Ngựa Bạch Ông Hoàn
Nhờ nuôi ngựa bạch, gia đình ông Nguyễn Văn Hoàn thôn 3, xã Việt Tiến, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có thu nhập ổn định từ 70 đến 90 triệu đồng/năm.
Khu chuồng nuôi của ông Hoàn hiện có 10 con ngựa bạch. Con nào con ấy béo khoẻ, lông trắng như tuyết, móng và mắt có màu hồng. Ông Hoàn phấn khởi cho biết: "Tôi vừa bán một con ngựa bạch giá 60 triệu đồng cho thương lái ở Hiệp Hoà, trừ chi phí lãi gần 5 triệu đồng. Thông thường ngựa bắt về được vỗ béo 4 -5 tháng mới bán nhưng nếu gặp khách, được giá, có con vừa mua về tôi đã bán luôn”.
Cách đây gần 30 năm, khi lên Thái Nguyên, lần đầu tiên ông Hoàn nhìn thấy loài ngựa toàn thân màu trắng, mắt, móng đều màu hồng. Thấy lạ và đẹp ông "mê” quá. Tuy nhiên, để mua được một con ngựa loại này thời điểm đó không dễ bởi giá khá cao, khoảng 4 triệu đồng.
Suy tính mãi, ông quyết định bán ngựa màu của nhà, vay thêm tiền ngược lên Thái Nguyên "săn” ngựa bạch về nuôi. Ông nói: "Tôi nhớ mãi ngày dắt ngựa về làng. Trẻ con người lớn tò mò kéo đến xem rất đông. Họ ngắm, bình phẩm và không ai nghĩ làm giàu từ nuôi loài vật này”.
Ngoài việc chăm sóc tỷ mỷ hằng ngày, ông thường xuyên đọc sách, học hỏi kinh nghiệm, mời cán bộ thu ý về hướng dẫn cách phòng bệnh, nuôi dưỡng để ngựa luôn khoẻ mạnh. Ngựa cũng giống như những gia súc khác, không kén ăn. Thức ăn của chúng là cỏ, rơm, lá rau xanh và một phần thức ăn tinh như bột ngô, cám gạo.
Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, 6 tháng sau, ông bán con ngựa bạch lãi gấp đôi so với số vốn bỏ ra. Ông tiếp tục mua một cặp về nuôi sau đó tăng dần số lượng. Từ năm 2000 tới nay, trong chuồng nhà ông luôn có từ 10-12 con, nhiều nhất trong thôn.
Theo ông Hoàn, ngựa bạch có giá cao bởi thịt giàu dinh dưỡng và còn là nguyên liệu làm thuốc quý. Do vậy đã có trường hợp dùng hoá chất tẩy lông ngựa màu thành màu trắng nhưng mắt và móng không hồng như ngựa bạch. Gần chục năm nay, người tìm mua loài ngựa này ngày càng nhiều, giá theo đó cũng tăng.
Một con ngựa bạch vừa tách mẹ có giá 25 triệu đồng. Con to, đẹp giá từ 60-70 triệu đồng. Mỗi năm ông lãi khoảng 70- 90 triệu đồng từ nghề này. Nguồn thu từ ngựa bạch giúp gia đình ông Hoàn cải thiện cuộc sống, chăm lo cho con học hành và xây dựng nhà cửa khang trang.
Không chỉ có vậy ông Hoàn còn nấu rượu và làm nghề xay xát gạo, tận dụng bỗng rượu và bổi cám làm thức ăn cho ngựa để giảm bớt chi phí đầu vào. Vừa qua ông Hoàn mua 2 ha rừng để mở rộng quy mô chăn nuôi. Nhiều năm liền, gia đình ông được UBND huyện công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Nhiều người dân trong thôn cũng làm theo mô hình của ông Hoàn. Bình quân mỗi hộ có từ 3-4 con. Thôn 3 trở thành địa chỉ cung cấp ngựa bạch cho thị trường trong và ngoài tỉnh.
Có thể bạn quan tâm
CHÍNH SÁCH TÍN DỤNG PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP, NÔNG THÔN THEO NGHỊ ĐỊNH 41/2010/NĐ-CP Ngân hàng ngại đầu tư Cơ chế tín dụng thông thường, thiếu bảo đảm tiền vay, dự án và sự “ngại” đầu tư của các ngân hàng khiến nguồn vốn tín dụng chưa khơi thông mạnh vào nông nghiệp, nông thôn… là những vấn đề được đặt ra tại hội nghị về "chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn".
Từ kết quả khảo sát thực địa tại một số địa bàn về mô hình trồng cây ba kích dưới tán rừng tự nhiên đem lại hiệu quả, huyện Tây Giang đang tiếp tục nhân rộng mô hình, nhằm giúp người dân có cơ hội phát triển nguồn dược liệu quý tại địa phương.
Tập huấn kỹ thuật trồng tiêu cho nông dân Tiên Phước Trong các ngày 22 và 23.10, Phòng NN&PTNT huyện Tiên Phước mời chuyên gia đầu ngành về mở lớp tập huấn kỹ thuật trồng, phòng ngừa sâu bệnh trên cây tiêu cho hàng chục nông dân trên địa bàn.
Khi cây sâm ngủ đông Vào cuối thu, huyện vùng cao Nam Trà My bước vào mùa mưa. Đây cũng là lúc cây sâm Ngọc Linh - cây sâm Việt Nam, thay lá rụng cành, tàn thân, chỉ còn lại rễ củ nằm giấu mình trong lớp mùn tơi xốp, trốn tránh mùa đông lạnh giá.
Giá tôm thẻ chân trắng giảm gần 30% do được mùa Giá tôm thẻ chân trắng hiện nay tại Bình Định dao động từ 100.000đ- 110.000đ/kg, so với các năm trước thì giá tôm giảm gần 30%.