Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ngựa Bạch Ông Hoàn

Ngựa Bạch Ông Hoàn
Ngày đăng: 23/02/2014

Nhờ nuôi ngựa bạch, gia đình ông Nguyễn Văn Hoàn thôn 3, xã Việt Tiến, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có thu nhập ổn định từ 70 đến 90 triệu đồng/năm.

Khu chuồng nuôi của ông Hoàn hiện có 10 con ngựa bạch. Con nào con ấy béo khoẻ, lông trắng như tuyết, móng và mắt có màu hồng. Ông Hoàn phấn khởi cho biết: "Tôi vừa bán một con ngựa bạch giá 60 triệu đồng cho thương lái ở Hiệp Hoà, trừ chi phí lãi gần 5 triệu đồng. Thông thường ngựa bắt về được vỗ béo 4 -5 tháng mới bán nhưng nếu gặp khách, được giá, có con vừa mua về tôi đã bán luôn”.

Cách đây gần 30 năm, khi lên Thái Nguyên, lần đầu tiên ông Hoàn nhìn thấy loài ngựa toàn thân màu trắng, mắt, móng đều màu hồng. Thấy lạ và đẹp ông "mê” quá. Tuy nhiên, để mua được một con ngựa loại này thời điểm đó không dễ bởi giá khá cao, khoảng 4 triệu đồng.

Suy tính mãi, ông quyết định bán ngựa màu của nhà, vay thêm tiền ngược lên Thái Nguyên "săn” ngựa bạch về nuôi. Ông nói: "Tôi nhớ mãi ngày dắt ngựa về làng. Trẻ con người lớn tò mò kéo đến xem rất đông. Họ ngắm, bình phẩm và không ai nghĩ làm giàu từ nuôi loài vật này”.

Ngoài việc chăm sóc tỷ mỷ hằng ngày, ông thường xuyên đọc sách, học hỏi kinh nghiệm, mời cán bộ thu ý về hướng dẫn cách phòng bệnh, nuôi dưỡng để ngựa luôn khoẻ mạnh. Ngựa cũng giống như những gia súc khác, không kén ăn. Thức ăn của chúng là cỏ, rơm, lá rau xanh và một phần thức ăn tinh như bột ngô, cám gạo.

Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, 6 tháng sau, ông bán con ngựa bạch lãi gấp đôi so với số vốn bỏ ra. Ông tiếp tục mua một cặp về nuôi sau đó tăng dần số lượng. Từ năm 2000 tới nay, trong chuồng nhà ông luôn có từ 10-12 con, nhiều nhất trong thôn.

Theo ông Hoàn, ngựa bạch có giá cao bởi thịt giàu dinh dưỡng và còn là nguyên liệu làm thuốc quý. Do vậy đã có trường hợp dùng hoá chất tẩy lông ngựa màu thành màu trắng nhưng mắt và móng không hồng như ngựa bạch. Gần chục năm nay, người tìm mua loài ngựa này ngày càng nhiều, giá theo đó cũng tăng.

Một con ngựa bạch vừa tách mẹ có giá 25 triệu đồng. Con to, đẹp giá từ 60-70 triệu đồng. Mỗi năm ông lãi khoảng 70- 90 triệu đồng từ nghề này. Nguồn thu từ ngựa bạch giúp gia đình ông Hoàn cải thiện cuộc sống, chăm lo cho con học hành và xây dựng nhà cửa khang trang.

Không chỉ có vậy ông Hoàn còn nấu rượu và làm nghề xay xát gạo, tận dụng bỗng rượu và bổi cám làm thức ăn cho ngựa để giảm bớt chi phí đầu vào. Vừa qua ông Hoàn mua 2 ha rừng để mở rộng quy mô chăn nuôi. Nhiều năm liền, gia đình ông được UBND huyện công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Nhiều người dân trong thôn cũng làm theo mô hình của ông Hoàn. Bình quân mỗi hộ có từ 3-4 con. Thôn 3 trở thành địa chỉ cung cấp ngựa bạch cho thị trường trong và ngoài tỉnh.


Có thể bạn quan tâm

Lập Nghiệp Từ Cánh Đồng Hoang Lập Nghiệp Từ Cánh Đồng Hoang

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà nhỏ nằm giữa đầm nuôi trồng thuỷ sản rộng mênh mông tại khu 12, phường Hà An, ông Khang kể cho chúng tôi nghe quá trình lập nghiệp từ nuôi trồng thuỷ sản. Năm 2005, vị trí ao đầm hiện tại của gia đình ông chỉ là đồng đất hoang hoá, cỏ lau mọc đầy.

18/12/2014
Ia Grai (Gia Lai) Đầu Tư Nuôi Cá Nước Ngọt Ở Ia Bă Ia Grai (Gia Lai) Đầu Tư Nuôi Cá Nước Ngọt Ở Ia Bă

Xã Ia Bă từ lâu được xem là mảnh đất có nhiều tiềm năng trong việc nuôi cá nước ngọt theo hình thức quảng canh của huyện Ia Grai. Thời gian gần đây, mô hình này đang được Hội Nông dân địa phương dành nhiều sự quan tâm, nhằm giúp bà con tiếp tục sản xuất hiệu quả, ổn định cuộc sống.

18/12/2014
Nỗi Lo Cạn Nguồn Cua Da Nỗi Lo Cạn Nguồn Cua Da

Cua da to gấp nhiều lần cua thường, hai bên càng có lớp lông như rêu bám. Sau khi lột xác, cua mới đạt kích thước lớn và có mai khá đặc, có con nặng tới 3 lạng. Người dân nơi đây thường đánh bắt bằng lưới bát quái (lưới hình chữ nhật, dài khoảng 5m, rộng khoảng 30cm, ở giữa có các khung sắt đặt cách nhau chừng 40cm để cố định lưới thành đường ống dài).

18/12/2014
Năm 2014 Sản Lượng Thủy Sản Đạt 12.000 Tấn Năm 2014 Sản Lượng Thủy Sản Đạt 12.000 Tấn

Nuôi thủy sản trên địa bàn huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long) có bước phát triển khá. Với mục tiêu trong năm 2014, huyện phát triển 2.100ha, đến nay toàn huyện có tổng diện tích nuôi thủy sản là 2.165,7ha, đạt 103% so kế hoạch, so năm 2013 tăng 149,7ha.

18/12/2014
Sản Lượng Khai Thác Thủy Sản Toàn Tỉnh Năm 2014 Ước 19.500 Tấn Sản Lượng Khai Thác Thủy Sản Toàn Tỉnh Năm 2014 Ước 19.500 Tấn

Năm 2014, thời tiết thuận lợi cho việc đánh bắt thủy sản nên ngư dân trong tỉnh Quảng Trị đã tích cực bám biển, đặc biệt là tham gia khai thác ở các vùng biển xa nên sản lượng khai thác thủy sản cả năm ước đạt 19.500 tấn, bằng 108,5% kế hoạch, trong đó khai thác biển 18.100 tấn; khai thác sông, đầm, nội đồng khoảng 1.400 tấn.

18/12/2014