Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Phụ Nữ Không Cam Chịu Đói Nghèo

Người Phụ Nữ Không Cam Chịu Đói Nghèo
Ngày đăng: 18/06/2013

Men theo con đường đất chúng tôi tìm về nhà chị Bùi Thị Trạm ở xóm Dài xã Bình Chân, huyện Lạc Sơn. Đón tôi là một người phụ nữ dáng vẻ lam lũ nhưng khuôn mặt rạng rỡ với nụ cười xởi lởi. Nhìn cơ ngơi của chị, khó ai có thể tin rằng trước đây chị là một hộ nghèo trong xã.

Xây dựng gia đình năm 1984, lúc đó chị mới 18 tuổi. Vợ chồng tay trắng khi ra ở riêng, bố mẹ chỉ để lại ít ruộng. Sau vài năm, chị sinh 3 cháu. Anh chị bươn chải ngày đêm vừa làm ruộng, vừa đi làm công. Nhìn 3 đứa con đang tuổi ăn, tuổi lớn mà phải chịu thiếu thốn đủ điều, nay ốm mai đau, nhiều đêm chị không chợp được mắt với câu hỏi trăn trở trong đầu “làm gì để thoát cảnh đói nghèo khi cả gia đình phụ thuộc vào mảnhruộng”? Câu hỏi đó đã đưa chị đến quyết định phải thay đổi cách làm ăn.

Với lợi thế nhà gần trung tâm xã, điều kiện giao thông thuận lợi, hai vợ chồng bàn bạc nhau vay tiền nuôi lợn. Ban đầu chị nuôi 2 con lợn. Những năm đầu thật khó khăn vì chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc lợn chậm lớn. Vất vả nhiều nhưng hiệu quả chưa cao.

Thế rồi chị đi học hỏi kinh nghiệm trong sách vở, qua tập huấn để đỡ vất vả mà lợi nhuận cũng cao hơn. Nhờ chăm chỉ và chịu khó chăm sóc đàn lợn lớn nhanh như thổi. Một năm, chị bán trung bình cũng được 3 lứa, lãi bình quân một năm cũng được hơn 50 triệu đồng. Được vài năm, trả xong nợ, tích cóp được khoản vốn hai vợ chồng quyết tâm mua máy xay, sát vừa để phục vụ bà con trong xã vừa để phục vụ gia đình.

Sau đó chị mua thêm ruộng và mở rộng chăn nuôi. Bây giờ, chị đã có trong tay 8.000 m2 ruộng lúa cấy, hơn 5.000 m2 rừng. Thu hoạch từ lúa, nuôi lợn, xay sát bình quân mỗi năm trên 70 triệu đồng, một số tiền không nhỏ với người nông dân ở vùng đất khó khăn này. Có của ăn, của để, chị làm lại nhà, mua ti vi, xe máy. Hiện nay, người con lớn của chị đã lập gia đình, hai người con út đang học Cao đẳng sư phạm Hòa Bình.

Không chỉ chăm lo làm ăn cho gia đình, chị còn là hội viên tích cực của Hội phụ nữ xã. Những năm gần đây để giúp nhau làm kinh tế chị có sáng kiến quyên góp tiền để các các hội viên giúp nhau làm kinh tế. Mỗi hội viên một tháng đóng 100 nghìn đồng mua ngô, sắn để chăn nuôi lợn. Những hội viên có điều kiện kinh tế khó khăn được nhận trước. Nhờ sáng kiến này mà nhiều hội viên là phụ nữ đã có điều kiện đầu tư chăn nuôi thoát được đói nghèo. Tuy không còn giữ cương vị Chủ tịch Hội Phụ nữ nhưng không có kỳ sinh hoạt Hội nào chị vắng mặt. Gia đình chị nhiều năm liền được công nhận Gia đình văn hoá.


Có thể bạn quan tâm

Trái Xay Rừng Vào Vụ Thu Hoạch Trái Xay Rừng Vào Vụ Thu Hoạch

Ông Tạ Tiến- Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Sơn Hà cho biết: Để tránh tình trạng chặt phá để thu hoạch như cây ươi vừa rồi, kiểm lâm huyện đã phối hợp với chính quyền các xã, đặc biệt là Sơn Kỳ để tuần tra, ngăn chặn và xử lý các trường hợp đốn hạ cả cây để thu hoạch.

21/07/2014
Thủy Sản Đối Mặt Nhiều Rào Cản Phi Thuế Quan Thủy Sản Đối Mặt Nhiều Rào Cản Phi Thuế Quan

Thị trường EU có hệ thống kiểm tra chứng nhận thủy sản khai thác tự nhiên có khai báo, có kiểm soát (loại rào cản TBT); Hoa Kỳ: Luật hiện đại hóa thực phẩm (loại rào cản SPS, TBT), Luật trang trại (loại rào cản SPS), điều tra chống bán phá giá cá tra có nguy cơ lặp lại...

21/07/2014
Trồng Mít Sạch Trồng Mít Sạch

Không sử dụng bất kỳ loại thuốc BVTV nào nhưng vườn mít của ông Lương Văn Tám (Tám Quýt), 63 tuổi ở ấp Long Hòa A2, xã Long Thạnh (Phụng Hiệp, Hậu Giang) vẫn xanh tốt, cho trái to, đẹp và được thị trường ưa chuộng.

04/08/2014
Trà Vinh Quy Hoạch Vùng Sản Xuất Giống Thủy Sản Tập Trung Trà Vinh Quy Hoạch Vùng Sản Xuất Giống Thủy Sản Tập Trung

Trước tình trạng chất lượng con tôm giống chưa được kiểm soát tốt, Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo ngành nông nghiệp tỉnh gấp rút triển khai chương trình quy hoạch vùng sản xuất giống thủy sản tập trung đến năm 2020.

21/07/2014
Hiệu Quả Kinh Tế Từ Các Mô Hình Trang Trại Ở Đoan Hùng Hiệu Quả Kinh Tế Từ Các Mô Hình Trang Trại Ở Đoan Hùng

Với kinh nghiệm lâu năm của mình, ông Phán đầu tư nuôi trăn, rắn, trong chuồng rắn rộng khoảng 50m2 lúc nào cũng có trên trăm cặp rắn bố mẹ. Được chăm sóc chu đáo nên rắn của gia đình ông lớn nhanh, đẻ khỏe, ít dịch bệnh. Mỗi năm, ông Phán thu về ngót trăm triệu đồng từ bán rắn thịt và rắn giống.

21/07/2014