Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Nuôi Heo Lao Đao

Người Nuôi Heo Lao Đao
Ngày đăng: 08/04/2012

Giá heo hơi ở các tỉnh ĐBSCL đang giảm thê thảm và khó tiêu thụ khiến hàng loạt hộ chăn nuôi lao đao. Tại Tiền Giang, đến chiều 2-4, giá heo hơi chỉ còn 4 - 4,2 triệu đồng/tạ, thậm chí có nơi như huyện Chợ Gạo chỉ còn 3,8 triệu đồng/tạ nhưng kêu bán rất khó.

Tại vùng nuôi heo trọng điểm ở Đồng Tháp như thị xã Sa Đéc, huyện Châu Thành, giá heo hơi 4,7 - 4,8 triệu đồng/tạ vào đầu tháng 3 nay rớt xuống còn 4,2 triệu đồng/tạ. Theo tính toán của chi cục thú y các tỉnh, với giá heo hơi hiện nay hầu như người chăn nuôi không có lời, thậm chí lỗ, bởi giá con giống, thức ăn, thuốc thú y… đều cao.

Giá heo hơi ở ĐBSCL giảm mạnh và khó tiêu thụ.

Đáng lo ngại là gần đây có nhiều người lo ngại bệnh nên quay lưng với việc tiêu thụ thịt heo. Theo ông Cao Văn Hóa, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Tiền Giang, sau khi nghe Chi cục Thú y TPHCM thông báo có một số mẫu heo ở Tiền Giang nhiễm chất cấm, tỉnh đã chỉ đạo Thanh tra Sở NN-PTNT kết hợp cùng Chi cục Thú y và các ngành liên quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ thịt heo… trên phạm vi toàn tỉnh. Đến nay, chưa phát hiện bất cứ trường hợp nào bị nhiễm chất cấm.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đẩy mạnh tuyên truyền cho người chăn nuôi không sử dụng những chất tạo nạc, chất cấm… Ông Hóa cho rằng, heo bị nhiễm chất cấm chỉ là số ít, chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với tổng lượng đàn heo khoảng 500.000 - 600.000 con của Tiền Giang. Hiện ngành chức năng đang kiểm soát chặt từ đầu vào đến đầu ra, do đó người tiêu dùng không nên quá lo ngại mà “tẩy chay” với thịt heo, dẫn đến thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi.


Có thể bạn quan tâm

Phong trào thực dưỡng Phong trào thực dưỡng

Phương pháp thực dưỡng, gọi dễ hiểu là tập “dưỡng sinh thông qua ăn uống”, ngày càng có nhiều người trẻ đi theo phong trào này.

17/10/2015
Ra khơi mùa biển động Ra khơi mùa biển động

Ngư dân trên địa bàn tỉnh đang hối hả ra khơi, bước vào vụ cá bắc (từ ngày 1.10.2015 đến 31.3.2016). Trong mùa biển động này, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện là ưu tiên hàng đầu.

17/10/2015
Cá sặc nuôi ế ẩm Cá sặc nuôi ế ẩm

Những ngày qua, người nuôi cá sặc (cá chẻm) ở các xã Tam Xuân 1, Tam Hòa (huyện Núi Thành), thôn Tân Phú (xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ) chạy ngược xuôi tìm mối bán cá sặc nuôi đã quá kỳ thu hoạch…

17/10/2015
Quảng Nam có 4 sản phẩm tiêu biểu cấp quốc gia Quảng Nam có 4 sản phẩm tiêu biểu cấp quốc gia

Sở Công Thương cho biết, Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2015 vừa công bố 100 sản phẩm được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2015.

17/10/2015
Nghịch lý xuất khẩu cá tra Nghịch lý xuất khẩu cá tra

Là một trong những mặt hàng thủy sản XK chủ lực, cá tra Việt Nam chiếm khoảng 95% thị phần cá tra thế giới. Tuy nghiên, suốt thời gian qua, XK cá tra thường xuyên rơi vào tình trạng lao đao mà nguyên nhân xuất phát từ chính những yếu kém nội tại cố hữu của ngành.

17/10/2015