Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ngư Dân Yên Tâm Bám Biển, Đã Có Kiểm Ngư Hỗ Trợ

Ngư Dân Yên Tâm Bám Biển, Đã Có Kiểm Ngư Hỗ Trợ
Ngày đăng: 12/05/2014

Lực lượng Kiểm ngư cùng các lực lượng chức năng khác luôn túc trực và sẵn sàng hỗ trợ cho ngư dân hoạt động trên các ngư trường thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đây là thông điệp xuyên suốt được ông Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ NNPTNT) đưa ra tại cuộc họp báo chiều tối 9/5 tại Tổng cục Thủy sản.

Ông Trung cho biết, đến nay đã có 6 kiểm ngư viên bị thương do tàu Trung Quốc phun vòi ròng và đâm vào tàu của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam; chủ yếu là do những mảnh kính vỡ tác động vào phần mềm. Cho đến hôm nay, sức khỏe của 6 kiểm ngư viên bị thương đã bình phục và có thể thực hiện các công việc bình thường trên tàu.

Trước diễn biến của sự việc trong những ngày qua, Bộ NNPTNT đã chỉ đạo Cục Kiểm ngư, cùng UBND, Sở NNPTNT các tỉnh, TP thông báo về tình hình và động viên bà con ngư dân tiếp tục bám biển đánh bắt, bởi hiện nay đang là thời điểm chính vụ cá Nam, sản lượng dồi dào.

Cục Kiểm ngư cũng khuyến cáo bà con ngư dân khi ra biển đánh bắt cá nên đi theo từng tổ, đội sản xuất trên biển để hỗ trợ nhau. "Bà con ngư dân yên tâm sản xuất vì phía sau đã có lực lượng kiểm ngư sẵn sàng hỗ trợ trên biển khi cần thiết", ông Trung khẳng định.

Cũng theo ông Trung, hiện nay bà con ngư dân vẫn đang kiên cường bám biển, tích cực sản xuất để không ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng thu hoạch, ngay cả những ngư trường xa như khu vực quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Số lượng các tàu cá ra khơi thời điểm hiện nay tăng so với dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5. Tuy nhiên, Cục Kiểm ngư cũng khuyến cáo, bà con ngư dân nên tránh xa một chút khu vực đang có tranh chấp.

Hiện nay Bộ NNPTNT đang xây dựng chính sách để hỗ trợ ngư dân sản xuất trên biển thuận lợi hơn.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát đã có thư gửi các đồng chí Chi đội kiểm ngư số 3, Vùng II, Kiểm ngư Việt Nam đã dũng cảm, kiên cường bám biển trong những ngày qua. Trong thư, Bộ trưởng chia sẻ: "Trong những ngày qua, các đồng chí đã tích cực tham gia cùng với các đơn vị chức năng bảo vệ ngư dân, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển. Một số đồng chí đã bị thương nhưng tất cả vẫn dũng cảm, kiên cường bám biển".

Thay mặt Bộ NNPTNT, Bộ trưởng Cao Đức Phát hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của lực lượng Kiểm ngư; gửi lời thăm hỏi và những tình cảm thắm thiết. Nhân dịp này, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng tặng 140 triệu đồng cho các tàu kiểm ngư bị thiệt hại và 2 triệu đồng cho mỗi cán bộ kiểm ngư bị thương trong vụ việc vừa qua.

Ngày mai (10/5), công đoàn ngành Nông nghiệp sẽ tổ chức thăm hỏi động viên các kiểm ngư đã bị thương; đoàn công tác của Công đoàn Bộ NNPTNT sẽ thăm hỏi và khích lệ tinh thần của lực lượng chi đội Kiểm ngư 3 thuộc cơ quan Kiểm ngư vùng 2.


Có thể bạn quan tâm

Cây Tiêu Chết Chưa Rõ Nguyên Nhân Cây Tiêu Chết Chưa Rõ Nguyên Nhân

Theo thống kê của Hội Nông dân xã Long Phước, hiện xã có khoảng 30ha tiêu; trong đó 25ha đã cho thu hoạch từ 5 đến 7 năm và 5ha trồng mới. Diện tích tiêu chết đến thời điểm này là hơn 1ha; xảy ra tại ấp Phong Phú. Trước đây, hiện tượng tiêu chết cũng đã xảy ra trên địa bàn xã với diện tích ít và nguyên nhân được xác định là do ngập úng.

05/03/2015
Bắt Cá Leo “Khủng” Nặng 65kg Trên Sông Nha Mân Bắt Cá Leo “Khủng” Nặng 65kg Trên Sông Nha Mân

Loài cá leo to lớn, phàm ăn, ăn thịt động vật, sống trong các khu vực bờ cỏ, chủ yếu ẩn nấp trong các hang hốc dọc bờ sông và kênh rạch. Đây là loài cá đẻ trứng vào mùa hè. Trong lưu vực sông Mê Kông, chúng di cư vào các sông suối nhỏ và vùng bị ngập lụt để sinh tồn.

05/03/2015
Chuẩn Bị Xuất Khẩu Trái Vải Sang Mỹ, Úc Chuẩn Bị Xuất Khẩu Trái Vải Sang Mỹ, Úc

Theo thông tin từ Hiệp hội Rau quả VN, các công ty xuất khẩu trái cây ở phía Nam đang làm việc với các đối tác ở Bắc Giang để chuẩn bị xuất khẩu trái vải tươi sang thị trường Mỹ trong vụ vải năm nay, sau khi Mỹ cho phép nhập trái vải VN vào thị trường này (tháng 10-2014).

05/03/2015
​Rộng Cửa Cho Doanh Nghiệp Xuất Khẩu Gỗ ​Rộng Cửa Cho Doanh Nghiệp Xuất Khẩu Gỗ

Dự kiến, hội chợ Vifa - Expo 2015 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 14-3 tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, TP.HCM, với hơn 900 gian hàng (tăng gần 50% so với năm ngoái) của gần 200 doanh nghiệp tham gia.

05/03/2015
Phát Triển Giống Rau, Hoa Việt Nam Phát Triển Giống Rau, Hoa Việt Nam

Trước thực trạng xuất khẩu rau quả của VN liên tục tăng trong những năm gần đây, đạt kim ngạch khoảng 1,5 tỉ USD năm 2014, nhưng có đến 80% giống rau đang phải nhập khẩu, TS Nguyễn Quốc Vọng, Việt kiều Úc, đang tích cực nghiên cứu và phát triển các giống rau, hoa để dần giảm sự phụ thuộc nguồn giống nước ngoài.

05/03/2015