Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Mang Cây Cam Về Đất Đồng Thành (Nghệ An)

Người Mang Cây Cam Về Đất Đồng Thành (Nghệ An)
Ngày đăng: 01/10/2014

Người dân xóm Đồng Trung, xã Đồng Thành (Yên Thành - Nghệ An) ai cũng nể phục nghị lực của ông Nguyễn Hữu Bình (SN 1958). Từ hai bàn tay trắng, ông đã vươn lên làm giàu trên vùng đất khó bằng nghề trồng cam, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động địa phương...

Ông Nguyễn Hữu Bình sinh ra trong một gia đình thuần nông quê ở xã Đại Sơn (Đô Lương). Năm 1976, ông lấy vợ và làm công nhân Nông trường cam Xuân Thành, huyện Quỳ Hợp. Sau một thời gian, ông vay vốn mua đất trồng vườn cam, bắt đầu tạo dựng cơ nghiệp.

Năm 2005, trong một lần về quê bạn ở Đồng Thành (Yên Thành) chơi, ông thấy vùng đất nơi đây như có duyên với mình. Ông quyết định mua đất để đưa cây cam về trồng. Ông thuê máy ủi, máy múc san mặt bằng, thuê ô tô thu gom phân bò để bón cho cam.

Về nguồn nước tưới, ông đào 2 cái ao rộng 1.000 m2. Sau khi hoàn thành quá trình cải tạo đất, ông lên Nông trường cam Quỳ Hợp mua hơn 2.000 cây cam giống về trồng.

Sau 4 năm trăn trở, tìm tòi nghiên cứu quy trình trồng, chăm sóc, vụ cam đầu tiên cho thu hoạch 21 tấn quả, bán được 400 triệu đồng, trừ chi phí ông còn lãi 200 triệu đồng. Có vốn, ông đầu tư thêm máy làm đất, máy làm cỏ, máy phát điện, máy bơm nước và bố trí một hệ thống dẫn nước để chống hạn cho cam.

Đầu năm 2010, Viện Khoa học kỹ thuật Bắc Trung bộ công nhận mô hình trồng cam của ông Bình đạt tiêu chuẩn VietGAP. Được sự cổ vũ, khuyến khích của cán bộ kỹ thuật Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung bộ, năm 2011, ông nhận thầu thêm 14 ha đất để mở rộng diện tích trồng cam. Đến năm 2013, vườn cam của ông cho thu 420 tấn, quả cam ngọt, màu da sáng và đẹp.

Năm 2014, vườn cam 25 ha cho thu hơn 500 tấn, thu nhập 15 tỷ đồng, còn chưa tính vụ vào tháng 10 sắp tới. Đến nay, việc tiêu thụ cam của ông rất thuận lợi, 40% bán tại vườn, 60% ông cho xe chở hàng vào Vinh, ra tận Hà Nội.

Ông chia sẻ về kinh nghiệm trồng cam: “Trồng cam đòi hỏi có niềm đam mê, sự tỉ mỉ, công phu và chịu khó. Xử lý cành, mắt ghép hướng về phía Đông để lấy ánh nắng, chống mưa gió, chống sâu bệnh… Cam là cây khó tính; Nắm bắt chính xác sâu bệnh thì mới đưa hóa chất vào. Phải nắm đúng quy trình trồng từ khi bắt đầu làm đất”.

Anh Võ Văn Bàng, Xóm trưởng xóm Đồng Trung, xã Đồng Thành cho biết: Xóm có 120 hộ, có 15 hộ trồng cam, năm 2015 sẽ tăng lên 30 hộ. Đời sống người dân trong xóm ngày càng đi lên nhờ giống cam ông Bình mang về; những hộ có nhu cầu trồng cam đều được ông Bình tận tình hướng dẫn quy trình, kỹ thuật và hỗ trợ 50% vốn.

Nhiều năm liền, gia đình ông Bình được công nhận là hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh; Vùng cam Trung Đông do Sở NN&PTNT cấp Giấy chứng nhận “Vùng đủ điều kiện sản xuất cam an toàn”.


Có thể bạn quan tâm

Đeo Đuổi Cam Chanh Đeo Đuổi Cam Chanh

Cây cam Chanh được di nhập vào đất Ninh Giang (Hải Dương) từ lâu đời và được nhân dân thuần hoá, lưu giữ thành đặc sản của xứ Đông. Tuy nhiên giống cam quý này đang thoái hóa, diện tích trồng rất hạn chế. Giải pháp phục tráng liệu có bảo tồn, phát triển được vườn cam Chanh?

01/03/2014
Lụi Tàn Quýt Tiến Vua Lụi Tàn Quýt Tiến Vua

Được hưởng đặc ân phù sa bồi đắp cho biền bãi của dòng sông Bồ, một thời quýt Hương Cần (thị xã Hương Trà, tỉnh TT-Huế) là thứ đặc sản dùng để tiến vua. Trái quýt cũng mang lại đời sống ấm no cho thôn Giáp Kiềng. Qua thời gian, giống quýt quý lụi tàn dần, số hộ bám trụ với cây cũng chẳng còn được mấy người…

01/03/2014
Thu Nhập Ổn Định Nhờnuôi Thỏ Thu Nhập Ổn Định Nhờnuôi Thỏ

Thuộc nhóm những mô hình phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hoá có hiệu quả cao trên địa bàn xã Bảo Nhai (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai), mô hình chăn nuôi thỏ sinh sản của gia đình anh Phạm Lê Binh, thôn Khởi Xá Ngoài là một trong những điển hình trong cách tư duy, cách làm mới, được cấp ủy chính quyền địa phương đánh giá cao.

01/03/2014
Thả Trên 35 Ngàn Cặp Ong Ký Sinh Phòng Trừ Rệp Sáp Bột Hồng Thả Trên 35 Ngàn Cặp Ong Ký Sinh Phòng Trừ Rệp Sáp Bột Hồng

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do rệp sáp bột hồng trên cây mì gây ra, Trạm Bảo vệ thực vật huyện Châu Thành kết hợp cùng Chi cục BVTV tỉnh Tây Ninh tổ chức thả ong ký sinh để phòng trừ rệp sát bột hồng.

01/03/2014
Làm Giàu Nhờ Trồng Xen Chanh Trong Vườn Cao Su Làm Giàu Nhờ Trồng Xen Chanh Trong Vườn Cao Su

Anh Phạm Văn Hùng, ngụ ấp Thanh An, xã Thanh Lương (TX. Bình Long, Bình Phước) đã thành công với mô hình trồng xen cây chanh trong hơn 2 ha cao su của gia đình. Nhờ nắm bắt kỹ thuật, chăm sóc tốt nên chanh luôn đạt năng suất và cho thu nhập cao.

01/03/2014