Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ngư Dân Trúng Đậm Cá Ngừ Đại Dương Nhờ Cách Đánh Mới Ở Khánh Hòa

Ngư Dân Trúng Đậm Cá Ngừ Đại Dương Nhờ Cách Đánh Mới Ở Khánh Hòa
Ngày đăng: 01/06/2012

Tiếng sóng vỗ ầm ầm, tiếng còi của hàng chục xe đông lạnh chạy vun vút, xen cùng tiếng nói cười nhộn nhịp của chị em phụ nữ tại bến tàu cá, báo hiệu một mùa bội thu trong đánh bắt hải sản.

Không khí cảng Hòn Rớ - một trong những cảng cá lớn nhất của TP Nha Trang (Khánh Hòa) buổi chiều những ngày cuối tháng 5 nhộn nhịp hơn rất nhiều so với những ngày đầu năm. Một trong những nguyên nhân ấy làm nên điều kỳ diệu đó chính là giá xăng, dầu giảm khiến cho nhiều hộ dân có cơ hội quay trở lại nghề truyền thống.

Cảng Hòn Rớ (thuộc xã Phước Đồng), nơi có hơn 85% hộ dân theo nghề đánh bắt hải sản từ nhiều thế hệ. Để công việc bám biển thu hoạch được nhiều thành công, các ngư dân đã dạy cho nhau nghề “mành chụp”, một nghề rất mới lạ tại Khánh Hòa. Chuyển đổi mô hình từ nghề lưới cản sang chụp mực kết hợp câu cá ngừ đại dương lần đầu tiên áp dụng trong việc đánh bắt hải sản bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần ổn định đời sống, giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động.

Không giấu được niềm vui sau nhiều đêm thức trắng, anh Huỳnh Văn Kết (trú tại huyện Hoài Nhơn, Bình Định), chủ tàu BĐ 50875TS cho hay: lần đầu tiên anh mang nghề mành chụp này từ quê vào áp dụng để câu cá nục, cá ồ, mực và điều bất ngờ nhất là đã câu được nhiều cá ngừ đại dương. Trong chuyến đi 10 ngày, anh đã dùng đèn và mồi câu phát hiện được một luồng cá khổng lồ, chớp lấy thời cơ, anh câu, chụp được hơn 2 tấn cá ngừ đại dương và thu được trên 200 triệu đồng. Cầm số tiền lãi trên một trăm triệu đồng, anh Kết cho biết: có từ 40 – 50 chiếc tàu cũng bắt đầu áp dụng phương pháp đánh bắt này và kết quả bất ngờ ngoài mong đợi, dù đây không phải là mùa chính của cá ngừ đại dương.

Anh Nguyễn Trung Hiếu, Phó ban quản lý cảng cá Hòn Rớ cho biết: mỗi ngày có từ 10 – 15 chiếc tàu vào cảng để bán cá ngừ đại dương sau chuyến đánh bắt và lại tiếp tục ra khơi bám biển. Có những tàu chỉ trong vòng hơn 10 ngày đánh bắt được gần chục tấn cá ngừ đại dương, lãi khoảng 350 triệu đồng.

Việc áp dụng phương pháp mới kết hợp kinh nghiệm trong đánh bắt hải sản, đã làm bức tranh cảng cá Hòn Rớ thêm khởi sắc.

Có thể bạn quan tâm

Người Nuôi Heo, Gà Hụt Hơi Với Giá Người Nuôi Heo, Gà Hụt Hơi Với Giá

Ông Đặng Quang Tiến, thôn 4, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân - Bình Thuận) được coi là chủ trang trại chăn nuôi lớn ở địa phương này, hiện đang sở hữu 200 heo nái, 800 heo thịt và 100 heo nái hậu bị (chuẩn bị phối giống).

31/07/2013
Chanh Không Hạt Cứu Cánh Của Người Nghèo Chanh Không Hạt Cứu Cánh Của Người Nghèo

Những năm gần đây, người dân ở xã Đông Phước A, huyện Châu Thành (Hậu Giang) ngày càng gắn bó với mô hình trồng chanh không hạt. Nhờ loại cây này, nhiều hộ dân trong xã đã ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

31/07/2013
Nhân Giống “Cá Tiến Vua” Để Xóa Nghèo Ở Quang Bình Nhân Giống “Cá Tiến Vua” Để Xóa Nghèo Ở Quang Bình

Nước ta có rất nhiều loài cá quý hiếm và nhiều loài đã trở thành truyền thuyết, được gán cho những mỹ danh, hư cấu thành huyền thoại. Thật may mắn, khi tỉnh Hà Giang - nơi địa đầu của Tổ quốc cũng có những loài cá huyền thoại đó và được dân gian ví von là “Ngũ quý hà thủy”, gồm: Cá Anh vũ, Dầm xanh, Lăng, Chiên và cá Bỗng.

31/07/2013
Hiệu Quả Từ Sản Xuất Nông Lâm Kết Hợp Hiệu Quả Từ Sản Xuất Nông Lâm Kết Hợp

Gia đình ông Đỗ Ngọc Tuyên, ở thôn Đắk Lập, xã Đắk D’rồ (Krông Nô) hiện có hơn 30 ha, trong đó hơn một nửa diện tích là đất đồi. Theo như lời ông kể thì trước đây toàn bộ diện tích này là đất bạc màu nên gia đình ông chỉ trồng mì, ngô nhưng năng suất thấp.

31/07/2013
Trồng Mía Xen Lạc Sử Dụng Nilon Tự Hủy Trồng Mía Xen Lạc Sử Dụng Nilon Tự Hủy

Trong mấy năm gần đây phương pháp trồng mía xen đậu tương hoặc lạc có che phủ nilon tự hủy của Trường ĐHNN1 Hà Nội đã được bà con nông dân áp dụng rộng rãi tại nhiều vùng trồng mía nguyên liệu vụ xuân ở các tỉnh phía Bắc như Thanh Hoá, Hoà Bình, Tuyên Quang v.v...cho hiệu quả cao.

31/07/2013