Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Chăn Nuôi Chú Trọng Tái Đàn

Người Chăn Nuôi Chú Trọng Tái Đàn
Ngày đăng: 05/04/2014

Sau dịch cúm gia cầm, người chăn nuôi đã gạt những tổn thất sang một bên, tổ chức tái đàn với hy vọng lứa gia cầm mới sẽ đem lại thu nhập khá. Trong khi đó, người tiêu dùng không còn tâm lý e ngại mà đã trở lại sử dụng sản phẩm thịt gia cầm.

Tìm mối tiêu thụ

Sơn Hải là một trong những xã của Bảo Thắng (Lào Cai) phát hiện có ổ dịch đầu tiên trong tháng 2/2014. Tổng đàn gia cầm của xã là hơn 80.000 con, đợt dịch cúm vừa qua đã tiêu hủy 500 con gia cầm của các hộ chăn nuôi. Sau khi công bố hết dịch, người chăn nuôi của Sơn Hải đã tập trung cho việc tìm mối tiêu thụ lượng gia cầm tồn đọng. Một số hộ chăn nuôi lớn và trang trại chăn nuôi lập cơ sở giết mổ, các hộ khác thì tích cực tái đàn.

Ông Đinh Trường Minh, Chủ tịch UBND xã Sơn Hải cho biết, đến thời điểm này, toàn xã đã tái đàn được hơn 11.000 con gia cầm, chủ yếu nuôi theo mô hình nhỏ lẻ, gà thả vườn và nuôi gà chuồng lạnh. Mặc dù có dịch cúm gia cầm xảy ra, song, tổng đàn gia cầm năm 2014 của Sơn Hải vẫn sẽ tăng so với năm 2013.

Ngay sau khi có quyết định công bố hết dịch bệnh, nhiều hộ chăn nuôi đã bắt tay đầu tư tái đàn. Anh Phạm Minh Quyền, thôn An Tiến, xã Sơn Hải đã tiêu thụ được 3.000 con gia cầm với giá 40.000 đồng/kg. Sau đó anh tiếp tục mua 9.000 con giống về nuôi. Theo anh Quyền, sau dịch bệnh, việc tiêu thụ gia cầm lại đi vào quỹ đạo, giá cả nhìn chung vẫn ổn định.

Nắm bắt được nhu cầu tái đàn của các hộ sản xuất, nhiều cơ sở giống trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã làm việc không kể ngày đêm. Công ty TNHH một thành viên Trường Trung mỗi ngày xuất chuồng 700 con gà giống và 300 con ngan giống. Chỉ 3 ngày sau khi có công bố hết dịch, cơ sở này đã nâng mức tiêu thụ lên trên 1.000 con giống/ngày.

Người tiêu dùng hết e ngại

Sau khi có công bố dịch cúm gia cầm tại huyện Bảo Thắng (ngày 14/2), hầu hết người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh đã vội quay lưng lại với sản phẩm thịt gia cầm, trong khi đó tại nhiều chợ cơ quan quản lý đã cấm bán gia cầm để tránh lây lan dịch, bệnh. Đến nay, người tiêu dùng đã trở lại sử dụng nguồn thực phẩm là gia cầm, không còn tâm lý hoang mang như trước. Điều mà người tiêu dùng quan tâm nhất hiện nay chính là chất lượng của các sản phẩm thịt gia cầm.

Chị Nguyễn Thị Hoa, phố Hợp Thành, phường Phố Mới (thành phố Lào Cai) đã bắt đầu sử dụng thịt gia cầm sau 1 tháng dùng thịt lợn và cá. Mặc dù đã không còn lo lắng về dịch cúm gia cầm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình, nhưng chị Hoa vẫn rất cẩn trọng khi lựa chọn thịt gia cầm. Chị Hoa cho biết: Chị thường mua gà tại các địa chỉ tin cậy và phải là gà “ta” không nuôi cám tăng trọng. Không chỉ riêng chị Hoa mà hầu hết người tiêu dùng đều mang tâm lý như vậy.

Cũng từ tâm lý người tiêu dùng, người chăn nuôi bắt đầu thay đổi phương thức từ nuôi công nghiệp, bán công nghiệp sang hình thức nuôi gà thả vườn. Tuy thời gian có sản phẩm bán dài hơn, nhưng lại được giá hơn so với nuôi công nghiệp. Còn các nông trại hoặc hộ chăn nuôi quy mô lớn vẫn tiếp tục duy trì nuôi gà lạnh, gà công nghiệp do đã có đầu ra ổn định.

Xu hướng chăn nuôi bền vững

Bảo Thắng là địa phương có quy mô chăn nuôi lớn của toàn tỉnh, nên rất dễ phát sinh ổ dịch hoặc lây lan từ địa phương khác do nhu cầu về sản phẩm gia súc, gia cầm tương đối lớn. Qua các đợt dịch bệnh, huyện Bảo Thắng cũng rút ra nhiều bài học kinh nghiệm, trong đó để hạn chế thiệt hại cho nông dân là việc hình thành vùng chăn nuôi theo hướng bền vững.

