Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người mù vươn lên làm kinh tế

Người mù vươn lên làm kinh tế
Ngày đăng: 05/10/2015

Đã 36 năm, ông Huỳnh Tấn Hòa (56 tuổi) ở xóm 4 thôn Hòa Tân, xã Nghĩa Hòa (Tư Nghĩa) phải sống trong bóng tối. Trong thời gian tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia, do bị sốt xuất huyết nặng nên đôi mắt của ông đã vĩnh viễn không thấy ánh sáng.

Nhưng với ý chí của một người lính, ông tự động viên mình không được bỏ cuộc.

Sau khi về quê rồi cưới vợ, có con, cuộc sống bắt đầu khó khăn khiến hai vợ chồng phải đi tha hương làm ăn ở tận Ninh Thuận, nhưng cuộc sống vẫn không khá lên được.

Về quê, ông cùng vợ làm nhà ở và làm 6 sào ruộng.

Mọi việc đồng áng lúc đầu đối với ông rất khó khăn, nhưng sau đó mọi thứ trở nên đơn giản hơn. "Bà ấy chở tôi đến ruộng là tôi có thể làm cỏ bờ, phun thuốc, cấy lúa… đều được. Không ai nghĩ tôi bị hỏng mắt cả", ông Hòa chia sẻ.

Tuy bị khiếm thị nhưng mọi việc trong gia đình và đồng áng ông Hòa đều tự tay làm.

Vợ chồng ông có 3 người con, 2 người đã lập gia đình, còn người con trai út vẫn sống chung với vợ chồng ông.

Ông Hòa nhận thấy, nếu trông chờ vào 6 sào lúa và vài con heo thì không thể nuôi con ăn học và sau này cũng không có nguồn vốn mở tiệm sửa xe cho con (lúc này người con trai út đang học nghề sửa xe máy-PV).

Thời gian đó, Hội Người mù tỉnh tiến hành cho các hội viên vay vốn làm kinh tế, nên ông đăng ký vay và mua bò, mở rộng chăn nuôi.

Nhờ đó, kinh tế gia đình ngày càng ổn định.  

Cũng nhờ nguồn vốn của Hội Người mù tỉnh, gia đình ông Nguyễn Huynh (62 tuổi) ở đội 4 thôn Thọ Đông, xã Tịnh Thọ (Sơn Tịnh) mạnh dạn mua thêm hai con bò về nuôi.

"Ngày trước, nhiều khi muốn mở rộng chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình, nhưng không biết vay mượn ở đâu. 5 năm nay, gia đình được Hội Người mù tỉnh cho vay vốn làm ăn, nên kinh tế gia đình được cải thiện, bò từ 1 con giờ có 4 con", ông Huynh phấn khởi, kể.

Cũng giống như ông Hòa, ông Huynh tuy bị khiếm thị nhưng bằng ý chí và nghị lực các ông đã vươn lên sống có ích cho gia đình và xã hội.

Nhờ ý chí vươn lên trong cuộc sống, cùng với sự hỗ trợ của Hội Người mù tỉnh, nhiều người khiếm thị ở tỉnh ta đã chủ động tìm hướng đi cho mình và có cuộc sống ổn định.

Ông Huỳnh Sương - Phó Chủ tịch Hội Người mù tỉnh cho biết

: "Nguồn vốn Hội quản lý cho vay là 990 triệu đồng. Đây là nguồn vốn từ Trung ương Hội hỗ trợ giúp đỡ hội viên giải quyết việc làm.

Qua 5 năm thực hiện, Hội đã giúp đỡ được nhiều hội viên phát triển kinh tế, ổn định được cuộc sống, có điều kiện chăm lo cho tương lai các con".


Có thể bạn quan tâm

Giá Nhiều Loại Phân Bón Giảm Giá Nhiều Loại Phân Bón Giảm

Phân DAP Philippines tại nhiều cửa hàng vật tư nông nghiệp có giá bán 758.000 - 760.000 đồng/bao; DAP Trung Quốc (loại hạt xanh): 700.000 - 710.000 đồng/bao; phân NPK 20-20-15 Đầu Trâu của Nhà Máy Bình Điền loại cao cấp khoảng 750.000 - 755.000 đồng/bao; NPK 20-20-15 Đầu Trâu loại thường 720.000 đồng/bao…

12/07/2013
Khóm Hà Thủ Ô Đỏ Trọng Lượng “Khổng Lồ” Ở Bắc Kạn Khóm Hà Thủ Ô Đỏ Trọng Lượng “Khổng Lồ” Ở Bắc Kạn

Chiều ngày 16/4, ông Nguyễn Văn Cư, một thầy thuốc đông y ở thôn Khuổi Thiêu, xã Hà Vị, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đã đào được khóm hà thủ ô đỏ trọng lượng nặng tới 96 kg, trong đó củ lớn nhất nặng 36 kg, một củ nặng 17 kg và gần 10 củ khác mỗi củ nặng từ 2-5 kg. Bản thân ông Cư và gia đình đều bất ngờ về trọng lượng của khóm hà thủ ô vừa đào được.

18/04/2013
Phòng Chống Dịch Bệnh Gia Súc, Gia Cầm Phòng Chống Dịch Bệnh Gia Súc, Gia Cầm

Huyện Sơn Dương hiện có 18.713 con trâu, 5.803 con bò, 134.364 con lợn, trên 1 triệu con gia cầm và 819 ha diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản....

27/07/2013
VietGAP Cho Sầu Riêng VietGAP Cho Sầu Riêng

Từ khi triển khai chương trình VietGAP, nhiều nông dân ở xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) đã ý thức xây dựng những vườn sầu riêng với năng suất và chất lượng cao.

19/04/2013
Tăng Cường Phòng, Chống Dịch Bệnh Cho Tôm Ở Ninh Hải (Ninh Thuận) Tăng Cường Phòng, Chống Dịch Bệnh Cho Tôm Ở Ninh Hải (Ninh Thuận)

Vụ hè-thu năm 2013, huyện Ninh Hải dự kiến thả nuôi khoảng 500 ha tôm sú và tôm thẻ chân trắng, tập trung chủ yếu ở vùng Đầm Nại.

22/04/2013