nữa đã vắng bóng hoàn toàn.

Năm 2006, sau khi tốt nghiệp hệ trung cấp, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, chị Tươi trở về quê hương Ngam La. Thời điểm này, chè Ngam La đang gặp muôn vàn khó khăn. Tuy chè có hương vị thơm ngon rất đặc trưng, nhưng bà con chưa biết cách làm thương hiệu.

Các sản phẩm chè còn nghèo nàn, không có sức cạnh tranh với các sản phẩm chè của nhiều vùng khác. Hơn nữa do chưa biết áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào chăm sóc, phát triển nên diện tích chè nơi đây cứ còi cọc thưa thớt dần. Sản lượng chè hàng năm của xã rất thấp, chỉ một số ít hộ có sản phẩm bán ra thị trường.

Chất lượng chè còn hạn chế, mẫu mã xấu nên giá bán không cao, tiêu thụ cũng gặp nhiều khó khăn. Có những thời điểm, chè Ngam La qua sơ chế chỉ bán được 15.000 - 20.000 đồng/kg. Nhiều người không muốn hái chè nữa, thậm chí đã chặt bỏ không biết bao nhiêu cây chè.

Chè Ngam La đang hồi sinh

Trước thực tế trên, chị Tươi đã tìm hiểu, nghiên cứu và viết đề án phát triển cây chè Ngam La, rồi trực tiếp mang đề án này đến gặp Chủ tịch UBND huyện Yên Minh. Xem xong đề án, Chủ tịch huyện Đỗ Việt Hợp đã đồng ý cho phép chị thành lập Hợp tác xã Hương Vị Núi và hỗ trợ đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ thương hiệu chè Ngam La. Được biết, để có thể thành lập và đưa vào hoạt động HTX Hương Vị Núi, chị Tươi đã mang hết tài sản, thế chấp cả nhà vay ngân hàng để có tiền mua sắm máy móc, trang thiết bị cho HTX hoạt động.

"Hiện xã đang nghiên cứu để phối hợp với HTX phát triển cây chè Ngam La thành cây chủ lực của địa phương”.

Ông Nguyễn Văn Du

Đến nay sau hơn 1 năm thành lập, HTX Hương Vị Núi của chị đã gặt hái được thành công. Hiện HTX đã đứng ra bao tiêu 300ha chè của xã với sản lượng đạt gần 100 tấn chè khô mỗi năm, giá bán khá ổn định từ 200.000 - 300.000 đồng/kg. Giờ đây, chè Ngam La đã xuất hiện tại thị trường 4 huyện phía bắc Hà Giang là Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh và Quản Bạ với mẫu mã đẹp, chất lượng được nâng cao và dự kiến sẽ mở rộng thị trường ra nhiều vùng trong tỉnh và trên cả nước.

Ông Nguyễn Văn Du - Bí thư Đảng ủy xã Ngam La đánh giá: HTX Hương Vị Núi tuy mới thành lập được hơn 1 năm song đang hoạt động rất tốt, tạo được nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương.


Có thể bạn quan tâm

Đông Anh (Hà Nội) Tạo Đột Phá Từ Cơ Giới Hóa Đông Anh (Hà Nội) Tạo Đột Phá Từ Cơ Giới Hóa

Xác định đưa cơ giới hóa vào sản xuất là động lực để hiện đại hóa nền nông nghiệp và góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, huyện Đông Anh (Hà Nội) quyết tâm ứng dụng mô hình mạ khay, máy cấy vào sản xuất lúa, từng bước giúp người dân nâng cao hiệu quả canh tác, tăng thu nhập.

28/07/2014
Huyện Hoằng Hóa Tập Trung Chăm Sóc Lúa Vụ Mùa Huyện Hoằng Hóa Tập Trung Chăm Sóc Lúa Vụ Mùa

Vụ mùa năm 2014, huyện Hoằng Hóa gieo cấy gần 8.000 ha lúa, trong đó chủ yếu là các giống ngắn ngày như BC15, DQ11, Bắc Thơm... Tính đến ngày 31-7, cây lúa sinh trưởng, phát triển nhanh, lúa đại trà vụ mùa đang ở giai đoạn kết thúc đẻ nhánh bước vào giai đoạn đứng cái làm đòng.

06/08/2014
Tam Bình (Vĩnh Long) Đầu Tư Nâng Cao Chất Lượng Cam Sành Tam Bình (Vĩnh Long) Đầu Tư Nâng Cao Chất Lượng Cam Sành

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT Tam Bình (Vĩnh Long), từ nay đến năm 2015, huyện sẽ khuyến khích nhà vườn không trồng mới mà tập trung đầu tư thâm canh nâng cao chất lượng cam sành, ổn định diện tích trồng theo quy hoạch khoảng 2.000ha ở các xã Bình Ninh, Loan Mỹ, Ngãi Tứ, Mỹ Thạnh Trung, Tường Lộc, Hòa Lộc và Hòa Hiệp; đồng thời kêu gọi hợp tác xã xây dựng mạng lưới thu mua.

28/07/2014
Xuất Khẩu Chuyến Cá Ngừ Đầu Tiên Sang Nhật Bản Xuất Khẩu Chuyến Cá Ngừ Đầu Tiên Sang Nhật Bản

Chiều 5.8, lãnh đạo Công ty cổ phần thủy sản Bình Định (Bidifisco) và Công ty Kato Hitoshi General Office Co., Ltd (Kato Office) của Nhật Bản đã chính thức ký kết hợp đồng kinh doanh đại lý độc quyền.

06/08/2014
Bảo Thắng (Lào Cai) Sẽ Ghép 2.709 Cây Nhãn Bằng Giống Mới Bảo Thắng (Lào Cai) Sẽ Ghép 2.709 Cây Nhãn Bằng Giống Mới

Loại nhãn này có vị ngọt, thanh, cùi dày. Đặc biệt, thời gian thu hoạch nhãn ghép muộn hơn một tháng so với các giống nhãn thông thường tại địa phương. Vì vậy, sẽ giúp người trồng không lo bị ứ đọng sản phẩm, do nhãn chín rộ cùng một thời điểm, theo đó, giá bán cũng cao hơn.

28/07/2014