Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Chăn Nuôi Gà Gồng Mình Vì Giá Cám Tăng Cao

Người Chăn Nuôi Gà Gồng Mình Vì Giá Cám Tăng Cao
Ngày đăng: 26/11/2013

Thời gian gần đây, giá cả các loại cám gà biến động đã khiến các hộ chăn nuôi ở huyệnYên Thế (Bắc Giang) lo lắng.

"Bão" giá

Cách đây khoảng 3 năm, số tiền cám mà chị Chu Thị Hoàn, thôn Tân Tiến, xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế, đầu tư nuôi một nghìn con gà từ khi mới nở đến lúc xuất bán (khoảng 4 tháng) hết 40 triệu đồng, nhưng hiện nay đã tăng lên 70 triệu đồng. "Giá cám tăng chóng mặt, nhưng gia đình tôi vẫn phải nuôi vì trót vay vốn ngân hàng để đầu tư", chị Hoàn giãi bày.

Không riêng chị Hoàn mà hầu hết các hộ chăn nuôi gà trên địa bàn huyện Yên Thế đều than phiền vì giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng, trong khi giá gà lại "giậm chân tại chỗ", thậm chí sụt giảm nên đã ảnh hưởng lớn tới thu nhập và việc phát triển chăn nuôi trên địa bàn huyện.

Được biết, hiện nay, giá gà lông giống Mía lai ở mức 48 nghìn đồng/kg, gà Ri lai từ 50-52 nghìn đồng/kg, giảm 6-8 nghìn đồng/kg so với tháng trước. Thế nhưng, từ đầu năm 2011 đến nay, giá cám gà đã tăng 6 lần, mỗi lần giao động từ 5-7%, có thời điểm tăng 10%. Hiện mỗi 1kg cám gà có giá từ 12-13 nghìn đồng, tùy loại.

Ông Phạm Công Vân, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo sản xuất, cung ứng và tiêu thụ sản phẩm gà đồi Yên Thế băn khoăn: "Thực tế qua khảo sát giá ngô hạt và nguyên liệu khác để sản xuất cám gà rất rẻ, nhưng thức ăn chăn nuôi lại tăng liên tục, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Đây là vấn đề ngoài tầm kiểm soát của huyện".

Tình trạng giá thức ăn chăn nuôi liên tục "leo thang" đang là gánh nặng đè lên đôi vai các hộ nuôi gà ở Yên Thế. Với số lượng tổng đàn gà xấp xỉ 4,5 triệu con như hiện nay, mỗi ngày các hộ chăn nuôi sẽ phải trả thêm một khoản tiền lớn trước sự chênh lệch về giá cám so với những năm trước. Theo các hộ chăn nuôi, với giá cám và giá gà hiện tại, họ không có lãi, thậm chí lỗ.

Tìm cách hạ giá "đầu vào"

Trước tình hình giá cám tăng cao, Ban Chỉ đạo sản xuất, cung ứng và tiêu thụ sản phẩm gà đồi Yên Thế khuyến cáo các hộ nuôi gà nên sử dụng thêm thức ăn có sẵn ở địa phương như cám gạo, ngô, sắn và các loại phụ phẩm để phối trộn nhằm giảm chi phí đầu vào. Hộ anh Nguyễn Văn Đạt ở thôn La Thành, xã Tiến Thắng hiện nuôi gần 2 nghìn con gà. Từ khi giá cám tăng, anh đã trực tiếp đi mua ngô hạt, sắn về nghiền tại nhà. Để bảo đảm nguồn thức ăn đủ thành phần dinh dưỡng, anh mua thêm cám đậm đặc về trộn lẫn, nhờ đó chi phí cho tiền cám mỗi ngày đã giảm tới 25- 30%.

Ông Nguyễn Văn Lưu, Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng cho biết: Hiện trên địa bàn xã, các hộ chăn nuôi gà đã tăng cường sử dụng thức ăn phối trộn giữa cám đậm đặc với các loại nông sản khác. Tuy giá gà rẻ, nhưng xã vẫn duy trì được quy mô chăn nuôi ổn định với số lượng 210 nghìn con. Người chăn nuôi hy vọng vào dịp gần Tết giá gà sẽ tăng trở lại.

Ngoài giải pháp trên, nhiều hộ đề xuất các cơ quan chức năng của huyện Yên Thế cần tích cực tuyên truyền các hộ tuân thủ đúng quy trình chăn nuôi gà an toàn sinh học, bảo đảm chất lượng của gà đồi Yên Thế. Mặt khác, tăng cường kiểm tra các đại lý kinh doanh thức ăn chăn nuôi trên địa bàn huyện vì rất có thể lợi dụng giá cám tăng, nhiều tư thương tung vào thị trường các loại cám kém chất lượng, gây thiệt hại cho người chăn nuôi. Đặc biệt cần xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, thông báo công khai, rộng rãi để người chăn nuôi biết và lường tránh.


Có thể bạn quan tâm

Thạc Sĩ Làm Giàu Từ Trồng Nấm Thạc Sĩ Làm Giàu Từ Trồng Nấm

Bỏ ngoài tai lời khuyên can của gia đình, thạc sĩ Văn Tiến Hựu (ở 118 An Dương Vương, TP.Huế) chuyển sang trồng nấm, dù đã có 7 năm làm việc tại Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thừa Thiên - Huế.

23/02/2014
Hơn 42 Tỷ Đồng Hỗ Trợ Nông Dân Sản Xuất Ngô Giống F1 Hơn 42 Tỷ Đồng Hỗ Trợ Nông Dân Sản Xuất Ngô Giống F1

Chiều 17/3, tại tỉnh Trà Vinh đã diễn ra lễ ký kết dự án “Kinh doanh cùng người thu nhập thấp” giữa Quỹ Thách thức doanh nghiệp Việt Nam (VBCF) với Cty CP Giống cây trồng Miền Nam (SSC).

20/03/2014
Thu Giữ Tiêu Huỷ 9.000 Trứng Gia Cầm Thu Giữ Tiêu Huỷ 9.000 Trứng Gia Cầm

Làm việc với cơ quan chức năng bà Lương Thị Ý cho biết số trứng trên được chủ hàng ở dưới Nam Định gửi lên để tiêu thụ, không có các thủ tục kiểm dịch, giấy tờ vận chuyển.

20/03/2014
Dịch Lở Mồm Long Móng Trên Trâu, Bò Ở Quảng Nam Dịch Lở Mồm Long Móng Trên Trâu, Bò Ở Quảng Nam

Ngày 16.2, ông Lê Muộn - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Nam cho biết, dịch lở mồm long móng vừa bùng phát trên đàn gia súc ở xã Đại Nghĩa, Đại Hiệp và thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc.

23/02/2014
Vai Trò Của Cá Rô Phi Trong Ao Tôm Vai Trò Của Cá Rô Phi Trong Ao Tôm

Bà con nuôi tôm ở Trần Đề, Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đang ứng dụng quy trình nuôi tôm luân canh với cá rô phi, cá chẻm, cá kèo theo hình thức tuần hoàn, khép kín, tận dụng nguồn nước nuôi cá để nuôi tôm và ngược lại.

20/03/2014