Người Nuôi Cá Chẽm Lao Đao Vì Bí Đầu Ra

Chỉ tính riêng số tiền mua thức ăn cho cá chẽm đã lớn nhưng chưa có người mua đã tốn của 100 hộ nuôi ở xã Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh số tiền khoảng 250 triệu đồng/ngày. Và không một ai biết được đến bao giờ mới bán được số cá nuôi trên.
Chỉ nghe rớt giá, nhưng vẫn không thấy người mua
Tính đến thời điểm này dù số cá chẽm nuôi qua thời gian xuất bán gần 2 tháng và đã hàng trăm lần gọi điện đi dò hỏi khắp nơi, thế nhưng mọi người chỉ nhận được câu trả lời từ thương lái là “chờ”.
Vừa rồi có nghe mọi người nói giá cá hiện chỉ còn khoảng trên 45.000 đồng/kg, chưa bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Thế nhưng nhiều hộ cũng quyết định bán cho rồi vì tiền thức ăn tốn kém quá. Vậy mà gần cả tháng qua có thấy ai đến hỏi mua đâu, anh Nguyễn Hồng Thành (40 tuổi), giọng rầu rĩ.
Dù không biết đến bao giờ mới bán được và giá sẽ hạ xuống còn bao nhiêu, thế nhưng chỉ cần bỏ đói một vài hôm, cá chết thì coi như mất trắng. Vì vậy ngoài công thức đêm canh giữ, trả tiền điện, mua dầu chạy máy để sục khí, mỗi ngày các hộ nuôi cá chẽm ở đây phải chi từ 2-3 triệu đồng để mua thức ăn cho cá. Tình thế trên càng làm cho 100 hộ dân nuôi cá chẽm ở Tịnh Kỳ như "ngồi trên đống lửa".
Theo chính quyền xã Tịnh Kỳ cho biết thì, hơn 3 năm trước, sau một thời gian dài lận đận với con tôm vì dịch bệnh, qua tìm hiểu và nuôi thử thấy đạt kết quả, nhiều hộ dân ở địa phương chuyển sang nuôi cá chẽm.
Hai vụ nuôi sau đó (năm 2010-2011 và 2011-2012), thấy hiệu quả kinh tế mang lại từ vật nuôi này khá cao nên vụ nuôi 2012-2013, nhiều hộ khác đã đầu tư để nuôi. So với con tôm, thì chi phí nuôi cá chẽm cũng không kém gì mấy. Tuy nhiên bù lại lợi nhuận cũng khá cao; đồng thời cá chẽm ít bị dịch bệnh hơn.
Bác Võ Hướng cho biết: Với 3 ao nuôi, với tổng diện tích khoảng 8.000m2 của gia đình, không tính công trông nom và chăm sóc, chỉ tiền mua con giống và thức ăn từ khi thả đến khi thu hoạch khoảng 8 tháng (từ tháng 8 năm trước đến khoảng tháng 3 năm sau) là khoảng gần 300 triệu đồng. Khi đó trọng lượng cá sẽ đạt bình quân khoảng 1kg/con. Nếu với giá mua năm trước từ 85.000-100.000 đồng/kg, thì lãi từ 150-200 triệu đồng. Còn nếu như giá hiện nay thì lỗ gần 100 triệu đồng.
Rủi ro chồng chất
Cũng chính vì lợi nhuận khá hấp dẫn mà năm nay nhiều người quyết định đầu tư nuôi lớn, dù trước đó chưa nuôi bao giờ, để rồi lâm vào nguy cơ nợ nần. Ngoài nỗi lo không biết bao giờ mới bán được cá, một nỗi ám ảnh khác đang đè nặng lên vai người nuôi cá chẽm Tịnh Kỳ đó là mất điện.
Bác Lê Nông, cho biết: Để đầu tư kéo điện về đến hồ chạy máy sục khí cho cá, mỗi hộ phải tiêu tốn từ 40-70 triệu đồng. Tuy nhiên hơn 1 tháng qua không hiểu sao điện chập chờn và quá yếu nên quạt chạy không nổi làm gần 30 mô tơ của người nuôi, với trị giá 2-3 triệu đồng/cái bị cháy. Nhiều hộ cá nuôi bị thiếu oxy chết nổi đầy hồ, phải vớt bán chỉ 2.000-15.000 đồng/kg. Vì vậy nhiều người đành phải bỏ tiền mua máy phát điện về để phòng hờ.
Ông Võ Minh Vương- Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ cho biết: Vụ năm nay toàn xã có 100 hộ nuôi, tăng gần 40 hộ so với vụ trước, với tổng diện tích ước khoảng 30ha, tổng sản lượng ước đạt khoảng 4.000 tấn. Theo đó người ít nhất diện tích nuôi khoảng 1.000m2, nhiều nhất lên đến 20.000m2. Hiện đến thời điểm này dù quá thời gian thu hoạch gần 2 tháng nhưng vẫn chưa có hộ nào bán được cá vì không có ai mua.
Cùng với gửi văn bản cho huyện và tỉnh, xã cũng đã đánh tiếng nhờ số thương lái thu mua hải sản ở địa phương tìm nơi tiêu thụ giúp. Thế nhưng hiện vẫn chưa thấy họ trả lời gì.
Có thể bạn quan tâm

Tổ hợp tác sản xuất mãng cầu Thạnh Tân bước đầu có 9 hộ nông dân tham gia, với diện tích đất trồng mãng cầu là 74.000 mét vuông. Tổ hoạt động trên cơ sở liên kết nhiều hộ nông dân có diện tích đất sản xuất liền canh, liền khu vực, tự quản lý sản xuất, tự chịu trách nhiệm.

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), trong 9 tháng đầu năm 2014, mối liên kết sản xuất theo chuỗi, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ trong xây dựng cánh đồng mẫu lớn, đặc biệt là trong ngành hàng lúa gạo đã đạt được những thành quả rõ nét hơn so với cùng kỳ 2013.

Mới đây, bà đã mạnh dạn xây dựng xưởng sơ chế, bảo quản cấp đông sản phẩm chanh dây phục vụ cho các công ty trong nước và xuất khẩu. Sản phẩm chanh dây của HTX đã xuất khẩu đến thị trường Đài Loan, Hàn Quốc…và đầu năm 2014 được Hội Nông dân Việt Nam công nhận là 1 trong số 150 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu.

Theo ông Đinh Xuân Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Đà thì Tổ hợp tác trồng rau an toàn là nơi để các hộ chuyên trồng rau ở địa bàn xã có dịp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như học hỏi kỹ thuật chăm sóc, nâng cao chất lượng và sản lượng rau.

Giống trâu Murrah có nguồn gốc từ Ấn Độ, được nhập vào nước ta từ năm 1958. Việc phát triển đàn trâu Murrah với mục tiêu ban đầu chỉ để lấy sữa xem ra không còn phù hợp. Chương trình nghiên cứu lai tạo trâu đực Murrah với trâu cái nội thành công đã mở ra hướng đi chiến lược trong việc cải thiện chất lượng đàn trâu Việt Nam.