Người Nuôi Heo Lao Đao

Giá heo hơi ở các tỉnh ĐBSCL đang giảm thê thảm và khó tiêu thụ khiến hàng loạt hộ chăn nuôi lao đao. Tại Tiền Giang, đến chiều 2-4, giá heo hơi chỉ còn 4 - 4,2 triệu đồng/tạ, thậm chí có nơi như huyện Chợ Gạo chỉ còn 3,8 triệu đồng/tạ nhưng kêu bán rất khó.
Tại vùng nuôi heo trọng điểm ở Đồng Tháp như thị xã Sa Đéc, huyện Châu Thành, giá heo hơi 4,7 - 4,8 triệu đồng/tạ vào đầu tháng 3 nay rớt xuống còn 4,2 triệu đồng/tạ. Theo tính toán của chi cục thú y các tỉnh, với giá heo hơi hiện nay hầu như người chăn nuôi không có lời, thậm chí lỗ, bởi giá con giống, thức ăn, thuốc thú y… đều cao.
Giá heo hơi ở ĐBSCL giảm mạnh và khó tiêu thụ.
Đáng lo ngại là gần đây có nhiều người lo ngại bệnh nên quay lưng với việc tiêu thụ thịt heo. Theo ông Cao Văn Hóa, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Tiền Giang, sau khi nghe Chi cục Thú y TPHCM thông báo có một số mẫu heo ở Tiền Giang nhiễm chất cấm, tỉnh đã chỉ đạo Thanh tra Sở NN-PTNT kết hợp cùng Chi cục Thú y và các ngành liên quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ thịt heo… trên phạm vi toàn tỉnh. Đến nay, chưa phát hiện bất cứ trường hợp nào bị nhiễm chất cấm.
Bên cạnh đó, tỉnh cũng đẩy mạnh tuyên truyền cho người chăn nuôi không sử dụng những chất tạo nạc, chất cấm… Ông Hóa cho rằng, heo bị nhiễm chất cấm chỉ là số ít, chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với tổng lượng đàn heo khoảng 500.000 - 600.000 con của Tiền Giang. Hiện ngành chức năng đang kiểm soát chặt từ đầu vào đến đầu ra, do đó người tiêu dùng không nên quá lo ngại mà “tẩy chay” với thịt heo, dẫn đến thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi.
Có thể bạn quan tâm

Các hãng sản xuất lốp xe thế giới đang tăng cường trồng cao su ở Đông Nam Á, khu vực sản xuất gần 80% cao su thiên nhiên toàn cầu.

Phí vận chuyển, phí kiểm dịch… đang trở thành một trong những lý do làm giảm sức cạnh tranh của trái cây Việt Nam.

Cùng giống, cùng chất lượng nhưng giá bán gạo Jasmine Việt chỉ bằng 1/2 giá gạo Jasmine Thái Lan. Vậy nguyên nhân chủ yếu của thực tế này là gì?

Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu tôm sang Mỹ trong tháng 9 đạt 77,6 triệu USD, tăng gần 29% so với tháng 8 và tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2014.

Theo tổng kết của Bộ NN&PTNT, trong tháng 10 nhiều loại rau, quả đã “được giá” so với cùng kỳ hằng năm. Tuy nhiên, nguồn cung của các mặt hàng này có thể sẽ khan hiếm trong thời gian tới.