Ông Đỗ Hồng Quân, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Bảo Thắng cho rằng: Cách tránh dịch bệnh hiệu quả nhất là định hướng người dân chăn nuôi theo hướng bền vững. Nông dân phải làm quen với sản xuất an toàn sinh học, đảm bảo vệ sinh thú y, môi trường. Xây dựng khu giết mổ tập trung, khép kín.

Phối hợp chặt chẽ giữa người chăn nuôi với doanh nghiệp nhằm định hướng nhu cầu thị trường, đảm bảo ổn định về giá và đầu ra đối với sản phẩm chăn nuôi. Tuy nhiên, để chăn nuôi mang tính bền vững cần có thời gian và sự thay đổi ý thức từ chính người chăn nuôi. Nếu đảm bảo được các yếu tố chăn nuôi bền vững, chắc chắn dịch bệnh sẽ khó xảy ra.

Với số lượng hơn 10.000 con gia cầm bị tiêu hủy, nông dân là người chịu tổn thất lớn nhất. Nhưng gạt nỗi buồn sang một bên, họ lại tiếp tục đầu tư tái sản xuất với niềm tin “qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai”.


Có thể bạn quan tâm

Tiến Độ Thả Tôm Giống Khá Chậm Do Lo Ngại Dịch Bệnh Bùng Phát Ở Bình Định Tiến Độ Thả Tôm Giống Khá Chậm Do Lo Ngại Dịch Bệnh Bùng Phát Ở Bình Định

Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản thuộc Sở NN-PTNT Bình Định, vụ nuôi tôm năm nay, do lo ngại dịch bệnh bùng phát và thiếu vốn đầu tư sản xuất nên người dân các địa phương trong tỉnh Bình Định thả nuôi tôm giống khá chậm. Đến nay, toàn tỉnh mới chỉ thả nuôi được 1.750/2.243 ha, chiếm 78% diện tích nuôi tôm hiện có (bằng 82,8% so với diện tích thả tôm cùng kỳ năm trước). Trong đó, 380 ha thả tôm thẻ chân trắng nuôi thâm canh, bán thâm canh; nuôi quảng canh cải tiến xen với các đối tượng thủy sản khác 1.370 ha.

13/05/2013
Triển Khai Chương Trình Sản Xuất Hồ Tiêu Theo Tiêu Chuẩn Nông Nghiệp Bền Vững Ở Cư Kuin (Dak Lak) Triển Khai Chương Trình Sản Xuất Hồ Tiêu Theo Tiêu Chuẩn Nông Nghiệp Bền Vững Ở Cư Kuin (Dak Lak)

UBND huyện Cư Kuin (Dak Lak) vừa có văn bản triển khai Chương trình phát triển sản xuất hồ tiêu theo hướng bền vững Raiforest Alliance với diện tích từ 100 - 200 ha, sản lượng từ 200 - 400 tấn tiêu đen/năm trên địa bàn 2 xã Ea Bhôk và Ea Ning.

14/05/2013
Mô Hình Ứng Dụng Khoa Học Công Nghệ Phát Triển Nuôi Cá Sặc Rằn Mô Hình Ứng Dụng Khoa Học Công Nghệ Phát Triển Nuôi Cá Sặc Rằn

Nhằm giúp nông dân có định hướng phát triển nuôi trồng thủy sản, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, phát huy thế mạnh và phát triển kinh tế xã hội địa phương, Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện An Phú phối hợp với Trung tâm Giống Thủy sản An Giang (đơn vị chuyển giao kỹ thuật) đã triển khai dự án: “Mô hình ứng dụng khoa học công nghệ phát triển nuôi cá sặc rằn ở huyện An Phú, tỉnh An Giang”, thời gian thực hiện từ tháng 3/2011 - 3/2013.

22/05/2013
Kết Nối Cung Ứng Giống Hướng Đi Bền Vững Cho Nghề Nuôi Tôm Ở Hà Tĩnh Kết Nối Cung Ứng Giống Hướng Đi Bền Vững Cho Nghề Nuôi Tôm Ở Hà Tĩnh

Ngày trước, người nuôi tôm trong tỉnh Hà Tĩnh phải “khăn gói” vượt hàng trăm cây số đi mua con giống về thả. Giờ chỉ cần đặt hàng, đúng hẹn là các doanh nghiệp (DN) sản xuất có uy tín sẵn sàng chở con giống đến tận ao nuôi... Sự kết nối của DN với người dân không chỉ giải bài toán thiếu hụt về nguồn giống tại chỗ mà còn là hướng phát triển bền vững cho nghề nuôi tôm.

24/05/2013
Gà Rẻ Hơn Rau, Thật Không? Gà Rẻ Hơn Rau, Thật Không?

Trước thông tin giá gà thương phẩm hiện giảm xuống chỉ còn 18.000 đồng/kg, trao đổi với PV Báo SGGP chiều 22-5, ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết, sự thật là giá gà đang rẻ như… rau nhưng chỉ đúng với loại gà công nghiệp trắng, còn các loại khác chỉ giảm nhẹ.

25/05/2013